Chào mừng bạn đến với bản tin cập nhật các tính năng mới của Power BI. Cùng UniTrain điểm qua những tính năng mới được Microsoft cập nhật trong phiên bản tháng 10/2022 này.

Báo cáo

Đảo ngược thứ tự các cột cho stacked column chart

Người dùng có thể đảo ngược thứ tự hiển thị các cột chồng (stack order) trong bar chart và stacked column chart.

1 Ne

 

2 Ne

Công tắc “Reverse stack order” sẽ tắt theo mặc định.

Bật tính năng này sẽ lật thứ tự các cột chồng của biểu đồ.

Lưu ý: tính năng này sẽ khả dụng cho “Service for published reports” sau ngày 17/10/2022.
Trước khi Bật tính năng “Reverse stack order”.

3 Ne

Sau khi Bật tính năng “Reverse stack order”.

4 Ne

Cải thiện Query performance

Lọc dữ liệu văn bản từ nguồn dữ liệu Direct Query

Dưới đây là một ví dụ về bộ lọc văn bản bằng cách sử dụng thanh Filter:

5 Ne

Tốc độ lọc (Filter) dữ liệu văn bản dựa trên bảng Data được Direct Query vào Power BI đã được cải thiện và hiển thị ngay tức thì trên biểu đồ.

 

Lọc dữ liệu Top N từ nguồn dữ liệu Direct Query

6 Ne

Để lọc Top N, trước đây bạn cần sử dụng hàm TOPN.

Tuy nhiên, với phiên bản mới từ tháng 10/2022, bạn có thể lọc Top N từ nguồn dữ liệu Direct Query bằng thành Filter với tính năng Filter type = Top N.

Khi sử dụng thanh Filter Top N dựa trên phép tính DAX – Measure – thì Measure phải dựa trên một trong các hàm: SUM / MIN / MAX / COUNT / COUNTROWS / DISTINCTCOUNT.

Power BI Metrics

Trong tháng này, Microsoft có các bổ sung về chỉ số cho các giá trị hiện tại và mục tiêu cũng như scorecard admin API.

Roll ups

Trước đây, không có cách tự động tổng hợp một nhóm các giá trị của submetrics với giá trị của Parent metric. Giờ đây, người dùng có khả năng thiết lập tổng hợp các submetrics để hiển thị trong Parent metric với tính năng Roll ups mới. Ngoài ra, có thể chọn từ một số kiểu tổng: sum, average, min và max values.

7 Ne

Cho dù chọn tập hợp nào để tự động cập nhật giá trị và hiển thị giá trị tổng hợp chính xác của các submetric trực tiếp, Roll ups cũng hoạt động trên các giá trị được kết nối – nếu các submetrics được kết nối với dữ liệu, hệ thống sẽ lấy tổng của các giá trị đó và hiển thị nó trong Parent metric. Điều này giúp cập nhật các chỉ số Parent metrics thủ công dễ dàng hơn.

API mới để truy xuất scorecards cho admins

Microsoft đang phát hành một Admin API mới, đây là công cụ hỗ trợ admin của Microsoft với nhiều tác vụ quản lý và rất quan trọng trong việc kiểm tra trạng thái của scorecard hiện có.

API scorecard được kích hoạt cho admin trong Power BI và sẽ truy xuất tất cả scorecard trong một tổ chức. API sẽ truy xuất siêu dữ liệu scorecard cũng như siêu dữ liệu cho từng chỉ số trên scorecard.

Analytics

Quick measure suggestions- tính năng thử nghiệm

Một vài năm trước, Power BI đã phát hành một tính năng có tên là Quick Measure cho phép người dùng viết DAX dựa trên gợi ý template có sẵn thay vì tự viết các công thức DAX. Tính năng này rất hữu ích với các tình huống đo lường thông thường. Tuy nhiên, số lượng template và tính linh hoạt của những template đó vẫn còn hạn chế. Để khắc phục điều này, Microsoft đã giới thiệu tính năng Quick Measure Suggestions, đây là một cách mới để hỗ trợ viết DAX bằng ngôn ngữ tự nhiên thay vì sử dụng các template hoặc viết DAX từ đầu.

Kích hoạt tính năng

Để kích hoạt tính năng này, đến menu Options của Power BI Desktop \ Preview features \ bật “Quick measure suggestions”:

8 Nè

Để truy cập Quick measure suggestions, hãy chọn tab Modeling, sau đó chọn Quick measure:
9ne

Sau đó chọn tab Suggestions:

10 Ne

Tại đây, người dùng có thể mô tả số đo muốn tạo và nhấn Generate để nhận DAX measure suggestions:

11 Ne

Phải luôn xác thực DAX suggestions để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. Nếu hài lòng với các phép tính DAX được đề xuất, chọn Add để tự động thêm Measure vào mô hình.

Hạn chế và cân nhắc

Tính năng Quick measure suggestion sẽ KHÔNG thay thế cho việc học DAX. Các đề xuất được cung cấp bởi tính năng này nhằm giúp theo dõi nhanh việc tạo measure; tuy nhiên, người dùng vẫn cần xác thực DAX suggestions vì chúng có thể sai hoặc không phù hợp với ý định của người dùng.

Tính năng này đang trong giai đoạn thử nghiệm (Preview) để người dùng thử nghiệm và đưa ra phản hồi. Lưu ý rằng thiết kế và chức năng này có thể bị thay đổi ở các phiên bản Power BI sau.

Tính năng này được cung cấp bởi một mô hình học máy (Machine Learning) hiện chỉ được triển khai cho các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ (Đông Hoa Kỳ và Tây Hoa Kỳ). Nếu dữ liệu của người dùng ở bên ngoài Hoa Kỳ, tính năng này sẽ bị tắt theo mặc định:
12 Ne

Modeling

Chỉnh sửa Relationship trong thanh Properties

Bây giờ bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa relationships trong thanh Properties bằng cách mở rộng thanh Properties, mục Relationship để xem tất cả các tùy chọn Relationship. Chức năng này cực kỳ hữu ích với các mô hình dữ liệu lớn, đặc biệt là trong chế độ lưu trữ Direct Query.

13 Ne

Ngoài ra, Microsoft cũng giới thiệu tính năng chỉnh sửa nhiều Relationship cùng một lúc. Nhấn giữ CTRL để chọn nhiều relationship và thực hiện thay đổi, hoặc nhấn vào delete trên bàn phím để xóa những relationship đã chọn.  Files > Options and Settings > Options > Preview features và bật “Relationship pane” .

Hỗ trợ thanh công thức DAX cho chế độ Desktop Model view

Thanh công thức DAX hiện được hỗ trợ trong Desktop Model view. Bây giờ người dùng có thể tạo và chỉnh sửa các measure, cột được tính toán và bảng được tính toán trong Desktop model view.

14 Ne

Kết nối và chuẩn bị dữ liệu

Giới thiệu cài đặt đối tượng người dùng cho Power BI Datamarts

Người dùng có thể truy cập cài đặt cấu hình Datamart thông qua Tenant Settings tab trong Power BI Admin Portal:

15 Ne

Báo cáo Eduframe

Những cập nhật trong báo cáo Eduframe:

Đã thêm các custom fields vào các phiên bản program, các khóa học đã lên kế hoạch và đơn đặt hàng.

Việc thay đổi ngôn ngữ không còn ngắt phân tích cú pháp số thập phân và tiền tệ nữa.

Chỉ số Socialbakers

Những cập nhật trong chỉ số Socialbakers:

– Việc tích hợp thông tin chi tiết về phương tiện truyền thông xã hội cùng với phần còn lại của dữ liệu tiếp thị hoặc thông tin kinh doanh mang lại cho người dùng sự hiểu biết tổng thể về toàn bộ chiến lược kỹ thuật số của doanh nghiệp. Với Socialbakers Power BI Connector của Emplifi, người dùng sẽ có thể đưa dữ liệu truyền thông xã hội từ Nền tảng Emplifi vào biểu đồ và kết hợp chúng với dữ liệu khác mà họ sở hữu.

– Kết nối Power BI là một lớp giữa API công khai của Socialbakers (một Công ty Emplifi) và chính Power BI. Nó giúp người dùng làm việc với dữ liệu của mình một cách trực quan, trực tiếp trong công cụ Power BI. Phần lớn dữ liệu và chỉ số có sẵn trong API công khai của Socialbakers cũng có sẵn trong Trình kết nối.

Dịch vụ

Người sở hữu email hiện có thể tạo đăng ký email của riêng

Người sở hữu Azure Active Directory Business-to-Business (Azure AD B2B) hiện có thể tạo đăng ký email riêng trong Power BI. Đăng ký email giúp người dùng dễ dàng cập nhật các báo cáo và Dashboard quan trọng nhất bằng cách nhận ảnh chụp nhanh trong hộp thư đến với tần suất tùy chỉnh.

Thay vì yêu cầu người đăng ký thay cho người sở hữu, Microsoft hiện trao quyền cho người sở hữu tạo đăng ký cho riêng họ trong các báo cáo Power BI, dashboards và paginated reports được quyền truy cập. Các yêu cầu để người sở hữu tự đăng ký nội dung cũng giống như đối với bất kỳ người dùng nào: họ sẽ cần giấy phép Power BI Pro hoặc Premium Per User (PPU) hoặc không gian làm việc nơi lưu nội dung phải được hỗ trợ bởi Premium capacity. Hiện tại, người sở hữu chỉ có thể đăng ký cho chính họ chứ không phải người khác.

Tải xuống PBIX đa nhiệm

Trong khi tải xuống báo cáo tệp .pbix, sẽ thấy hộp thoại sau:

16 Ne

Như được hiển thị trong hộp thoại, bây giờ người dùng có thể chọn giữa việc tải xuống báo cáo bao gồm dữ liệu cũng như tải xuống báo cáo mà không có dữ liệu, nhưng với kết nối trực tiếp đến dữ liệu. Lưu ý rằng trong những trường hợp này, các tùy chọn khác bị vô hiệu hóa. Tooltip sẽ giải thích lý do tại sao tùy chọn đó không khả dụng, như hình bên dưới:

17 Nè

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ có thể tải xuống báo cáo bằng kết nối trực tiếp tới dữ liệu ngay cả khi không hỗ trợ tải xuống báo cáo có dữ liệu được bao gồm.

Nhà phát triển

Tùy chỉnh visuals API version 5.1

Microsoft đã cập nhật tùy chỉnh Visuals API lên phiên bản 5.1. Điểm nổi bật của bản cập nhật này bao gồm:

– Hỗ trợ ngăn định dạng mới
– Định dạng filter API
– Mở rộng subtotal API cho matrix.
– Tùy chọn sắp xếp mới cho việc tùy chỉnh visuals Power BI.

Visualizations

New visuals in AppSource

Đây là những hình ảnh mới trong bản cập nhật này:

– KPI CircleCard
– Plotly Waterfall Chart
– Text search slicer
– Zebra BI Tables 6.0
18 Ne

Inforiver Enterprise SaaS Edition

19 Ne

Biểu đồ PowerGantt của Nova Silva

20 Ne

Drill Down Network PRO bằng ZoomCharts

21 Ne

Xem thêm

Khám phá Power BI và các mẫu báo cáo

Combo 3 khóa học Power BI từ cơ bản đến nâng cao

Cách sao chép và dán dữ liệu từ Excel sang Power BI

Tags