Trước Hội nghị CFO and Finance Executive sẽ diễn ra ở Phoenix vào 2-3/6/2020 này, Gartner đã đưa ra 10 xu hướng tài chính hàng đầu mà các CFO nên theo dõi

1. Số hóa đang tạo ra sự ngắt kết nối kỹ năng

Chuyển đổi tài chính có nghĩa là người làm tài chính sẽ phải đối mặt với các lỗ hổng về kỹ năng và năng lực, từ khả năng làm việc với dữ liệu và thao tác dữ liệu đến việc tiếp cận CNTT. Các nhà lãnh đạo phải đưa ra các quyết định tốt hơn giúp tổ chức phản ứng nhanh với các dịch chuyển kỹ thuật số, bao gồm tăng sự phụ thuộc vào dữ liệu, mở rộng vai trò của tự động hóa và các mô hình ra quyết định hợp tác.

2. Dữ liệu sẵn sàng để ra quyết định

Trong thế giới công nghệ ngày nay, hiếm có thứ nào không được điều khiển bởi dữ liệu. Vì vậy, các tổ chức cần phải đánh giá lại và tối ưu hóa cách họ sử dụng dữ liệu để có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

3. Tái tập trung phân tích tài chính

Điều quan trọng của các CFO là xác định loại phân tích nào là trọng tâm. Phát triển mô hình hợp tác có thể mở rộng để duy trì dịch vụ khách hàng chất lượng cao.

4. Kỳ vọng về báo cáo tăng

Khi kỳ vọng về các báo cáo ngày càng tăng, áp lực là rất lớn để cung cấp kết quả trong thời gian thực. Các CFO phải xác định công nghệ nào sẽ cho phép nhân viên cung cấp báo cáo theo yêu cầu, dữ liệu nên được điều chỉnh như thế nào khi mở rộng báo cáo để tích hợp dữ liệu tài chính và phi tài chính?

5. Kỷ nguyên mới nổi cho ERP

Các hệ thống ERP hỗ trợ tự động hóa là những chất xúc tác cho sự chuyển đổi kỹ thuật số trong một doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là những khả năng nào được kích hoạt bởi các nền tảng thông minh như AI, ML và Blockchain? Làm thế nào để tận dụng ERP để cải thiện hiểu biết dữ liệu nhằm đưa ra những quyết định quan trọng?

6. Cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI)

Tiềm năng cho AI trong tài chính là rất lớn. Các chuyên gia tư vấn dự đoán cho rằng gần như mọi hoạt động trong tài chính được chuyển đổi hoặc tối ưu hóa trong thập kỷ tới. Điều quan trọng đối với các CFO là tự giáo dục bản thân và những người khác, cũng như xem xét cơ sở hạ tầng dữ liệu cần thiết để hỗ trợ AI và cách bạn sẽ tạo ra nó.

7. RPA mang đến những rủi ro kiểm soát

Khi RPA thúc đẩy hiệu quả trong các tổ chức tài chính tăng lên, điều quan trọng đối với các CFO là đảm bảo rằng họ không bị ảnh hưởng bởi những rủi ro cho kiểm soát nội bộ.

8. Mở khóa tăng trưởng thông qua sự hợp tác với nhà cung cấp

Ngày nay, các tổ chức tiếp tục hợp tác với nhiều nhà cung cấp hơn cũng như phụ thuộc vào các nhà cung cấp cho các khoạt động cốt lõi. Do đó, các tổ chức cần phải tận dụng các mối quan hệ để duy trì lợi thế cạnh tranh và lợi thế chiến lược, cũng như hạn chế rủi ro.

9. Sự gia tăng các dịch vụ chia sẻ

Công nghệ đang hỗ trợ các công ty phát triển các mô hình dịch vụ chia sẻ, cho phép họ mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và cung cấp giá trị, hiểu biết sâu sắc hơn cho khách hàng nội bộ.

10. Phạm vi chi phí gây hại cho tăng trưởng hiệu quả

Các giám đốc tài chính cần đảm bảo rằng tổ chức của họ đang so sánh chi phí của mình so với các công ty cùng ngành, để điều chỉnh cơ cấu chi phí. Điều này sẽ đảm bảo các dự án có giá trị cao và giữ được tính cạnh tranh.

Nguồn: Báo cáo “Future of Finance: 10 Trends to Watch Now” – Gartner

Download báo cáo 

Xem thêm

Download tài liệu The digital age of finance

Download tài liệu The future of finance in the CFO’s hands