Vượt qua 4 vòng tuyển dụng của Big4 và các công ty kiểm toán là một chặng đường nổ lực của rất nhiều bạn sinh viên. Điều này khẳng định năng lực của bạn trước nhà tuyển dụng và là nền tảng vững chắc giúp bạn bước tiếp chặng đường 3 tháng làm việc tại các công ty kiểm toán vào mùa cao điểm.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho 3 tháng làm việc này, ngoài những kiến thức bạn học được tại trường lớp thì những hành trang nào là cần thiết?

Cùng UniTrain điểm qua những kiến thức và kỹ năng để lên kế hoạch chuẩn bị thật tốt cho mùa Internship 2019 này. Bạn click vào các chữ in nghiêng và in đậm để tải tài liệu nhé!

1. Ôn tập các thủ tục kiểm toán phần hành cơ bản

Là một kiểm toán viên thực tập/kiểm toán viên năm đầu, các phần cơ bản sau thường được trưởng nhóm kiểm toán giao phó:

 • – Tiền và các khoản tương đương tiền
 • – Các khoản phải thu
 • – Các khoản phải trả
 • – Tài sản cố định và chi phí trả trước
 • – Chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí lương

Các bạn đừng quá lo lắng vì Big4 và các công ty kiểm toán thường có chương trình đào tạo (Training program) vào 1-2 tuần đầu tiên trước khi bạn làm việc chính thức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các anh/chị đi trước, vì chương trình training liên tục trong 1 tuần và bằng tiếng Anh nên phần tiếp thu sẽ có chút khó khăn cho các bạn sinh viên.

TIPS: Do đó, tìm sách, bài viết trên internet và gặp các anh/chị có kinh nghiệm kiểm toán để học hỏi các thủ tục kiểm toán cơ bản này hoặc tham gia khóa học kiểm toán thực hành sẽ là một ưu thế cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn nắm rõ các loại ý kiến kiểm toán sẽ giúp bạn hiểu hơn trong giai đoạn làm báo cáo nhé!

2. Làm quen với các loại bằng chứng kiểm toán thường gặp

Bằng chứng kiểm toán bao gồm những tài liệu, thông tin chứa đựng trong các tài liệu, sổ kế toán, kể cả báo cáo tài chính và những tài liệu, thông tin khác.

Tùy vào từng phần hành cụ thể, có những loại bằng chứng cụ thể được kiểm toán viên thu thập. Ví dụ như:

 • – Kiểm toán khoản mục tiền & các khoản tương đương tiền
 • – Các loại bằng chứng thường gặp là: Bank statement, Bank reconcilation, Bank Confirmation, …

TIPS: Để làm quen với các bằng chứng kiểm toán này, bạn có thể nhờ các anh/chị kế toán cho xem hoặc tham gia một số job ngắn hạn tại các công ty kế toán nhỏ.

3. Đọc lại các technical terms trong kế toán

Vì tại các công ty kiểm toán quốc tế như Big4, tuy môi trường làm việc tại Việt Nam nhưng tất cả ghi chép làm việc đều tuân thủ theo tiêu chuẩn của công ty toàn cầu, do đó bạn phải sử dụng tiếng Anh để làm việc. Dù các bằng chứng kiểm toán và chứng từ là tiếng Việt nhưng bạn cần chuyển hóa thành tiếng Anh chuyên ngành để ghi chép file làm việc.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn kiểm toán các công ty nước ngoài, có thể bạn cần phải trao đổi bằng tiếng Anh. Do đó, tiếng Anh chuyên ngành kế toán cơ bản là hết sức cần thiết giúp bạn làm việc hiệu quả nhé!

TIPS: Link download các thuật ngữ chuyên ngành do UniTrain biên soạn:

4. Luyện kỹ năng Excel

Yêu cầu Kỹ năng Excel với kiểm toán viên năm đầu còn khá cơ bản như sau:

 • – Sử dụng thành tạo các hàm cơ bản để xử lý chuỗi: Left, Right, Mid, Len, Find
 • – Sử dụng phím tắt cơ bản thay vì sử dụng chuột bởi thời gian thao tác bằng bàn phím sẽ tiết kiệm thời gian làm việc và tăng năng suất rất nhiều lần
 • – Sử dụng tốt các hàm dò tìm và tính toán cơ bản: VLookup, Sumifs, Count, Counta, Countif, Iferror
 • – Sử dụng một vài chức năng để phân tích dữ liệu: Auto Filter, Text To Colum, Pivot Table, …

Việc làm quen và sử dụng Excel sẽ rất hữu ích khi bạn bắt tay vào đi job kiểm toán liên tục trong mùa bận. Nếu thành thạo với Excel, bạn có thể hoàn tất kịp deadline các công việc được giao và ghi điểm trong mắt Senior thay vì ôm laptop cặm cụi đến 11 – 12 giờ đêm.

TIPS: Kỹ năng chỉ có khi bạn thực sự thực hành, do đó đừng ngại luyện tập mỗi ngày hoặc tìm một khóa học ngắn hạn các kỹ năng Excel trên để thực hành thành thạo trước khi đi thực tập.

Tổng hợp các phím tắt thường dùng trong Excel

Các tips  Excel for Auditors năm đầu

5. Trang phục chuyên nghiệp

Được gọi là nghề nghiệp Professionals, kiểm toán viên luôn chú trọng vào trang phục để thể hiện tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trang phục chuyên nghiệp không cần cầu kỳ hay yêu cầu trị giá cáo. Một số quy tắc cơ bản về trang phục chuyên nghiệp trong ngành kiểm toán như sau:

 • Đối với nam:
 • – Áo sơ mi tay dài
 • – Đeo cà vạt
 • – Quần tây
 • – Giày tây và vớ
 • Đối với nữ:
 • – Áo có tay
 • – Quần tây hoặc váy ngang gối
 • – Giày không hở mũi

TIPS: Các bạn có thể phối những màu sắc nhã nhặn như trắng, xanh biển nhạt của áo và màu đen, xanh dương đậm của quấn/váy là có ngay một bộ đồ chuyên nghiệp.

6. Laptop & balo chuyên dụng

Với đặc thù gắn liền với chiếc laptop, các kiểm toán viên thường sẽ đi làm với những chiếc balo chuyên dụng và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý về màu sắc và kiểu dáng balo cho phù hợp với bộ trang phục bởi tính chuyên nghiệp có thể bị phá hủy bởi 1 chi tiết nhỏ trên chiếc balo như hình in trên balo, màu sắc quá sặc sỡ của balo.

TIPS: Một chiếc balo có 1 màu và ngăn đựng laptop chống sốc sẽ hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, các bạn nam có thể sử dụng các chiếc cặp xách tay hay đeo vai cũng rất chuyên nghiệp.

Với 6 tips nhỏ trên, UniTrain mong rằng các bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng và hoàn thành kỳ thực tập thật tốt để trở thành kiểm toan 1viên chính chức và chinh phục những ước mơ trên con đường nghề nghiệp này nhé!

—————

Xem thêm

Khóa học Combo Preparation for Auditors

Các loại ý kiến kiểm toán

Kinh nghiệm thực tập tại Big4

Kỹ năng cần thiết cho nghề Kế toan – Kiểm toán

Leave us a Reply