Hẳn SQL không còn là một ngôn ngữ xa lạ đối với dân công nghệ thông tin. Tuy vậy, SQL ngày càng đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực khác. Nếu bạn là một Nhà tiếp thị, Nhà quản trị doanh nghiệp hay Kế toán/Kiểm toán viên, SQL sẽ là một lựa chọn giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng.

SQL là gì? 

SQL (Structured Query Language – ngôn ngữ có tính chất truy vấn) là loại ngôn ngữ được dùng để tương tác với cơ sở lưu trữ dữ liệu – SQL server, cho phép người dùng lấy dữ liệu ra một cách nhanh chóng và dễ dàng. SQL cho phép người dùng thực hiện các xử lý dữ liệu lớn, không bị giới hạn số lượng 1 triệu dòng dữ liệu trong Excel.

Mặc dù SQL là ngôn ngữ khá đơn giản, nhưng nắm vững được nó là một kỹ năng là một điều vô cùng cần thiết. Tất cả các công ty lớn về công nghệ trên thế giới hiện nay như Microsoft, IBM, Oracle… đều hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ này và SQL được rất nhiều công ty lớn sử dụng trong việc phân tích dữ liệu.

Marketers cũng cần biết SQL?

Các nhà tiếp thị tăng trưởng tốt nhất hiện nay làm việc dựa trên dữ liệu. Họ cần lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu khách hàng trong các chiến dịch tiếp thị của mình và sử dụng dữ liệu đó để có được một bức tranh rõ ràng về hoạt động của tổ chức.

Bạn có thể sử dụng SQL để phân tích và xem khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn nhiều hay ít theo thời gian, phân tích các chiến dịch tiếp thị khác nhau, xem những hành động mà người dùng tiềm năng đã thực hiện, thống kê nhân khẩu học của khách hàng và sau đó tạo chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu nhân khẩu học đó.

Hiểu biết về SQL có thể giúp họ làm điều đó một cách nhanh chóng, mượt mà và không phải phụ thuộc vào bất kỳ một chuyên gia công nghệ thông tin nào khác.

Người làm Kế toán, Kiểm toán hay tài chính càng phải biết SQL 

Khối lượng dữ liệu trên thế giới đang tăng theo cấp số nhân, bao gồm dữ liệu tài chính và kế toán của khách hàng. SQL được sử dụng để trích xuất dữ liệu khách hàng từ các hệ thống thông tin kế toán nhằm phân tích chuyên sâu.

Trong tương lai, các Kiểm toán viên sẽ cần kỹ năng phân tích dữ liệu để cải tiến và tự động hóa các quy trình, cho phép họ tập trung nhiều thời gian và nỗ lực hơn để tiến hành phân tích sâu hơn về dữ liệu kiểm toán.

SQL khi đó sẽ trở thành một kỹ năng, không còn là một nghề nghiệp

Tóm lại, một khi công việc của bạn liên quan đến dữ liệu lớn, điều quan trọng là BIẾT ĐỦ SQL để có thể trích xuất, sắp xếp và tận dụng dữ liệu cần thiết cho vai trò của mình.

Xem thêm

SQL là gì? Những gì cần biết về SQL

[Excel tips] Hướng dẫn cách kết nối tới SQL server để lấy dữ liệu vào Excel

Tags