Kế hoạch sửa đổi lớn các quy tắc kiểm toán đã vấp phải nhiều phản hồi trái chiều từ khắp nơi trong ngành, với một số chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng cách tiếp cận tương tự như Sarbanes-Oxley – các quy tắc quản lý kiểm toán và tài chính doanh nghiệp ở Mỹ – có thể tỏ ra không hiệu quả.

Phản ứng xảy ra khi Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) tiết lộ những thay đổi được đề xuất trong một tài liệu “sách trắng” 200 trang. Một trong những phần quan trọng quy định rằng Cơ quan Kiểm toán, Báo cáo và Quản trị (Arga) – cơ quan được thiết lập để thay thế FCA – sẽ được trao quyền đưa ra các cáo buộc dân sự đối với các giám đốc công ty trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Theo Sarah Thomas, đối tác của công ty luật Addleshaw Goddard, cách tiếp cận của Hoa Kỳ về việc áp đặt các cáo buộc hình sự sẽ không được hoan nghênh.

“Điểm khác biệt chính với các đề xuất [đề xuất“ con đường dân sự ”] này là trách nhiệm chứng minh được yêu cầu thấp hơn, do đó, cơ quan quản lý sẽ dễ dàng điều tra và xử phạt hơn,” Thomas nói trong một email.

“Ngoài ra, kinh nghiệm của Hoa Kỳ cho thấy ít có vụ khởi tố hình sự, ngược lại số vụ dân sự nhiều hơn. Điều này cho thấy rằng trên thực tế, tuyến đường dân dụng có thể tỏ ra hiệu quả hơn ”.

Mike Bienenfeld, đối tác của công ty luật Linklaters, đã kêu gọi mức độ thận trọng tương tự đối với hệ thống kiểu Mỹ, đặt câu hỏi liệu nó có chỉ đơn giản là khuyến khích các tổ chức giữ kín để tránh các nghĩa vụ báo cáo hay không.

“Sarbanes-Oxley có hiệu quả theo nhiều cách, nhưng chắc chắn nó có tác dụng thuyết phục nhiều công ty giữ tư nhân hoặc có được danh sách bên ngoài Hoa Kỳ.

“Khi hoàn thiện các cải cách mới, các cơ quan quản lý sẽ muốn đạt được sự cân bằng phù hợp giữa cải thiện quy trình kiểm toán và trách nhiệm giải trình, đồng thời không khuyến khích các công ty giữ tư nhân lâu hơn”.

Ngoài các quy định mới về tính minh bạch, những lo ngại đang gia tăng về chi phí tiềm năng của hệ thống mới.

Theo một phân tích đánh giá tác động do Financial Times thực hiện cùng với báo cáo chính thức của BEIS, tổng số hơn 430 triệu GBP có thể được bổ sung vào tổng chi phí kinh doanh do cải cách.

Phân tích cho thấy rằng chi phí lớn nhất sẽ đến từ việc mở rộng số lượng công ty nằm trong các quy tắc được đề xuất và tăng cường cơ sở hạ tầng kiểm soát trong các công ty để ngăn chặn hoạt động gian lận.

Tài nguyên & Sách trắng

Đối tác của Linklaters, Lucy Fergusson, lặp lại những lo ngại này, nói rằng các yêu cầu mới “chắc chắn sẽ làm tăng thêm chi phí”, và “các công ty sẽ muốn cân nhắc kỹ lưỡng về chúng”.

Tuy nhiên, chủ tịch của EY UK, Hywel Ball, đã ca ngợi những thay đổi, coi một khuôn khổ của Vương quốc Anh tương đương với Hoa Kỳ là “thiết yếu”, và gợi ý rằng chi phí đi kèm cho các doanh nghiệp là một sản phẩm phụ cần thiết.

“Kinh nghiệm ở Mỹ cho thấy những thay đổi này có thể xây dựng giá trị lâu dài, cải thiện niềm tin và khả năng phục hồi, và cuối cùng là giảm chi phí vốn. Điều quan trọng là chính phủ phải duy trì động lực để biến những đề xuất này thành hiện thực, ”ông nói trong một email.

Theo Accountancy Age

Xem thêm

Sau Deloitte và KPMG, liệu phúc lợi của nhân viên có được cải thiện?

Công cụ kinh doanh thông minh tương lai của doanh nghiệp – Power BI