SQL không còn là ngôn ngữ mới mẻ trong lĩnh vực dữ liệu. Nhưng tại sao những người muốn kiếm việc làm trong lĩnh vực dữ liệu lại phải dành thời gian học ngôn ngữ ‘cổ xưa’ này vào năm 2021?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời vì sao bạn nên học SLQ để có được công việc trong lĩnh vực dữ liệu Data.

1. SQL được sử dụng ở mọi nơi

Hầu hết tất cả các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ đều sử dụng SQL như: Uber, Netflix, Airbnb…. Ngay cả trong các công ty như Facebook, Google và Amazon – những công ty đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hiệu suất cao – vẫn sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu và thực hiện phân tích các nhóm dữ liệu. SQL có thể cũ, nhưng nó phổ biến.

Không chỉ các công ty công nghệ, các công ty lớn nhỏ đều sử dụng SQL.

Ví dụ: một tìm kiếm nhanh việc làm trên LinkedIn sẽ cho bạn thấy rất nhiều công ty đang tìm kiếm nhân sự có kỹ năng SQL hơn là tìm kiếm kỹ năng Java hoặc R.

Nhà khoa học dữ liệu, cựu sinh viên Dataquest – Vicknesh có công việc đầu tiên với tư cách là Nhà phân tích dữ liệu. Anh ấy nhanh chóng nhận ra mình đang sử dụng SQL hàng ngày: “SQL có sức lan tỏa mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Mọi thứ đều sử dụng SQL hoặc một phần ứng dụng của SQL”.

2. Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng

Nếu bạn muốn có được một công việc trong ngành dữ liệu Data, bạn nên chú trọng vào những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Để chứng minh tầm quan trọng của SQL cụ thể trong các công việc liên quan đến dữ liệu, vào đầu năm 2021, dựa vào bài phân tích hơn 32.000 công việc trong lĩnh vực dữ liệu được quảng cáo trên Indeed, SQL là kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất và xuất hiện trong 42,7% tất cả các tin tuyển dụng.

Hầu hết các công việc ở cấp độ đầu vào trong lĩnh vực dữ liệu thuộc về vị trí của Nhà phân tích dữ liệu.

Đối với vị trí này, SQL là kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất, được liệt kê trong 57,4% tổng số công việc của nhà phân tích dữ liệu. SQL xuất hiện trong số lượng tin tuyển dụng “nhà phân tích dữ liệu” nhiều gấp gần 2,5 lần so với R.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn quan tâm đến các vai trò nâng cao hơn, các kỹ năng SQL vẫn rất quan trọng.

Đối với các bài đăng tuyển dụng “Nhà khoa học dữ liệu” và “Kỹ sư dữ liệu”, mặc dù SQL không phải là kỹ năng hàng đầu cho một trong hai công việc đó, nhưng SQL vẫn được liệt kê trong 58,2% bài đăng việc làm nhà khoa học dữ liệu và 56,4% dữ liệu tin tuyển dụng kỹ sư.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn đã thành thạo Python, bạn sẽ bỏ lỡ 3 trong số 5 cơ hội việc làm kỹ sư dữ liệu và khoa học dữ liệu trừ khi bạn cũng có kỹ năng SQL trong sơ yếu lý lịch của mình.

3. SQL vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất cho công việc dữ liệu vào năm 2021

SQL phổ biến hơn trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu hơn cả Python hay R. Trên thực tế, nó là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ ngành công nghệ!

Nói cách khác: SQL là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong khoa học dữ liệu, theo hơn 10.000 chuyên gia dữ liệu đã trả lời cuộc khảo sát năm 2020 của StackOverflow. Mặc dù có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh NOSQL, Hadoop và các công nghệ khác, SQL vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất cho công việc dữ liệu và là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất cho các nhà phát triển.

Vì vậy, cách tốt nhất để học SQL là gì?

Sau khi biết tại sao chúng ta nên học SQL, câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để học SQL hiệu quả?

Thực sự có hàng nghìn khóa học SQL trực tuyến, nhưng hầu hết trong số chúng không giúp bạn chuẩn bị cho việc sử dụng SQL trong thế giới thực. Cách tốt nhất để học tốt chính là nội dung đào tạo cần mang tính ứng dụng cao, giúp học viên dễ dàng chuyển hóa kiến thức cơ bản nhất để ứng dụng trong hầu hết các tình huống thực tế.

Tham khảo ngay: Khóa học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

UniTrain lược dịch

Xem thêm

11 kỹ năng phân tích dữ liệu cần thiết vào năm 2021

SQL không chỉ dành cho dân Công nghệ thông tin

Kho dữ liệu miễn phí để thực hành SQL