Mỗi năm, các công ty kế toán – kiểm toán lớn trên thế giới lại ngày càng mở rộng. Với những thương vụ sáp nhập và mua lại, trận chiến không hồi kết của các ông lớn cho ngôi vị toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dưới đây là danh sách xếp hạng Top 20 công ty kế toán – kiểm toán hàng đầu trên thế giới trong năm 2019 được tổng hợp bởi website big4accountingfirms như sau:

#1 Deloitte

Không gì bất ngờ, Deloitte  nắm giữ vị trí số một toàn cầu, bởi công ty đã luôn nắm giữ vị trí dẫn đầu này trong suốt nhiều năm qua. 

Deloitte có mặt ở hơn 150 quốc gia với 600 văn phòng đại diện. Trụ sở chính của công ty được đặt tại thành phố New York (Mỹ). Gần đây, họ đã đạt được cột mốc 100 đối tác khi họ tiến hành sáp nhập với Curtis Mclean. Deloitte chuyên về kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính và quản trị rủi ro. Công ty cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng bao gồm tư vấn chiến lược, tài chính, kỹ thuật và giải pháp nhân sự.

#2 PwC

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Deloitte trong những năm gần đây chính là PwC (PricewaterhouseCoopers). Hiện PwC được biết đến như là công ty kiểm toán lớn thứ 2 trên thế giới. PwC có mặt tại hơn 150 quốc gia và sở hữu 750 văn phòng trên toàn cầu. Khác với Deloitte, trụ sở của PwC tọa lạc tại London. Vào năm 2013, công ty này cũng đã tiến hành sáp nhập với Booz & Co, một công ty tư vấn tài chính tầm trung. Tương tự như Deloitte, PwC cũng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng nhưng chủ yếu tập trung vào kiểm toán, tư vấn và thuế.

#3 Ernst & Young

Ernst & Young nắm giữ vị trí số ba trong danh sách này. Công ty này đã xuất hiện ở hơn 150 quốc gia với 700 văn phòng. Ernst & Young có trụ sở chính tại London. Mới đây nhất, công ty đã đạt được Tư vấn Greenwich, giúp mở rộng thêm 7 văn phòng mới và có được nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực tư vấn chiến lược.

#4 KPMG

Công ty cuối cùng của bộ tứ quyền lực “big4” là KPMG. Trụ sở chính của KPMG được đặt tại thành phố Amsterdam, Hà Lan với hơn 650 văn phòng đại diện ở khắp 150 quốc gia trên toàn thế giới. Theo những tin tức mới đây, công ty đã sáp nhập các công ty con ở Đan Mạch vào Ernst & Young. Việc sáp nhập này cho phép công ty cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng đồng thời hỗ trợ từng khu vực hiệu quả hơn.

#5 Grant Thornton

Ở vị trí số 5 là Grant Thornton UK, cánh tay đắc lực của Grant Thornton International. Công ty có 26 văn phòng đại diện ở nước Anh, tập trung vào dịch vụ kế toán, thuế và tư vấn tài chính. Gần đây, công ty đã sáp nhập với PFK nhằm mở rộng chi nhánh và mang đến nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng ở Anh quốc. Công ty có trụ sở tại London.

#6 BDO

BDO với trụ sở tại London xếp thứ 6 trong tổng số 20. Công ty có hơn 1200 văn phòng tại 138 quốc gia. Mới đây, công ty đã bổ sung thêm các văn phòng đại diện của mình thông qua việc mua lại Alpern Rosenthal. Sự sáp nhật này cho phép BDO mở rộng quy mô của công ty ở cả Pittsburgh và Florida. Công ty chuyên về kế toán, thuế và dịch vụ tư vấn tài chính, song công ty vẫn có thể đáp ứng những yêu cầu khác của khách hàng.

#7 RSM Tenon

RSM Tenon về 7 trong cuộc đua cho ngôi vị toàn cầu này. Với trụ sở chính tại London,và 700 văn phòng đại diện tại 100 quốc gia trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, công ty thông báo đã sáp nhập chi nhánh của mình ở Trung Quốc với doanh nghiệp địa phương Crowe Horwath để tạo ra một công ty mới với tên gọi Ruihua China CPA’s. Công ty mới này đã yêu cầu được trở thành thành viên của cả RSM China và Crowe Horwath China.

#8 Smith and Williamsons

Smith and Williamson dừng chân ở vị trí số 8 trên thế giới. Công ty cũng có trụ sở chính tại London, với hơn 550 văn phòng đại diện trải rộng khắp 100 quốc gia trên toàn cầu. Công ty chưa từng có lịch sử sáp nhập với các công ty khác, nhưng nó là một phần của M&A International và  Nexia International.

# 9 Baker Tilly

Chiếm giữ vị trí 9 trên 20 là Baker Tilly, với trụ sở chính ở Chicago và hơn 580 văn phòng đại diện đặt tại 110 quốc gia. Vào tháng 6 năm 2013, công ty sáp nhập với Holtz Rubenstein Reminick LLP. Thương vụ sáp nhập này đã thêm 25 công ty con vào danh sách công ty vốn đã dài của Baker Tilly.

#10 Moore Stephens

Moore Stephens UK với trụ sở ở London là gương mặt cuối cùng trong top 10 công ty kế toán hàng đầu hiện nay. Moore Stephens UK  là một phần của Moore Stephens International, công ty hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia với 620 văn phòng đại diện. Chi nhánh ở Anh đã sáp nhập với Winx, công ty tài chính và X-stra, công ty tư vấn doanh nghiệp. Việc sáp nhập giúp việc mở rộng mảng tài chính của công ty trở nên dễ dàng hơn.

#11 Mazars

Mazars, trụ sở chính ở London, xếp hạng 11 trong số 20. Công ty có hơn 13000 nhân viên trên hơn 70 quốc gia. Chi nhánh của công ty ở Liverpool và Manchester đã tiến hành sáp nhập vào Chadwick giúp họ có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường mà họ chưa từng xuất hiện trước đó.

#12 Haines Watts

Ở vị trí 12 là Haines Watts với trụ sở chính ở London và 60 văn phòng đại diện trong khu vực. Công ty là một nhánh của Geneva Group International. Và gần đây thì công ty đã tham gia vào thương vụ sáp nhập với Ocean Consultancy Limited.

#13 Crowe Clark Whitehill

Crowe Clark Whitehill có trụ sở tại London, với hơn 160 công ty tại 105 quốc gia trên thế giới. Công ty tập trung vào tư vấn tài chính, kế toán và thuế. Công ty vẫn chưa thực hiện chiến dịch sáp nhập nào gần đây, tuy nhiên công ty đã thắng giải thương công ty tài chính của năm vào 2012.

#14 Saffery Champness

Saffery Champess có trụ sở chính tại London và 12 văn phòng đại diện. Họ cũng là một phần của Nexia International với mạng lưới lớn các công ty trên toàn cầu. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán và thuế. Công ty đã giành được 4 công ty khác vào năm 2012, nâng vị thế và chất lượng dịch vụ của công ty lên một tầm  mới.

#15 Begbies Traynor

Begbies Traynor  gần đây chiếm giữ vị trí thứ 15 trong tổng số 20. Công ty có trụ sở tại Manchester, Anh. Công ty có hơn 30 văn phòng đại diện trên khắp nước Anh. Công ty tập trung vào những đối tác đang trong tình trạng phá sản và đối mặt với rủi ro toàn cầu. Gần đây, công ty đã bán dịch vụ thuế của mình cho Smith & Williamson.

#16 UHY Hacker Young

UHY Hacker Young có trụ sở tại London với hơn 260 chi nhánh tại nước Anh nắm giữ vị trí 16 trong bảng xếp hạng này. Công ty tập trung vào việc lên kế hoạch về thuế và tăng trưởng doanh nghiệp. Mặc dù công ty vẫn đang trên đà phát triển trong những năm gần đây, song vẫn chưa có thương vụ hợp nhất hay mua lại nào.

#17 Kingston Smith

Ở vị trí số 17 là Kingston Smith với trụ sở chính ở London và 7 văn phòng khác trải rộng khắp London và miền Đông Nam nước Anh. Vào tháng 12 năm 2013, công ty đã sáp nhập với PFK.

#18 Zolfo Cooper

Zolfo Cooper là công ty chuyên về tư vấn tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp. Với trụ sở chính tại London cùng nhiều chi nhánh khác tại Anh, Mỹ và các nước khác trên thế giới. Zolfo Cooper gần đây đã sáp nhập vào Kroll Inc.

#19 MHA MacIntyre Hudson

MHA MacIntyre Hudson tọa lạc ở  Buckinghamshire, Anh. Công ty cũng có hơn 40 văn phòng đại diện trên khắp nước Anh. Công ty chuyên về kế toán, thuế và quản trị. Gần đây MHA đã sáp nhập vào Kent Larkings, bổ sung thêm 6 đối tác và 2 văn phòng đại diện mới.

#20 Johnston Carmichael

Nhân vật cuối cùng của danh sách này là Johnston Carmichael. Johnston Carmichael có trụ sở tại Aberdeen, Scotland với 11 văn phòng trong khu vực. Công ty cũng đã sáp nhập vào PFK vào tháng 9/2013. Công ty có ưu thế nổi trội ở các mảng như dịch vụ tư vấn tài chính, thuế và kế toán.

Ngoài Big4, danh sách top 20 ông lớn của ngành Tài chính – Kiểm toán – Kế toán này hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cũng như cơ hội nghề nghiệp cho các bạn.


Xem thêm

Trải nghiệm tại 4 công ty kiểm toán hàng đầu Big4

Các tips thực tập cho kiểm toán

Workshop Excel for Auditros 6/4/2019