Như các bạn đã biết, vòng phỏng vấn (Interview) luôn là một trong những thử thách rất lớn của vòng tuyển dụng ở nhiều công ty. Vậy làm sao để “ghi điểm” tuyệt đối với ban tuyển dụng công ty?

Một cách trả lời phỏng vấn thông minh cộng với thái độ cầu tiến chính là đáp số mà bạn đang tìm kiếm. UniTrain sẽ bật mí cho bạn tips trả lời 5 câu hỏi khó nhằn của phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện khả năng bản thân một cách tốt nhất, trở thành một ứng cử viên sáng giá trong vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

1. Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?

Đây là một câu hỏi mang tính “mời gọi” để thận trọng xem xét các ứng viên. Câu hỏi xoay quanh vấn đề hoàn cảnh hiện tại của họ và đánh giá, tiếp xúc xem liệu họ có phải là người tiêu cực không.

Vì vậy, tránh nói về những khía cạnh tiêu cực đang khiến bạn rời bỏ một công việc. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào những khía cạnh tích cực thu hút bạn đối với công việc mới.

Ví dụ: Một ứng viên có thể nói: “Tôi thực sự thích những người ở nơi tôi làm việc. Vì thế, tôi sẽ rất buồn khi rời đi. Nhưng có một số điều về công việc ở công ty bạn đang cung cấp, thực sự rất thú vị. Quy mô lớn hơn nên có nhiều không gian hơn để tôi phát triển bản thân. Ngoài ra, công ty của bạn có văn phòng ở nhiều nơi trên đất nước, điều này sẽ khiến công việc trở nên thú vị hơn đối với tôi.”

2. Những khiếm khuyết lớn của người quản lý hiện tại của bạn là gì?

Đây là một ví dụ về câu hỏi khuyến khích các ứng viên để HR không nghi ngờ bạn đang nói một cách tiêu cực. Ngay cả khi bạn tin rằng người giám sát hiện tại của bạn có một số lỗi lớn, nhưng hãy tránh nhắc tới họ.

Thay vào đó, hãy giải quyết câu hỏi này bằng cách chỉ nói về những đặc điểm tích cực, cái mà bạn thực sự tin rằng người giám sát hiện tại của bạn có. Từ đó, bạn có thể đưa ra một ví dụ về một số nhiệm vụ hoặc dự án bạn đã hoàn thành để thể hiện một điểm mạnh của bạn.

Ví dụ: Một ứng viên có thể nói: “Tôi không nghĩ sẽ công bằng khi nói rằng cấp trên của tôi không có bất kỳ lỗi nào. Anh ấy luôn quyết tâm và tôi nghĩ anh ấy rất tự hào khi khuyến khích chúng tôi thi đấu hết mình. Anh là người đã gợi ý cho tôi nên học thêm các bằng cấp khác. Điều này giúp tôi mở rộng tầm nhìn và biến tôi trở thành người đóng góp có giá trị hơn ở nơi làm việc.”

Chiến lược thay thế trong trường hợp này sẽ là chuyển sang khen ngợi. Điều gì đó tạo ra sự hấp dẫn chính bạn về công việc mà bạn đang được phỏng vấn.

Ví dụ về loại phản ứng này sẽ là: “Người giám sát của tôi không có lỗi nào. Anh ấy tốt bụng, luôn ủng hộ và chưa bao giờ nói chuyện gây hấn với ai. Ở công ty của anh đang hoạt động về công nghệ. Lĩnh vực mà tôi thấy rất năng động và thú vị.

3. Tại sao có nhiều khoảng cách trong lịch sử làm việc của bạn?

Khoảng trống thời gian trên CV của bạn có thể là do bạn làm việc dư hoặc bị sa thải. Có lẽ bạn đã nghỉ để nuôi con hoặc hồi phục sau một trận ốm. Khoảng cách càng dài, nhà tuyển dụng càng có thể lo lắng rằng động lực hoặc kỹ năng của bạn có thể không mạnh.

Nếu bạn không may bị sa thải khỏi công việc của mình. Điều quan trọng là bạn chỉ nói ngắn gọn về hoàn cảnh bị sa thải – chỉ trong một hoặc hai câu. Nói dài dòng về các chi tiết của bất kỳ xung đột hoặc bất đồng nào với người quản lý cũ của bạn có thể làm nảy sinh nghi ngờ trong tâm trí người phỏng vấn về khả năng của bạn.

Bất kể hoàn cảnh nào về khoảng cách trong lịch sử việc làm của bạn. Hãy chuẩn bị một bản tường trình ngắn gọn để giải thích những gì đã xảy ra. Và sau đó chuyển cuộc trò chuyện sang những cách cho thấy bạn đã sẵn sàng cho công việc tới. Ngoài ra, hãy chuyển sang nói về những khía cạnh tích cực của công việc mà bạn đang hướng tới.

Ví dụ: Một người bị sa thải có thể nói: “Tôi có quan ngại lớn về một số hoạt động bán hàng trong bộ phận của mình. Từ đó, dẫn đến bất đồng và cuối cùng tôi phải chia tay công ty. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra với những người quản lý tuyến trước của tôi. Họ đều sẽ nói rằng tôi là một tuyển thủ mạnh mẽ. Trong mọi trường hợp, tôi rất hào hứng với công việc của công ty bạn. Vì tôi đã đọc một số bài báo về các hoạt động dịch vụ khách hàng của bạn”

4. Bạn sẽ trả lời thế nào nếu tôi nói rằng bạn không tạo được nhiều ấn tượng?

Câu hỏi này đôi khi được sử dụng để cố gắng làm các ứng viên hoang mang và kiểm tra mức độ họ có thể phản ứng với áp lực. Câu hỏi có thể tiết lộ rằng người phỏng vấn cảm thấy thoải mái vì rất trực tiếp và mạnh mẽ. Đó là điều mà bạn sẽ ghi nhớ nếu người phỏng vấn trở thành người giám sát trực tiếp của bạn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ trước bất kỳ cuộc phỏng vấn nào để đảm bảo rằng người phỏng vấn không cảm thấy cần thiết phải hỏi câu hỏi này. Viết ra câu trả lời của bạn cho các câu hỏi có thể xảy ra. Sau đó luyện nói chúng thành tiếng cho đến khi bạn có thể nhớ những điểm chính mà bạn muốn trả lời cho mỗi câu hỏi.

Ngoài ra, hãy quay video bản thân bạn đang nói để bạn có thể thấy mình chuyên nghiệp, tự tin và thú vị ở mức độ nào. Đồng thời, hãy cân nhắc việc nhờ một người bạn trong ngành nghề tương tự hướng dẫn bạn qua một cuộc phỏng vấn giả tưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn được hỏi câu hỏi này, điều đó có thể cho thấy rằng bạn đang trầm lặng hoặc lo lắng. Hãy sử dụng nó như một lời nhắc nhở rằng bạn có thể cần truyền thêm quyết tâm, sự tự tin và nhiệt tình. Vì vậy, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn – chẳng hạn như cử chỉ, nét mặt và giao tiếp bằng mắt nhiều hơn – cũng như sự chuyển động và thay đổi âm lượng trong giọng nói của bạn để tạo ấn tượng mạnh hơn cần thiết.

Shutterstock 1143253616 1200x800

5. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là câu hỏi khuyến khích ứng viên phát huy bản thân bằng cách nói rất trực tiếp về điểm mạnh của họ. Tuy nhiên, hầu hết các ứng viên sẽ có vẻ không tập trung hoặc kiêu ngạo.

Hãy xem xét câu trả lời trong ví dụ điển hình sau: ‘Tôi là một người làm việc chăm chỉ, có động lực chuyên nghiệp. Tôi có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ với kinh nghiệm thương mại vững chắc và khả năng giao dịch với nhiều loại khách hàng.”

Có thể thấy, vấn đề với kiểu phản hồi này là trông như một lời khoe khoang trống rỗng.

Thay vào đó, cách tốt hơn để trả lời câu hỏi là sử dụng bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của bạn. Chẳng hạn như: ‘Trong lần đánh giá hiệu suất cuối cùng của tôi, người quản lý của tôi đã đánh giá tôi là xuất sắc, điều đó có nghĩa là anh ấy đã đưa tôi vào 25% thành viên hàng đầu của nhóm.

Về hiệu quả công việc và động lực. Một số đồng nghiệp đã nói với tôi rằng tôi có kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ. Tôi cũng có kinh nghiệm thương mại vững chắc.

Chẳng hạn như đã xác định được cách giảm 3,8% chi phí hoạt động của nhóm chúng tôi trong năm ngoái. Tôi cũng có khả năng giao dịch với nhiều loại khách hàng – tôi chăm sóc các khách hàng. Từ một quý ông lớn tuổi ở độ tuổi sáu mươi đang điều hành một công ty gia đình đến các công ty lớn có chuyên môn cao.”

Lược theo: ACCA Global.

UniTrain tin rằng với những chia sẻ hữu ích về các tips trả lời các câu hỏi phỏng vấn hóc búa trên, bạn sẽ có thêm nhiều kĩ năng để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của mình. Chúc bạn thể hiện nó thật tốt nhé!

Đọc thêm tại:

Download tài liệu The Complete Interview Guide

7 cách để khơi nguồn cảm hứng trong công việc