1. SQL là gì?

SQL (Structured Query Language – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là ngôn ngữ tiêu chuẩn mà bất cứ hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như Oracle, Sybase, Microsoft SQL Server, Access, Ingres,…

Nói một cách đơn giản, SQL là ngôn ngữ bạn sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu.

Các câu lệnh SQL được sử dụng để thực hiện các tác vụ như cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu hoặc truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. SQL có thể được sử dụng để chèn, tìm kiếm, cập nhật và xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu; thực hiện nhiều hoạt động khác bao gồm tối ưu hóa và bảo trì cơ sở dữ liệu.

2. Tại sao việc học SQL lại quan trọng?

SQL là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Chúng ta sống trong một thế giới dựa trên dữ liệu. Dữ liệu là tài sản quý giá nhất và nó được đặt vào trung tâm của mọi quá trình ra quyết định. Mọi tìm kiếm thông qua dữ liệu cung cấp cái nhìn sâu sắc làm tiền đề cho các chiến lược, tiếp thị, hoạt động và rất nhiều vai trò khác. Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng các cơ sở RDBMS, giúp hiểu biết cơ bản về SQL trở thành một kỹ năng tuyệt vời không chỉ cho các nhà khoa học dữ liệu, mà còn cho hầu hết mọi người.

Bất chấp sự bùng nổ của NoQuery trong những năm gần đây, SQL vẫn đang quay trở lại để trở thành giao diện phổ biến để phân tích dữ liệu. Một lần nữa, SQL được liệt kê là một trong những kỹ năng hàng đầu cần thành thạo trong tương lai.

SQL là nền tảng cho cho các công cụ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất như MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.

Thy

 

Các cơ sở dữ liệu phổ biến nhất  – Nguồn: Kết quả khảo sát nhà phát triển StackOverflow 2017

Không có gì đáng ngạc nhiên vì SQL đặc biệt hiệu quả trong việc thao tác dữ liệu. Bạn có thể xem dữ liệu chính xác và cách thức hoạt động của nó, nhờ đó việc kiểm tra và thao tác dữ liệu sẽ được thực hiện nhanh hơn. Hơn nữa, dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ là dữ liệu động, có nghĩa là nó có thể được truy vấn, sửa đổi và thao tác dễ dàng với một số truy vấn SQL cơ bản.

Nếu bạn muốn truy cập cơ sở dữ liệu, bạn cần biết SQL.

3. Học SQL không thực sự khó

SQL không phải là ngôn ngữ lập trình, nó là ngôn ngữ truy vấn. Mục tiêu chính mà SQL được tạo ra là cung cấp khả năng cho những người bình thường có được dữ liệu họ cần từ cơ sở dữ liệu. Nó cũng là một ngôn ngữ giống như tiếng Anh, vì vậy bất kỳ ai có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản đều có thể viết truy vấn SQL một cách dễ dàng.

Tin tốt là hầu hết các công cụ DB đều tương thích với tất cả các mã SQL. Vì vậy, một khi bạn học SQL, nó sẽ tương tự như hoạt động trên bất kỳ cơ sở dữ liệu quan hệ nào.

4. SQL là một trong những kỹ năng được các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất

Với việc rất nhiều công ty hiện đang dựa vào phân tích dữ liệu lớn để định hướng doanh nghiệp, nhân viên có kỹ năng và nền tảng SQL là một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng được tìm kiếm nhiều nhất.

Dưới đây là một số con số thực tế từ thị trường việc làm:

Theo Truth.com:

 • Tổng cộng có 149.124 công việc cần một developer
 • Trong số đó, có 105.146 công việc đòi hỏi developer có kỹ năng SQL
 • 35.306 công việc tìm kiếm trực tiếp một SQL developer

Theo Stackoverflow:

Ss

SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất mà các web developers, desktop developers, sysadmins/DevOps, và data scientists cần có:

Những số liệu trên là dễ hiểu vì cho dù công ty hoạt động trên bất cứ ngành nghề nào, họ đều cần làm việc dựa trên dữ liệu, tổ chức và phân tích thông tin dữ liệu có liên quan. Trong quá trình đó, việc sử dụng SQL là cần thiết để tạo nên cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp.

5. Ưu điểm của SQL

 1. Ngôn ngữ dữ liệu tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn đầu tiên cho SQL là vào năm 1986 bởi ANSI (Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) và ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế) tiếp theo vào năm 1987. Phần tiêu chuẩn mới nhất được thực hiện vào năm 2011.
 2. Linh hoạt: SQL chạy trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nó chạy trong các hệ thống địa phương, mạng nội bộ và internet. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL có thể được chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không gặp vấn đề gì.
 3. Nguồn mở: Cơ sở dữ liệu miễn phí từ các phương tiện MySQL, MariaDB và PostGres, cơ sở dữ liệu SQL có thể được sử dụng với chi phí thấp và với các cộng đồng lớn đằng sau chúng.
 4. Được sử dụng cho hệ quản trị cơ s dữ liệu quan hệ: SQL là nền tảng cho cho các công cụ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất như MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.
 5. Dễ học và dễ hiểu: SQL chủ yếu bao gồm các câu tiếng Anh và giúp bạn dễ dàng học và viết các truy vấn SQL.
 6. Ngôn ngữ tương tác: SQL có thể được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu và nhận câu trả lời cho các câu hỏi phức tạp trong vài giây.
 7. Ngôn ngữ lập trình: SQL có thể được sử dụng bởi các lập trình viên viết ứng dụng bằng cơ sở dữ liệu, ví dụ: ứng dụng mua sắm trên internet.
 8. Ngôn ngữ hoàn chỉnh cho cơ sở dữ liệu: SQL được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu, quản lý bảo mật cơ sở dữ liệu, mặc dù công dụng chính của nó là để cập nhật, truy xuất và chia sẻ dữ liệu với nhiều người dùng.
 9. Tầm nhìn dữ liệu phong phú: SQL cung cấp cho những người dùng khác nhau những góc nhìn khác nhau về cấu trúc và nội dung của cơ sở dữ liệu.
 10. Ngôn ngữ máy khách/máy chủ: SQL được sử dụng để kết nối các máy tính đầu cuối (máy khách) và cơ sở dữ liệu phía sau (máy chủ). Do đó, hỗ trợ kiến ​​trúc máy khách-máy chủ.
 11. Internet: SQL có thể được sử dụng trong cấu ​​trúc Internet ba tầng. Cấu trúc bao gồm một máy khách, máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu.
 12. SQL là một kỹ năng được tìm kiếm rất nhiều: Nhiều công việc bao gồm hỗ trợ CNTT, phát triển web và phân tích dữ liệu kinh doanh đòi hỏi các kỹ năng về SQL.

6. Ai nên học SQL và cho mục đích gì?

 • Nhân sự trong khối ngành kinh tế nói chung cần tổng hợp và phân tích dữ liệu lớn như: Sales & Marketing, Kế toán, kiểm toán, nhân sự…
 • – Product Managers: Product Managers luôn phải biết những con số đằng sau sản phẩm của họ và dữ liệu nói lên tất cả về sức khỏe của sản phẩm. SQL giúp họ kiểm soát những gì đang xảy ra.
 • – Các nhà phân tích dữ liệu: cùng với sự phổ biến của hệ cơ sở dữ liệu quan hệ, biết SQL là điều bắt buộc.
 • – Các nhà khoa học dữ liệu: Những người luôn hiểu dữ liệu tốt hơn bất kỳ ai khác trên Trái đất. Làm thế nào họ có thể bỏ qua SQL?
 • – Kỹ sư dữ liệu: Tương tự với các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu, bạn phải biết SQL khi bạn là người thiết kế cơ sở dữ liệu và duy trì hoạt động.
 • – Nhà phát triển cuối cùng: Vai trò này hơi giống với Kỹ sư dữ liệu khi nói đến quản lý cơ sở dữ liệu. Thật khó để tìm thấy một ứng dụng phụ trợ mà không có cơ sở dữ liệu.
 • – Các nhà phát triển Frontend: Họ sẽ không viết nhiều SQL nhưng với sự phát triển của Angular.js, React.js và các khung ứng dụng trang đơn khác, có khả năng bạn sẽ tương tác trực tiếp với cơ sở dữ liệu thường xuyên hơn.
 • – Nhà phát triển ứng dụng di động: Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng di động, đặc biệt là Android, bạn sẽ biết vềSQLite là một cơ sở dữ liệu nhúng được phần lớn các nhà phát triển Android sử dụng rộng rãi trong hơn 20 năm cho các dự án mà họ cần lưu trữ dữ liệu trên thiết bị, không phải trên máy chủ. Tất nhiên, nó được cung cấp bởi SQL.
 • – Nhà tiếp thị: Là một nhà tiếp thị, bạn cần phải điều khiển được dữ liệu. Biết SQL sẽ cho phép bạn tự phục vụ và trao quyền để phân tích doanh nghiệp tốt hơn. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết và giúp bản thân có giá trị hơn.

Một tin tốt khác là, bạn không cần phải biết lập trình hoặc có kỹ thuật để học SQL.

<Nguồn: UniTrain tổng hợp>

Xem thêm 

Khóa học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

Hướng dẫn cài đặt SQL server management studio

Khóa học Ứng dụng Excel trong xử lý dữ liệu

Khóa học Tổ chức và quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel

Tags