Ngày 1 tháng 9 (Reuters) – Amazon.com Inc (AMZN.O) đang có kế hoạch thuê 55.000 nhân viên cho các vai trò công ty và công nghệ trên toàn cầu trong những tháng tới, Giám đốc điều hành Andy Jassy nói với Reuters.

Con số đó bằng hơn một phần ba số nhân viên của Google (GOOGL.O) tính đến ngày 30 tháng 6 và gần bằng tất cả số nhân viên của Facebook (FB.O).

Jassy, trong cuộc phỏng vấn báo chí đầu tiên kể từ khi trở thành lãnh đạo của Amazon vào tháng 7, cho biết công ty cần thêm năng lực để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực bán lẻ, đám mây và quảng cáo, cùng các lĩnh vực kinh doanh khác. Ông cho biết Dự án Kuiper – phóng vệ tinh lên quỹ đạo để mở rộng khả năng truy cập băng thông rộng, cũng sẽ đòi hỏi rất nhiều nhân viên mới.

Với hội chợ việc làm hàng năm của Amazon dự kiến bắt đầu vào ngày 15 tháng 9, Jassy hy vọng bây giờ là thời điểm thích hợp để tuyển dụng. Jassy, người trích dẫn một cuộc khảo sát của PwC tại Hoa Kỳ cho biết: “Có rất nhiều công việc đã bị thay thế hoặc bị thay đổi, và có rất nhiều người đang suy nghĩ về các công việc mới và khác nhau”. một hợp đồng mới.

Động thái tuyển dụng của Amazon diễn ra sau một thời gian giám sát chặt chẽ các hoạt động lao động của mình và sự phản đối của Hội anh em đồng đội quốc tế.

Khi được hỏi làm thế nào anh ấy có thể thay đổi văn hóa nơi làm việc khắt khe của Amazon, Jassy cho biết tập trung nhiều vào khách hàng và khả năng sáng tạo đã giúp nó có những cải tiến.

“Mọi người trong công ty đều có quyền tự do – và thực sự là kỳ vọng – để xem xét một cách nghiêm túc về cách nó có thể tốt hơn và sau đó phát minh ra những cách để làm cho nó tốt hơn.”

Picture1

Các vị trí mà Amazon đang tiếp thị bao gồm các vai trò kỹ thuật, khoa học nghiên cứu và người máy, những vị trí phần lớn là mới đối với công ty hơn là những công việc mà người khác nghĩ việc, nó cho biết.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại và thị trường lao động thắt chặt, một số công ty đã phải vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng và cân bằng giữa công việc từ xa và trực tiếp. Không rõ có bao nhiêu công việc của Amazon – chẳng hạn như tuyển dụng kỹ sư – đã được mở trong một thời gian.

Amazon, trước đó đã quảng cáo về “văn hóa lấy văn phòng làm trung tâm”, sau đó đã quay lại tầm nhìn của mình và cung cấp cho người lao động cơ hội chỉ dành ba ngày một tuần tại văn phòng của họ bắt đầu từ năm tới.

Đã trở thành nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, Amazon đã thu hút hơn 500.000 người vào năm 2020, phần lớn trong các hoạt động kho hàng và giao hàng. Khu vực đó đã có doanh thu đáng kể.

Công ty đang đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng thêm nhà kho và tăng lương để thu hút công nhân, nhằm đón đầu nhu cầu mạnh mẽ từ những người mua sắm đang tìm kiếm sản phẩm được giao đến tận nhà của họ. Jassy cho biết Amazon đã “rất cạnh tranh về mặt lương thưởng.” Ông nói, “Chúng tôi đã dẫn đầu về mức lương tối thiểu 15 USD”, và đối với một số bang trung bình rằng “thực sự, mức lương khởi điểm là 17 USD một giờ.”

Trong số hơn 55.000 việc làm mà Jassy đã công bố, hơn 40.000 công việc sẽ ở Hoa Kỳ, trong khi những công việc khác sẽ ở các nước như Ấn Độ, Đức và Nhật Bản.

Amazon trước đây đã hứa hẹn về một đợt tuyển dụng công nghệ lớn vào năm 2017, khi họ tìm kiếm một vị trí cho trụ sở thứ hai của mình. Các quan chức tại các thành phố và tiểu bang trên khắp Bắc Mỹ đã đánh giá cao công ty về việc làm và tiền thuế của công ty.

Arlington, Virginia, người chiến thắng cuộc thi “HQ2” cho đến nay chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 25.000 vai trò mà Amazon đã hứa trong hơn một thập kỷ, hiện có khoảng 2.800 lượt mở. Thành phố Bellevue nơi Amazon đang phát triển gần quê hương của nó là Seattle có 2.000 người khác.

Hội chợ nghề nghiệp sẽ có quy mô toàn cầu. Đó là sau khi Amazon chứng kiến 22.000 người theo dõi vào năm ngoái từ Ấn Độ, trong số các địa phương khác bên ngoài Hoa Kỳ, Jassy nói.

Báo cáo của Jeffrey Dastin ở Palo Alto, California; Biên tập bởi Vanessa O’Connell và Lisa Shumaker

Xem thêm

Mười xu hướng chuyển hướng công nghệ năm 2021

8 bí kíp “săn” nhân tài từ các CEO

AI thay đổi các quốc gia sau Covid-19 thế nào