Cổ phiếu của Airbnb đã tăng hơn gấp đôi khi công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq vào thứ Năm – mức giá đã định giá công ty cho thuê ngắn hạn gần 100 tỷ USD.

Việc bán cổ phiếu diễn ra khi thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng cao kỷ lục và các nhà đầu tư đang đòi phát hành mới. Năm nay, số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu cao hơn so với năm 1999, thời kỳ bùng nổ dotcom.

Được thành lập vào năm 2008 sau khi những người đồng sáng lập Joe Gebbia, Brian Chesky và Nathan Blecharczyk nảy ra ý tưởng cho thuê đệm hơi trong căn hộ ở San Francisco của họ, Airbnb hiện có hơn 7 triệu danh sách ngắn hạn trên toàn thế giới và với 100 tỷ USD sẽ được định giá gấp đôi giá trị của Marriott, nhà điều hành khách sạn lớn nhất.

Cổ phiếu giao dịch được định giá 68 USD một cổ phiếu nhưng công ty bắt đầu giao dịch ở mức hơn 150 USD một cổ phiếu trong bối cảnh đấu thầu gay gắt và giá chốt ngày ở mức 144.70 USD.

“Tôi không biết phải nói gì khác,” Chesky, giám đốc điều hành của Airbnb, cho biết khi được thông báo về mức giá mở cửa tiềm năng trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television. “Tôi rất khiêm tốn vì nó.”

Công ty đã phải vật lộn trong những tháng đầu của đại dịch coronavirus khi du lịch bị dừng lại. Vào tháng 4, hãng đã sa thải 25% nhân viên – gần 1.900 nhân viên. Tuy nhiên, lượng đặt phòng đã tăng trở lại khi mọi người rời khỏi các thành phố và những người khác đặt phòng cho thuê trong khoảng cách có thể lái xe.

Việc kinh doanh sẽ mang lại hàng tỷ USD cho những người sáng lập và cho phép nhân viên bán đến 15% cổ phần của họ sau khi niêm yết, thay vì chờ đợi thời gian khóa sổ thông thường, tạo ra nhiều triệu phú hơn.

Airbnb đã nâng tầm thị trường du lịch và trong quá trình này, Airbnb đã chứng tỏ là một công ty gây nhiều tranh cãi. Công ty đang chịu sự chỉ trích từ cư dân và các chính trị gia địa phương ở các thành phố từ Barcelona đến New Orleans về tác động của nó đối với các cộng đồng địa phương. Ví dụ, ở New Orleans, cư dân địa phương đã phàn nàn về giá thuê tăng cao và thiếu nhà ở do các nhà đầu tư đã tìm kiếm bất động sản để cho thuê ngắn hạn.

Số lượng Airbnb ở New Orleans đã tăng từ 1.905 lên 6.508 từ năm 2015 đến tháng 12 năm 2018, theo trang web của cơ quan giám sát Inside Airbnb. Các thành phố bao gồm Kyoto và Berlin đã áp đặt các lệnh cấm và các quy định mới nghiêm ngặt đối với công ty nhằm duy trì các lựa chọn cho thuê của người dân địa phương.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi công ty xóa hơn 200 danh sách cho thuê tại Lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng bất hợp pháp hôm thứ Ba.

Saleh Higazi, Phó giám đốc Trung Đông của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Không công ty nào nên tham gia vào hành vi lạm dụng nhân quyền và cho đến khi Airbnb chấm dứt mối quan hệ kinh doanh với các khu định cư của Israel, nó sẽ bị tổn hại sâu sắc.

Tuy nhiên, những tranh cãi đã không làm giảm nhiệt tình của các nhà đầu tư.

Airbnb trước đó cho biết họ dự kiến sẽ bán cổ phiếu ở mức từ 56 đến 60 USD, nhưng đã tăng giá lên 68 USD khi các nhà đầu tư tranh giành cổ phiếu trong bối cảnh doanh số bán cổ phiếu bùng nổ chưa từng có.

Công ty là công ty công nghệ mới ra mắt công chúng đã trở thành kỷ lục năm về phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khi các nhà đầu tư hào hứng đón nhận các dịch vụ mới và thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Vào thứ Tư, khi công ty giao đồ ăn DoorDash ra mắt thị trường chứng khoán, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt 85%.

Theo dữ liệu của Dealogic, hơn 140 tỷ USD đã được huy động trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ trong năm nay, đánh bại kỷ lục cả năm là 107 tỷ USD được thiết lập vào thời kỳ đỉnh cao của sự bùng nổ dotcom vào năm 1999, theo dữ liệu của Dealogic.

Theo The Guardian

Xem thêm

Cách ngân hàng thương mại thu hút và giữ chân khách hàng

Lý giải làn sóng các câu lạc bộ nhà đầu tư “thiên thần” ở Mỹ và Đông Nam Á

Tags