ACCA (Chứng chỉ Kế toán Công chứng Anh Quốc) là một chứng chỉ hành nghề chuyên môn được cấp bởi Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants). ACCA đã được hình thành từ rất lâu (năm 1904) và là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với 527.000 học viên và 219.000 hội viên tại hơn 179 quốc gia.

Unitrain

Hiện nay, nhiều sinh viên, người đi làm mong muốn nâng cao hiểu biết về kỹ thuật kế toán cũng như các vấn đề kinh doanh thông qua việc học ACCA. Tuy nhiên, việc cản trở ngoại ngữ cũng như vấn đề phương pháp học sao cho hiệu quả gây ra nhiều lo lắng và đắn đo cho học viên.

Trong bài viết này, ACCA Global chia sẻ các kỹ thuật học ACCA được các học viên sử dụng thành công:

1. Hình thành thói quen

Mặc dù việc kết hợp giữa học và làm việc khá khó khăn, nhưng để đạt được tốc độ và hiệu quả trong bài kiểm tra thì rất cần thiết đặt việc luyện tập ACCA dưới áp lực.

Savin Mao, một sinh viên Part 2 Professional Scheme đến từ Cambodia, khuyên sinh viên nên sử dụng thời gian của mình một cách tốt nhất. “Khi bắt đầu học, hãy tự kỷ luật bản thân và đưa ra một lịch trình rõ ràng về việc học thêm mà bạn cần làm cho kỳ thi của mình. Sau một vài tuần, giờ học thêm sẽ trở thành thói quen. Một khi nó trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy bình thường khi đọc hoặc luyện tập”.

2. Ôn tập, rèn luyện có chiến lược

Học hiệu quả đôi khi nằm ở việc lựa chọn phương pháp học, lựa chọn cách học,ôn luyện thường xuyên từng dạng bài để gia tăng kĩ năng làm bài. UniTrain khuyến khích bạn xây dựng một lộ trình hướng dẫn ôn luyện rõ ràng cho học viên trước kì thi.

Như chúng ta đã biết, ACCA là một chứng chỉ với 13 môn học khác nhau, điều đó có nghĩa là chúng ta nên có kế hoạch dài hạn và chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn cho mỗi giai đoạn học tập.

“Cá nhân tôi chia quá trình học tập của mình thành 5 học kỳ. Tôi dự định hoàn thành 9 môn học của phần nền tảng trong 3 học kỳ và 4 môn học của phần chuyên môn trong 2 học kỳ do sự phức tạp của các môn học khác nhau. Ngoài ra, tôi sẽ đặt lịch học cho từng môn học dựa trên đặc điểm riêng của chúng.” – Một học viên ACCA chia sẻ.

3. Sử dụng phương pháp PQRST

P = preview, Q = question, R = revise, S = summary, T = test.

(P = xem trước, Q = câu hỏi, R = sửa đổi, S = tóm tắt, T = kiểm tra)

Đầu tiên hãy xem trước chủ đề để tìm hiểu những gì cần biết, sau đó bạn cần phải ghi chú lại bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào. Gần đến kỳ thi, chúng ta xem lại chủ đề và ghi chú ngắn dưới dạng tóm tắt. Tự kiểm tra những điều này sẽ giúpbạn biết mình đang ở đâu và những lỗ hổng kiến thức nào mà mình đang có để kịp thời sửa chữa.

4. Trau dồi khả năng suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Bí quyết để vượt qua rào cản Tiếng Anh đối với ACCA chính là luyện tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh.

SQRRR (được giới thiệu bởi Francis P. Robinson) là một phương pháp đọc được đặt tên theo năm bước: survey (khảo sát), question (đặt câu hỏi), read (đọc), recite (thuật lại những gì đã đọc) và review (ôn lại)

  • – Đọc lướt cấu trúc và bắt đầu đọc
  • – Tóm tắt nội dung và vẽ sơ đồ tư duy
  • – Ghi nhớ các điểm chính dựa trên sự hiểu
  • – Ghi chú các liên kết giữa mỗi chương và cuốn sách

5. Không ngừng luyện tập và bí quyết 3 câu hỏi

Lời khuyên cho việc học ACCA hiệu quả luôn là dành thời gian cho 3 đến 4 câu hỏi luyện tập sau mỗi topic đã học. Đồng thời, tránh tình trạng học vẹt, ghi nhớ tạm thời, ta nên đặt câu hỏi, bí quyết đặt ra ba keywords nếu bạn có một thắc mắc nào đó, có thể hỏi ngay giảng viên hướng dẫn của mình để vấn đề được thấu suốt.

Chặng đường chinh phục ACCA sẽ không khó nếu quyết tâm đủ cao. Cùng #UniTrain cố gắng học tập hiệu quả nhé!

Xem thêm

COMBO BIG4 PREPARATION 2020

Kỳ thi ACCA: Những lưu ý Trước, Trong và Sau kì thi