Google, Facebook, Apple, Amazon đều là các công ty công nghệ hàng đầu với hơn một triệu triệu hồ sơ ứng tuyển mỗi năm. Có thể nói rằng họ có một quy trình hiệu quả để chọn ứng viên tốt nhất. Đó là gì?

Không, đó không phải là danh sách các câu hỏi phỏng vấn phổ biến của Google mà bạn đã tìm kiếm trên Google. Trong thực tế, quá trình tuyển dụng tinh chỉnh của họ vượt xa các truy vấn thô sơ về thuật toán và vật lý lượng tử.

Khám phá xem cách các ông lớn công nghệ tuyển dụng nhân tài  bằng những chiến lược tuyển dụng bí mật nào nhé! 

1. Bắt đầu cuộc phỏng vấn qua video sớm 15 phút, muộn 15 phút hoặc hủy luôn

LÝ DO: Để tìm được người luôn sẵn sàng cho công việc này.

Bất kỳ ai cũng có thể trả lời một loạt các câu hỏi khi họ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn gọi họ khi họ đang ngủ, đang học nhảy hoặc khi đang đi vệ sinh? Đây là cách mà các công ty hàng đầu tìm kiếm các ứng viên luôn sẵn sàng cho công việc bất kỳ lúc nào.

2. Sắp xếp lịch phỏng vấn khó hiểu và càng không thể đoán trước càng tốt

LÝ DO: Để tìm những người không cần hướng dẫn

Nhiều công ty hàng đầu luôn muốn người phỏng vấn lẫn ứng viên không biết được điều gì sẽ diễn ra trong cuộc phỏng vấn. Cách này sẽ đánh giá được ai là người tỏ ra xuất sắc nhất khi không biết điều gì đang xảy ra sắp tới.

3. Tạo sự cố khi ứng viên đang thuyết trình

LÝ DO: Để xem cách ứng viên đối phó với các tình huống kém lý tưởng

Các ứng viên sẽ bị bố trí vào một căn phòng nơi một trong các thiết bị phụ trợ bị hỏng. Nếu ứng viên có thể xử lý được và không ngần ngại thích ứng với tình hình mới, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy người này có tính hợp tác cao. Điểm cộng sẽ được dành cho những người có kế hoạch B, kế hoạch C… vốn là những thứ rất hữu ích trong làng công nghệ.

4. Đưa ra vô số các giả định không chính xác trong cuộc phỏng vấn

LÝ DO: Để loại trừ những ứng viên luôn giữ được bình tĩnh khi bị làm phiền

Nếu công việc cuối cùng của ứng viên là tại Twitter, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn: “Bạn đã ở Yahoo được bao lâu?”. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ để ý đến thái độ cỉa bạn. Bạn là một người thiếu kiên nhẫn hay bình tĩnh? Đây là cách các công ty công nghệ tìm ra một ứng cử viên sẽ làm việc với những thông tin sai sự thật luôn ập đến

5. Yêu cầu ứng viên giải quyết những vấn đề cụ thể của chính công ty tuyển dụng

LÝ DO: Nhà tuyển dụng thực sự cần giúp đỡ về vấn đề này

Các công ty thường yêu cầu các ứng viên phải giải quyết các vấn đề thực sự mà công ty đang đối mặt. Đây là một cách để nhận được sự trợ giúp miễn phí.

6. Thường xuyên chuyển cuộc phỏng vấn từ phòng này sang phòng khác

LÝ DO: Để tìm được các ứng viên vẫn tỏ ra hứng thú ngay cả khi họ bị gây khó dễ.

Các công ty hàng đầu hông bao giờ để ứng viên cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Đây là cách họ tìm được những người vẫn thấy hứng thú với công việc dù ở vào các hoàn cảnh khó chịu, ngoài ra cũng là một cách để giúp bạn quen với thực tế là không phải phòng họp nào cũng bỏ trống cả ngày.

7. Hỏi một câu hỏi nhiều lần

LÝ DO: Để kiểm tra tính nhất quán

Trong cuộc phỏng vấn, đừng lo lắng về việc người phỏng vấn lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi. Đây là một công cụ tuyệt vời để họ kiểm tra tính nhất quán của bạn. Các ứng viên chỉ nên không nhất quán với câu trả lời của họ khi phỏng vấn cho các vai trò cao cấp.

8. Thực hiện phỏng vấn kép với 2 người

LÝ DO: Để tìm những người có thể làm nhiều việc cùng lúc dưới áp lực

Ở các công ty này, ứng viên thường được đặt giữa phòng hội thảo với người phỏng vấn ở hai đầu bàn. Điều này đồng nghĩa với việc ứng viên phải đồng thời hướng sự chú ý của mình đến cả hai người trong khi phải trả lời đầy đủ từng câu hỏi cùng một lúc. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra cách ứng cử viên trong một cuộc khủng hoảng.

9. Đặt một câu hỏi, sau đó bắt đầu gõ bàn phím thật to

LÝ DO: Để tìm những người vẫn tập trung khi xung quanh có sự phiền nhiễu

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên và ngay khi anh bắt đầu trả lời, họ bắt đầu gõ to. Đây là một cách “khác người” nữa để xem liệu ứng viên có đang tập trung vào câu hỏi không hay hoàn toàn cảm thấy bối rối bởi tiếng ồn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm thấy những ứng viên không để những phiền nhiễu nhỏ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành công việc.

10. Gọi lại cho ứng viên sau ba tháng và đề nghị họ nhận một việc mà họ không hề ứng tuyển

LÝ DO: Để tìm những người quyết tâm và kiên trì

Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ những người rõ ràng không thực sự muốn công việc này ngay từ đầu. Ứng viên có chiến đấu cho công việc mình muốn không? Anh ấy có nhận lời đề nghị bởi vì anh ấy nghĩ rằng đó là điều tốt nhất có thể nhận được? Hay anh ta từ chối vì anh ta đã tìm được một công việc khác vài tháng trước? Chiến thuật này là một cách tốt để khám phá điều đó.

Xem thêm

10 lời khuyên để tăng năng suất làm việc với Outlook

Nghệ thuật tiếp thị bản thân

Dự báo mang tên “nạn nhảy việc của Gen X” liệu có xảy ra?