Đã bao giờ bạn cảm thấy uể oải hay chẳng có tâm trạng nào để bắt tay vào làm việc dù deadline thì đang đến rất gần chưa? Những lúc ấy, bạn sẽ làm gì? Cuống quýt bắt tay vào hay đợi “nước đến chân mới nhảy”? Tại sao không cùng UniTrain khám phá xem con số Enneagram của bạn là gì và phương pháp tăng năng suất làm việc nào phù hợp với bạn nhất.

Enneagram là gì?

Enneagram là một bài trắc nghiệm tính cách bắt nguồn từ Hy Lạp. Nó chia chúng ta ra thành 9 loại người cụ thể và có một sự liên quan giữa các nhóm người. Thông qua đó, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về tính cách, tâm lý, hành động của bản thân.

Nếu bạn chưa biết mình là típ người nào, thuộc nhóm số mấy, bạn có thể thử trắc nghiệm Enneagram miễn phí tại đây. Lưu ý rằng, đối với mỗi câu hỏi, bạn sẽ có 2 lựa chọn. Đừng chần chừ mà hãy chọn ngay phương án gần giống với mình nhất. Tránh phân tích quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến kết quả đấy.

Khi đã làm bài test xong và có kết quả, hãy quay lại để xem bạn nên cải thiện năng suất làm việc của mình bằng phương pháp nào nhé.

 

Tip 1: The reformer

Một ví dụ về người thuộc típ 1 là họ rất cầu toàn và luôn làm người khác tin tưởng với công việc của họ. Nếu họ phải làm một việc gì đó, họ sẽ cố mọi cách để khiến nó trở nên tuyệt vời nhất có thể.

Vì quá ư là tỉ mỉ, chi tiết, bạn sẽ có một mối quan hệ yêu – ghét không rõ ràng với công việc. Một mặt, bạn muốn nó được hoàn thành nhanh nhất có thể. Mặt khác, bạn lại cảm thấy chưa bao giờ là đủ, bạn cần phải làm thêm gì đó để công việc của bạn trở nên trên mức hoàn hảo.

Lời khuyên dành cho bạn là đừng quá chú ý vào chi tiết. Thật ra, nếu bạn hoàn thành ở mức độ bình thường, nó cũng gần như xuất sắc rồi. Hãy lập cho mình một thời gian biểu để biết mình nên làm trong bao lâu thay vì cứ chú tâm vào một chi tiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ bạn bè đánh giá lại kết quả một cách khách quan. Và quan trọng hơn hết, hãy tập hài lòng với chính mình.

 

Tip 2: The helper

Bạn là người quan sát, thực sự quan tâm đến người khác và cam kết chăm sóc mọi người. Nhưng nếu hỏi bạn về năng suất làm việc, bạn sẽ gạt qua một bên để… tiếp tục giúp đỡ người khác.

Hãy cẩn thận về điều này! Đừng vì nỗi sợ người khác ghét mình mà hi sinh quá nhiều. Điều đó sẽ dẫn đến những nỗi ấm ức, hay tệ hơn, những bất hòa có thể xuất hiện và đe dọa mối quan hệ của bạn.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tự đặt ranh giới cho bản thân. Khi bạn làm việc, hãy vạch ra thời gian và không gian của-riêng-mình. Thực tế, công việc của bạn cũng rất quan trọng, đừng quá lãng phí thời gian vào việc làm hộ người khác.

 

Tip 3: The achiever

Những người thuộc nhóm này sinh ra để dành cho công việc. Dường như bạn sở hữu nguồn năng lượng vô tận và luôn khát khao dấn thân, thử thách mình với những cơ hội mới. Bạn cho rằng việc hoạt động 24/7 thực sự quan trọng.

Nhưng dừng lại một chút. Chúng ta đều biết rằng quá tải công việc có thể dẫn đến áp lực, căng thẳng hay thậm chí trầm cảm. Sự thật là không ai có đủ sức để hoàn thành tất cả nhiệm vụ trên thế giới. Bạn cần học cách phân bổ thời gian hợp lý.

Hãy đặt ra giới hạn cho bản thân về số lượng công việc bạn có thể nhận và hoàn thành tốt, đừng cố ôm đồm quá nhiều. Bạn nên biết rằng chất lượng công việc quan trọng hơn số lượng. Trên hết, hãy quan tâm đến bản thân hơn bằng cách ngừng mang công việc về nhà.

 

Tip 4: The individualist

Khó khăn lớn nhất mà những người típ 4 gặp phải là thiếu cảm hứng. Thông thường, bạn làm việc vì niềm sôi sục bên trong, vì có một thôi thúc nội tại buộc bạn phải làm điều đó, ngay lúc đó.

Nhưng nếu so sánh với những công việc nhàm chán mang tính lặp đi lặp lại hay với công việc bạn không thích, năng suất của bạn dường như lùi về con số 0. Đây chính là rào cản khiến bạn không thể duy trì niềm hứng thú của mình cho công việc.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy học cách đặt ra kỉ luật cho bản thân. Vì bạn biết không, ngay cả những công việc mang tính sáng tạo cũng đòi hỏi khắt khe về thời gian. Vì thế, hãy tập cho mình những thói quen như pha cà phê hay đốt nến thơm trong phòng. Để khi bạn đã làm chúng rồi, bạn biết mình cần ngồi vào bàn làm việc.

 

Tip 5: The investigator

Vị trí thứ 5 trong bảng Enneagram có xu hướng lên kế hoạch nhiều hơn hành động. Khi có một nhiệm vụ mới, bạn sẽ lên kế hoạch tỉ mỉ các bước cần thực hiện nhưng lại hiếm khi bắt tay vào làm.

Cải thiện năng suất làm việc của bạn dựa trên con số Enneagram

Thật ra, nhóm người này có lợi thế hơn trong việc phát huy năng suất nếu so sánh với các nhóm khác. Lý do là họ đã lên sẵn các bước đi rồi. Vậy thì tại sao không xắn tay áo lên thực hiện nhỉ?

Hãy tự đặt deadline cho bản thân và thúc đẩy mình tự hoàn thiện công việc. Chắc chắn, lúc đầu, điều nay sẽ hơi khó khăn, nhưng nếu bạn chịu khó, kết quả sẽ tuyệt vời lắm đấy.

 

Tip 6: The loyalist

Sẽ không sai nếu nói bạn là người sống trong vùng an toàn. Tấc cả những gì bạn làm đều cần được bảo đảm. Chỉ khi bạn được gieo vào đầu về khả năng thành công, bạn mới dám thử sức.

Bởi vì sợ mắc sai lầm, bạn luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi cho những người xung quanh. Đừng ngại, điều này không xấu đâu. Ít ra, nó đảm bảo bạn hiểu đúng tính chất công việc.

Bên cạnh đó, bạn nên giảm sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh lên bản thân bằng cách chia nhỏ công việc ra. Hãy nhớ, luôn có cách giải quyết nếu như bạn gặp vấn đề. Và, nhớ tìm cho mình một người bạn đáng tin cậy vì đó sẽ là nguồn động viên rất lớn của bạn.

 

Tip 7: The enthusiast

Đúng như tên gọi của mình, những người sở hữu số 7 trên biểu đồ Enneagram luôn tràn đầy nhiệt huyết. Họ làm mọi công việc với sự nhiệt tình từ trái tim để đảm bảo năng suất tốt nhất.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà đôi khi họ quên dành thời gian chăm sóc bản thân. Đây cũng là điều người nhóm này cần lưu ý. Lời khuyên dành cho bạn là hãy lên thời gian biểu cho bản thân.

Đôi khi, bạn sẽ bỏ qua các bước cần thiết của một quá trình với lý do nó không vui hay không mang lại cảm giác khám phá. Vì thế, hãy tạo ra một thời khóa biểu và nghiêm túc tuân thủ theo nó.

 

Tip 8: The challenger

Đây là những người lãnh đạo bẩm sinh và có vai trò duy trì cả nhóm làm việc năng suất. Bạn còn thích thiết lập từng mục tiêu riêng lẻ và cố gắng hết sức mình để hoàn thành chúng.

Ngay cả khi bạn không lãnh đạo một nhóm nào, chỉ cần bạn xác định đúng vấn đề, bạn có thể dễ dàng giải quyết nó. Hãy lùi lại một bước để nhìn vào bức tranh toàn cảnh, chắc chắn bạn sẽ tìm ra giải pháp.

Một gợi ý nho nhỏ là bạn nên kết nối nhiều hơn với các thành viên khác của nhóm mình. Nếu gặp một vấn đề khó khăn quá, đừng ôm đồm một mình. Thử trao đổi với mọi người xem, bạn sẽ tìm ra giải pháp đấy.

 

Tip 9: The peacemaker

Dường như ai cũng yêu quý những người nhóm 9. Bạn dành thời gian để kết bạn với tất cả mọi người, hòa đồng và vui vẻ. Nhưng hãy cẩn thận, có thể bạn đang tiêu tốn thời gian vô lý.

Hãy gạt bỏ sự chần chừ của mình bằng cách làm việc nhóm. Nếu bạn phải chịu áp lực của deadline, đừng cố hoàn thành một mình. Bạn là người thể hiện năng suất rõ nhất khi đồng hành cùng một nhóm nào đó.

Nếu không thể tìm một nhóm để làm cùng, hãy thêm chút sắc màu cho quá trình làm việc độc lập của bạn. Đơn giản là nghe một playlist tươi vui hay tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy có thêm động lực.

<Sưu tầm>

–XEM THÊM

Bộ tài liệu “Làm chủ Excel và VBA – Macro”

Lập kế hoạch phát triển sự nghiệp có cần thiết?