Những người học ACCA thường tiếp tục phát triển sự nghiệp ở các công ty kiểm toán Big4. Nhưng bạn không cần phải đợi cho đến khi có chứng chỉ ACCA, Big4 – Deloitte, PwC, EY và KPMG – tất cả đều có các chương trình thực tập (intern) và tuyển dụng nhân viên (fresh) hằng năm.

Nhưng những chương trình này có tính cạnh tranh mạnh mẽ; Ví dụ, 2.000 vị trí tốt nghiệp và thực tập của PwC tại Vương quốc Anh vào năm 2016 đã nhận được 39.000 đơn đăng ký, trong khi KPMG sẽ nhận được 20.000 đơn đăng ký cho 1.000 vị trí tuyển dụng.

Vì vậy, để tạo cho mình cơ hội thành công tốt nhất, bạn có thể làm một số việc đơn giản ngay từ sớm. Big4 có văn phòng tại các thành phố trên toàn thế giới, vì vậy hãy liên hệ với các văn phòng gần nhất để xem họ chạy chương trình gì. Nếu bạn không tìm thấy những cơ hội việc làm tại địa phương, hãy tiến xa hơn đến các thành phố lớn hơn, nơi các công ty sẽ có trụ sở quốc gia và nhiều vị trí tuyển dụng hơn.

Nghiên cứu kỹ lưỡng các công ty và xác định một bộ phận thu hút nhất

Ví dụ: Kiểm toán, tư vấn hoặc thuế. Một khi đã nghiên cứu về các công ty Big4 và vai trò của từng vị trí, cũng như hiểu được những kỳ vọng cao tại đây, đừng cho rằng điểm số là tất cả. Big4 nhìn vào con người toàn diện và thường ấn tượng bởi người làm được những điều phi thường bên ngoài cuộc sống học tập, chẳng hạn như hoạt động tình nguyện hoặc thành tích thể thao. Trong thực tế, những điều này kết hợp với một thành tích học tập tốt sẽ gây ấn tượng.

Catherine Moolenschot, giám đốc marketing, chuyên gia tuyển dụng sau đại học của Inspiring Interns cho biết: “Điểm số và trường đại học bạn tốt nghiệp là những thứ tiêu chuẩn giúp bạn nổi bật, nhưng điều bạn không nhận ra là tính cách và thái độ quan trọng như thế nào. Mọi người thuê những người mà họ thích và nghĩ rằng sẽ phù hợp với văn hóa của công ty (cũng như tuyển dụng vì các kỹ năng và kinh nghiệm).”

Big4 đang tìm kiếm những phẩm chất nhất định trên tất cả và rất quan tâm đến sự phù hợp văn hóa với công ty (PwC và EY gần đây thậm chí đã giảm yêu cầu sàng lọc học vấn để thu hút sự đa dạng hơn của các ứng viên). Big4 muốn những người giao tiếp và người chơi xuất sắc trong nhóm, có thể thể hiện tiềm năng lãnh đạo, lòng can đảm và nhiệt huyết, cùng với sự nhạy bén trong kinh doanh, tư duy toàn cầu và quản lý mối quan hệ.

Các kỹ năng kỹ thuật cũng quan trọng, đối với hầu hết các chương trình thực tập và sau đại học, bạn sẽ không biết mọi thứ, nhưng sẽ có rất nhiều khóa đào tạo. Các công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự phù hợp, họ có thể dạy các khía cạnh kỹ thuật trong công việc, nhưng việc tìm kiếm những người có đặc điểm và phẩm chất phù hợp thì khó hơn, đó là lý do tại sao quá trình ứng tuyển rất khắt khe.

Trong vòng đơn và ngay cả các cuộc phỏng vấn, Big4 sử dụng kiểm tra tâm lý: kiểm tra số lượng, suy luận bằng lời nói và tính cách.

Lời khuyên của Catherine về quy trình ứng tuyển và những ngày đầu tiên làm việc

Đầu tiên, hãy làm cho CV của bạn nổi bật bằng cách thể hiện thành tích và kinh nghiệm làm việc liên quan. CV của bạn không thể có bất kỳ lỗi chính tả và ngữ pháp nào trong đó, chỉ đơn giản như vậy.

Trong giai đoạn ứng tuyển, điều quan trọng là bạn phải ăn mặc chuyên nghiệp, thể hiện sự tự tin (không kiêu ngạo) và xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn, tránh nói quá nhiều hoặc quá ít, bạn cần có sự cân bằng tốt. Đừng tỏ ra thiếu cam kết hoặc thiếu kiến ​​thức về nghề nghiệp – bạn nên cam kết và nghiên cứu kỹ nếu bạn đang ứng tuyển vào một trong Big4.

Trong vài ngày đầu tiên làm việc, chúng tôi khuyên bạn nên thể hiện tinh thần làm việc tốt và đừng ngại đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi cho thấy rằng bạn hiểu những gì họ đang nói và làm rõ những gì bạn không hiểu. Bằng cách đó, khi đã được làm rõ, người quản lý và đồng nghiệp sẽ cảm thấy tin tưởng rằng bạn đang thực hiện đúng công việc của mình.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp, để nếu một tình huống khó khăn xảy ra, bạn đã có cảm giác tin tưởng, điều này giúp cho việc đàm phán vấn đề trở nên dễ dàng hơn nhiều.

UniTrain lược dịch

Xem thêm 

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Big4

Ưu đãi Combo Big4 Preparation

Trình theo dõi dữ liệu của bốn công ty tư vấn Big4