Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem đến những tiến bộ công nghệ và khoa học kỹ thuật vượt bậc, những điều này tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực sản xuất trong kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, cơ hội thì luôn đi cùng thách thức, bởi nhiều doanh nghiệp ngày nay vẫn “bảo thủ” hay “bất lực” để thay đổi dẫn tới có thể bị tụt hậu hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Việc thay đổi liên quan chuyển đổi số hội tụ 3 yếu tố: công nghệ, kinh doanh và con người. Khách hàng, văn hóa và nhân viên luôn luôn là trọng tâm của các khoản đầu tư. Sau đây là những dự đoán của Daniel Newman (CEO của Broadsuite Media Group) về những xu hướng chuyển đổi số trong thời gian tới.

1. Lãnh đạo đảm nhận việc chuyển đổi số

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhân viên công ty rất mong muốn nhìn thấy sự chuyển đổi số bắt đầu từ phía lãnh đạo, giám đốc công ty. Nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn xem đây là nhiệm vụ của bộ phận công nghệ thông tin, marketing hoặc nhân sự đảm trách.

Tuy nhiên, một vài giám đốc sản xuất đã và đang đảm nhận việc chuyển đổi số này khá hiệu quả và hy vọng trong thời gian tiếp theo những giám đốc bộ phận còn lại như giám đốc kinh doanh, giám đốc tài chính,…sẽ áp dụng điều này. Bởi vì việc thay đổi, cập nhật xu hướng mới sẽ phần nào giúp tinh lược quy trình rắc rối và nhiều khâu, ảnh hưởng tới việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

2. Sử dụng công nghệ như một loại dịch vụ dựa trên nhu cầu

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết trong ngân sách và xu hướng kỹ thuật sản xuất của doanh nghiệp, họ quan tâm tới việc tạo ra sự hiệu quả và linh hoạt với khối lượng công việc của họ cũng như khả năng mở rộng quy mô sản xuất nhanh chóng dựa trên các yêu cầu kinh doanh.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ, các công ty đang trở nên tinh vi hơn trong việc lựa chọn dịch vụ kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sản xuất của họ.

3. Sự hội tụ của IoT(*), AI(*), máy học và điện toán biên

Năm ngoái, IoT, AI, máy học và điện toán biên từng được dự báo là bốn xu hướng công nghệ chính. Năm nay, bốn xu hướng này trở thành một vì chúng gắn kết nhau. Khi IoT phát triển kéo theo lượng thiết bị kết nối cũng gia tăng nhanh chóng. Thêm nữa, điện toán biên sẽ ngày càng được chú trọng hơn trong xu hướng chuyển đổi số năm nay. Công nghệ điện toán biên và công nghệ đám mây phụ thuộc vào nhau chứ không loại trừ lẫn nhau, vì tương tác dữ liệu giữa điện toán biên và đám mây giúp tối đa hóa việc sử dụng dữ liệu.

* IoT: Mạng lưới thiết bị kết nối Internet

* AI: Trí tuệ nhân tạo

4. Từ dữ liệu để phân tích tới học máy và trí thông minh nhân tạo

Dữ liệu là chìa khóa để các công ty đưa ra quyết định tốt về sản phẩm/dịch vụ trước khi sản xuất và nhiều hơn thế nữa. Chỉ trong vòng một năm qua, con người đã tạo ra 90% dữ liệu của thế giới từ trước đến nay, tuy nhiên mới chỉ sử dụng 1% dữ liệu một cách hiệu quả. Các công ty dẫn đầu thị trường đang quảng bá về dữ liệu có khả năng tạo ra những phân tích kinh doanh có ý nghĩa. Với khả năng xử lý được cải thiện có thể tăng khả năng học máy, chúng ta sẽ chứng kiến các hãng công nghệ hàng đầu như Microsoft, SAP, SAS hay Salesforce sẽ đầu tư vào việc tạo ra nhiều hơn dữ liệu có ý nghĩa hơn, và học máy và AI sẽ giúp làm được điều này. Con số 1% dữ liệu nói trên có thể tăng lên 3% hay 4% vào năm 2020. Đó là một sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng dữ liệu.

Máy móc thiết bị là một trong những yếu tố tham gia trực tiếp của quá trình sản xuất chính vì thế việc hiện đại hoá máy móc thiết bị hay đổi mới công nghệ là hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp muốn tồn tại và phát triển được cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch đổi mới công nghệ. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu …Nhờ vậy sẽ tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ thực sự là hướng đi đúng đắn của một doanh nghiệp công nghiệp giàu tiềm năng.

Nguồn: Theo Forbes

Hãy cùng tìm hiểu thêm tại: 

Vai trò của kế toán trong chiến lược dữ liệu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam

Cập nhật ngành kiểm toán cho nghề nghiệp tương lai

Khóa học ACCA MA/F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting)