Bạn muốn trở thành nhân viên của tỉ phú Jack Ma? Bài viết này sẽ bật mí cách vị tỉ phú tài giỏi này “soi” ra nhân tài và những đặc điểm ông mong đợi ở các tân nhân viên của mình.

Jack Ma người đứng đằng sau sự thành công vĩ đại của Tập đoàn Alibaba Group. Và để có thể điều hành khối lượng công việc nhiều như vậy, không thể không kể đến những nhân sự luôn sát cánh cùng ông. Nhưng khác với các doanh nhân trên thế giới, chỉ luôn chăm chăm tuyển chọn người giỏi còn riêng Jack Ma thì hoàn toàn ngược lại, bởi ông quan niệm chính ông sẽ tạo ra những nhân tài đó.

Đó cũng là “nghệ thuật dùng người” mà Jack Ma đã áp dụng khi vận hành doanh nghiệp. Đối với ông, việc thuê người phù hợp là điều quan trọng nhưng làm sao để người đó góp phần phát triển thêm cho doanh nghiệp thì còn quan trọng hơn.

“Khi tôi gọi vốn vòng đầu, con số là 5 triệu USD. Tôi thuê rất nhiều phó giám đốc từ các công ty đa quốc gia. Một trong số các phó giám đốc marketing đã đến gặp tôi, đưa tôi một bản đề nghị, ông ấy nói: ‘Thưa ngài, đây là kế hoạch marketing năm sau của chúng ta’. Kế hoạch đó có mức chi phí lên tới 12 triệu USD – nhiều hơn hẳn ngân sách của công ty. Hóa ra, người nhân viên này sau đó thú nhận chưa từng làm một kế hoạch nào dưới 10 triệu USD cả”. Và ông thừa nhận mình đã chọn sai người. Đó là câu chuyện mà Jack Ma đã chia sẻ trên CNBC khi nhắc lại một sai lầm trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Alibaba hiện là một gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc, với hơn 80.000 nhân viên trên toàn cầu, theo Hãng tư vấn Universum.

Có thể sự thành công này nhờ phải khả năng chọn người của ông: Tránh những người “giỏi nhất” hay những “chuyên gia”. Bởi ông cho rằng những đối tượng này tuy là chuyên gia nhưng đó là chuyện trong quá khứ, liệu trong tương lai họ còn đủ sức làm “chuyên gia” nữa hay không.

Jack Ma nhận định rằng: “Không bao giờ có người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty bạn, chính bạn đào tạo họ thành người giỏi nhất. Tuyển dụng hoàn hảo nhất là khi người đó luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi và không sợ mắc lỗi.”

Cụm từ “ưu tiên thủ khoa” chưa bao giờ nằm trong JD (Job Description/ mô tả công việc) tìm nhân sự trong doanh nghiệp Alibaba.

Jack Ma thường yêu cầu giám đốc hay người quản lý bộ phận tuyển dụng nên chọn những ứng viên vốn không có thành tích nổi trội và có bản sắc riêng của mình. Ông giải thích việc này: “Tôi cho rằng những thành viên có bảng thành tích hoàn hảo sẽ sớm nản lòng khi đối mặt với khó khăn thực tế, làm bảng thành tích của họ không còn đẹp nữa. Tôi có xu hướng thích những đối tượng có đủ sự nhanh nhạy để thay đổi phù hợp với môi trường trong kinh doanh.”

Thêm nữa, ông cũng chuộng những người có trí tuệ xúc cảm (EQ) cao. Lý do là vì họ sẽ là những người quản trị tốt hơn hẳn so với người khác. Cùng lúc đó, một chút trí khôn mới giúp họ tiến xa hơn trên hành trình hoàn thiện bản thân.

Tỷ phú Jack Ma cũng nhiều lần nhấn mạnh sự quan trọng của sự lạc quan. Đây là nét tính cách ông nói đã giúp mình xây dựng Alibaba trở thành “ông lớn” trong ngành công nghệ như ngày nay. Jack Ma cho rằng người giữ được sự lạc quan có thể giúp người đó biến thử thách thành thuận lợi.

Ông nhấn mạnh thêm: “Để luôn dẫn đầu, nếu bạn không lạc quan, bạn sẽ gặp rắc rối. Vì thế những người tôi chọn, sự lạc quan là một trong những ưu tiên hàng đầu.”

Theo CNBC

Xem thêm

AI thay đổi các quốc gia sau Covid-19 thế nào

Kịch bản nào cho kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19

Gartner: 10 xu hướng tài chính hàng đầu cho tương lai