Nếu bạn đang nghĩ đến việc học một ngôn ngữ lập trình, hoặc thậm chí muốn trở thành một nhà phát triển (web), thì bạn cần đặt ra 2 câu hỏi lớn và để trả lời được, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Đầu tiên là “tôi nên học ngôn ngữ nào? “, Và thứ hai ” tôi sẽ bắt đầu từ đâu?

1. Tại sao bạn nên học một ngôn ngữ lập trình?

Học một ngôn ngữ lập trình sẽ dạy bạn cách tư duy, trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn.

Các lập trình viên có một vị trí thị trường rất thuận lợi. Thị trường phần mềm đã bùng nổ và không ngừng phát triển. Có khoảng 27 công việc cho mỗi nhà phát triển và mức lương khởi điểm trung bình khoảng 35.500 euro mỗi năm. Điều này có nghĩa là cơ hội rất cao để tìm được một công việc trả lương cao và trau dồi kỹ năng của mình hơn.

2. HTML, CSS và JavaScript là gì?

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language. Về cơ bản, nó cho bạn biết cách tổ chức trang web: nội dung là gì, hình ảnh trên trang web và người dùng của bạn có thể điều hướng đến đâu.

CSS , hay Cascading Style Sheet là người bạn tốt nhất của HTML. CSS được sử dụng để tạo kiểu chung cho trang web và bố cục. Cú pháp của CSS cũng khá đơn giản khi bạn hiểu những điều cơ bản.

JavaScript là “ông chú kỳ lạ” của HTML và CSS. Bất cứ khi nào JavaScript xuất hiện, mọi thứ bắt đầu chuyển động và tương tác với nhau. Vì vậy, hãy nghĩ về JavaScript như là ngôn ngữ làm cho một trang web động. Nó giúp bạn đăng nhập trên phương tiện truyền thông xã hội, chia sẻ nội dung, tạo hình ảnh động thú vị và thậm chí gửi tin nhắn.

Như đã nói, HTML, CSS và JavaScript là ba ngôn ngữ cần thiết để hiểu web hiện đại. Đặc biệt JavaScript sẽ giúp bạn có khả năng được tuyển dụng cao, bởi vì sự thông dụng của ngôn ngữ lập trình này. Tất cả các công ty lớn đều dựa vào nó, chẳng hạn như Facebook, Uber, Airbnb và Instagram.

<p “> JavaScript có thể được sử dụng cả trên front-endback-end. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tìm hiểu cách tạo một trang web đẹp, hoạt hình và kể một câu chuyện hấp dẫn; Cách máy chủ hoạt động và cách dữ liệu được lưu trữ: JavaScript (vẫn) là duy nhất.

3. Những Ngôn ngữ lập trình nên theo học

Khi nói đến phát triển web. Đây đều là những ngôn ngữ có bề dày lịch sử và đang được các công ty hàng đầu trong giới công nghệ đưa vào sử dụng.

PHP

PHP là ngôn ngữ gốc của Web.  PHP cũng là mã nguồn mở miễn phí nên bạn có thể bắt đầu mà không cần đầu tư bất kỳ khoản tiền nào.

PHP  là ngôn ngữ phổ biến nhất trên Web. Khoảng 80% các trang web được xây dựng bằng nó và có một cộng đồng phát triển mạnh được xây dựng trên các nền tảng như WordPress, Drupal và Laravel.

PHP không được yêu thích trong thế giới khởi nghiệp, vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm việc trong một môi trường tiên tiến.

Ruby

Ruby, vị cứu tinh của các nhà phát triển ở khắp mọi nơi. Sự thống trị không cần bàn cãi của PHP đã đến với sự phát triển của Ruby on Rails. Rails cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ nhanh hơn và đơn giản hơn bao giờ hết.

Ruby là một ngôn ngữ hướng đối tượng hoàn toàn. Mọi thứ trong Ruby là một đối tượng, số chẵn. Ruby cũng được tải với các phương thức trợ giúp có thể đơn giản hóa code.
Ruby cũng có những hạn chế của nó. Nó thực thi chậm so với nhiều ngôn ngữ khác. Kết hợp điều đó với kích thước của Rails như một ứng dụng, và bạn có thể gặp phải các vấn đề về mở rộng quy mô.

Hiện tại, Rails không còn là sự lựa chọn trên thực tế cho các công ty khởi nghiệp. Nó vẫn rất phổ biến, nhưng các lựa chọn khác đã bắt kịp và ăn sâu vào thị phần của nó.

Rails và Ruby vẫn có một hệ sinh thái rất mạnh với vô số nhà phát triển và việc làm, nhưng nó cũng đã qua thời kỳ đỉnh cao của sự phổ biến.

Python

Python được biết đến là đơn giản, dễ hiểu và logic. Cách làm việc của Python thường được gọi là “Zen của Python” vì mọi thứ rất rõ ràng. Python có rất ít đặc điểm riêng lạ.

Trong thế giới phát triển web, Python cung cấp sức mạnh cho một số trang web lớn nhất trên thế giới.
Một số framework tuyệt vời như Django, Flask và Pyramid được xây dựng bằng Python.

Thị trường việc làm bằng Python đang trên đà phát triển, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó là trong không gian web.

SQL

Về cơ bản, SQL giống như một kỹ năng. Hầu như developer nào cũng sẽ làm việc với SQL dù ít hay nhiều.

Hầu hết các ngân hàng, công ty tài chính lớn đều đang sử dụng SQL để phục vụ cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Hàm abs () trong Python: Ví dụ về giá trị tuyệt đối

Python trong Mã hóa, Dữ liệu và FinTech

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python