Mình là Trang Nguyên Phát, sinh viên năm 2 ngành Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM), vừa qua mình đã tham gia cuộc thi học bổng “Chắp cánh tài năng trẻ 2016” của Trung tâm UniTrain, và vô cùng may mắn, mình đã đạt được học bổng 100% học phí môn F2 và F3 chương trình ACCA và nhận được các ưu đãi 50% lớp Excel và Kỹ năng CV, Phỏng vấn.

Đến với cuộc thi một cách tình cờ, trong một tối lướt Fb mình đã thấy thông tin của cuộc thi thông qua bạn bè chia sẻ, ngay lập tức mình đã bị ấn tượng với mức ưu đãi mà trung tâm dành cho các bạn nhận được học bổng và tính thiết thực của các môn học trong học bổng mang lại, nên mình đã đăng ký ngay vào link online để trở thành ứng viên tham gia học bổng.

Về thể lệ của cuộc thi gồm 3 vòng: Vòng đăng ký Online, Vòng thi Offline và Vòng Phỏng vấn, trong đó có lẽ điều mình lo lắng nhất vẫn là vòng Test Offline. Bởi vì, theo thông tin từ thể lệ học bổng, vòng thi này sẽ kiểm tra kiến thức của ứng viên về IQ, về Tiếng Anh và về Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính thông qua 50 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút. Vì chỉ mới là sinh viên năm 2, nên mình sẽ thật sự gặp khó khăn nếu bài test có quá nhiều câu hỏi chuyên ngành. Tuy nhiên, ngày thi vòng 2 đã đến, khi cầm đề thi trên tay, mình cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm vì phần kiến thức chuyên ngành chỉ chiếm 15 câu, còn lại là 15 câu Tiếng Anh cơ bản và 20 câu IQ. Những câu hỏi trong đề thi nhìn chung có những câu tương đối dễ dàng để có thể chọn được đáp án đúng, bên cạnh đó cũng có những câu hỏi khó, đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian và có kiến thức sâu rộng mới có thể thực hiện được. Phần IQ, nhiều câu mình phải dùng phương pháp loại trừ vì đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ nhưng vẫn không tìm ra quy luật của nó, còn phần Kiến thức chuyên ngành chủ yếu liên quan đến Kiến thức về Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, tất cả chỉ ở mức căn bản, mình tin rằng nếu bạn nắm được kiến thức căn bản thì có thể làm được. Vòng Test Offline kết thúc, khi bước ra khỏi phòng thi mình cũng cảm thấy khá tự tin về bài làm của mình, việc còn lại và chờ đợi kết quả thôi!

Hôm đó mình thi Test Offline là ngày Chủ Nhật, tuy nhiên kết quả có rất nhanh, vào sáng ngày Thứ Hai mình đã nhận được cuộc gọi từ trung tâm thông báo đã là 1 trong 5 những ứng viên có điểm số cao nhất để bước tiếp vào vòng 3, vòng Phỏng vấn. Mình thật sự bất ngờ, hạnh phúc nhưng cũng lo lắng vì theo như yêu cầu của Trung tâm là mình phải chuẩn bị CV nộp về trước ngày phỏng vấn, mình lúng túng tìm trên mạng những mẫu CV đẹp, ấn tượng để học hỏi, hoặc có thể mang về chỉnh sửa lại và điền thông tin của mình vào. Cuối cùng mình rấp rút thiết kế và hoàn thành CV ngay trong đêm đó, mình định gửi cho Trung tâm trong ngày Thứ Hai luôn, nhưng cứ sợ có lỗi gì, nên tối hôm đó mình thức đến hơn 1h sáng để rà soát lại tất cả, sáng hôm sau khoảng 9h sáng mình gửi CV mà trong lòng cũng còn lo lắng có sai sót.

Và thế là, ngày phỏng vấn cũng đã đến, lịch hẹn của mình là 18h30 ngày Thứ Tư, do mình bận học ở trường buổi chiều nên Trung tâm đã linh động sắp xếp thời gian phù hợp cho mình. Do ở xa, nên mình đi từ rất sớm, đến Trung tâm lúc còn một bạn đang phỏng vấn của ca trước và mình ngồi đợi một chút ở bên ngoài, cảm giác bồn chồn, lo lắng, không biết bạn bên trong kia đang được hỏi những gì mà lâu thế, mình ngồi chờ hơn 30 phút rồi mà bạn đó vẫn chưa ra, lòng thầm nghĩ chắc họ sẽ hỏi nhiều lắm, mình lại chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn nên hồi hộp hơn nữa. Đang suy nghĩ, thì có tiếng gọi từ trong phòng, Phát ơi, em vào đi, thì mình đã biết đến lượt mình phỏng vấn, lại càng run hơn nữa, nhưng lại tự trấn an rằng bản thân mình đã làm tốt rồi chỉ cần cố gắng thêm chút nữa thôi là sẽ thành công. Khi ngồi xuống ghế đối diện với Anh Hải, Giám đốc đào tạo của UniTrain, câu nói mở đầu của anh là: “Anh rất ấn tượng với CV của em, trong một thời gian ngắn em đã mang màu sắc, Logo của UniTrain vào trong CV của em hết,  y như em đã từng tham gia khóa học viết CV của bên anh vậy”, câu nói ấy cùng với cách nói chuyện thân mật của anh là mình cảm thấy tự tin hơn và không cảm thấy hồi hộp nữa. Thật sự mình cũng không biết cuộc phỏng vấn đã bắt đầu khi nào, vì suốt buổi nói chuyện hôm đó kéo dài gần 1 giờ đồng hồ trong cảm nhận của mình đơn giản chỉ là một buổi chia sẻ kinh nghiệm từ người anh đi trước với người em đi sau trong bước đường nghề nghiệp. Hai anh em trao đổi với nhau nhiều vấn đề như, những khó khăn trong nghề Kiểm toán, những được và mất trong nghề này, rằng em phải chuẩn bị gì khi để có thể chinh phục các Big 4, trong CV của mình có đề cập đến là mình có mục tiêu sẽ trở thành Senior Manager của một trong các Big trong 10 năm nữa, rất may mắn là anh Hải cũng đã từng đảm nhận vị trí đó ở EY nên mình cũng tranh thủ học hỏi từ anh để đạt được vị trí đó em cần phải có những gì, và khi đến vị trí đó thì nhiệm vụ của em là gì, với kiến thức và kinh nghiệm của anh Hải, anh đã chia sẻ tận tình làm cho em hiểu ra được nhiều thứ và cảm thấy vững tin hơn trên con đường nghề nghiệp của mình. Bên cạnh chia sẻ, anh cũng góp ý CV của mình mặc dù rất tốt, tuy nhiên cũng còn một số điểm cần chỉnh sửa lại, không khí trò chuyện vô cùng gần gũi và không hề căng thẳng như một buổi phỏng vấn.

Một kinh nghiệm mình rút ra được khi tham gia phỏng vấn, mình chỉ cần thể hiện hết năng lực và sự trung thực, cần nhất là phải trả lời bằng trái tim thì tự nhiên cũng sẽ chạm đến trái tim của người khác, bạn không cần phải khoác lên cho mình một bộ áo khác, bạn chỉ cần là bạn và kiên định trong suy nghĩ của bạn thì tất nhiên sẽ thành công, đừng ngần ngại chia sẻ, đừng ngần ngại học hỏi vì đó là cầu nối tốt nhất giúp mọi người hiểu nhau hơn.

Qua đây mình xin chân thành cảm ơn Trung tâm UniTrain đã tạo điều kiện cho những sinh viên và những người có nhu cầu học những chứng chỉ quốc tế như ACCA nhưng chưa có điều kiện về tài chính có cơ hội để tiếp cận thông qua chương trình học bổng bổ ích này. Chương trình học bổng là một sân chơi thú vị cho những người có ý chí, có quyết tâm, có đam mê theo đuổi sự thăng tiến trong con đường nghề nghiệp lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính. Với những ưu đãi từ học bổng ACCA và giảm 50% khóa học CV và phỏng vấn, giảm 50% khóa học Excel ứng dụng, mình tin chắc rằng con đường chinh phục Big 4 của mình sẽ ngày càng gần hơn nữa. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Trung tâm UniTrain.

Trang Nguyên Phát

Leave us a Reply