Với sự nở rộ của hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực mỗi năm sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành Kế toán – Kiểm toán, chưa kể đến các tổ chức chuyên về kiểm toán quốc tế cũng luôn cần nhân lực vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ. Làm việc trong môi trường này, bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề hoặc chuyển sang các vị trí quản lý cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm soát tài chính.

Tại Việt Nam, nghề kiểm toán mới chỉ được nhắc đến từ đầu thập niên 1990. Nhưng hiện nay nó được coi là một trong những nghề “nóng” nhất ở Việt Nam. Bộ Tài chính đề ra mục tiêu tăng số lượng công ty kiểm toán với 20.000 kiểm toán viên. 

Bên cạnh đó, còn nhiều công ty kiểm toán nước ngoài đang quan tâm tới thị trường Việt Nam. Sinh viên các chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán sau khi tốt nghiệp tìm kiếm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo rất nhanh.

Công việc của các kiểm toán viên là phát hiện các sai sót và gian lận trong hoạt động tài chính, kế toán. Nghề kiểm toán đòi hỏi kiểm toán viên phải nhạy bén với những con số nhưng đồng thời cũng phải kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn trọng với hồ sơ, sổ sách.

Không chỉ là tính toán mà còn cần có khả năng tiếp thu, ghi nhớ các văn bản luật pháp, chính sách về thuế, các vấn đề kinh tế, xã hội…có khả năng giao tiếp, diễn giãi vấn đề với đối tác, có khả năng tổng hợp, làm việc độc lập, đồng thời kỹ năng làm việc nhóm cũng thật tốt.

Một ngành nghề đầy hấp dẫn và mang lại mức thu nhập cao nhưng cũng sẽ có một số yêu cầu đặc trưng của ngành như là: tính độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ yếu tố và nguồn số liệu nào; tính cẩn trọng vì quyết định cuối cùng đưa ra sẽ có ảnh hưởng đến số phận của cả một công ty với hàng trăm con người; tầm nhìn quan sát và tư duy phân tích cao, giỏi tính toán, yêu thích những con số, khả năng chịu được áp lực. Ngoài ra phải luôn không ngừng tìm tòi, học hỏi, update những kiến thức mới về kế toán, kiểm toán và luật kinh tế của tất cả các nước trên thế giới.

Nếu bạn thích thú và quan tâm ngành Kiểm toán thì khám phá thêm các thông tin hữu ích được UniTrain tổng hợp tại chuyên mục KIỂM TOÁN và BIG4 nhé!

Xem thêm

5 quan niệm sai lầm về nghề kiểm toán 

6 tips cho thực tập sinh kiểm toán 

Câu chuyện nghề Kiểm toán