Cho đến nay, Thái Lan đã thống trị thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Đông Nam Á, đóng góp hơn 60% tổng số vốn huy động được trong khu vực, theo dữ liệu của công ty kiểm toán và tư vấn Deloitte.

Thái Lan đã ghi nhận 23 đợt IPO từ đầu năm đến ngày 15 tháng 11 – giảm so với 34 đợt của năm 2019, dữ liệu của Deloitte cho thấy. Nhưng số tiền huy động được cho đến nay vào năm 2020 đạt tổng giá trị khoảng 3,94 tỷ USD, vượt quá khoảng 3 tỷ USD so với năm ngoái, theo Deloitte.

Công ty tư vấn đã nghiên cứu xu hướng IPO tại sáu thị trường chứng khoán lớn của Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trên toàn Đông Nam Á, có 100 đợt niêm yết mới đã huy động được 6,44 tỷ USD tính đến ngày 15 tháng 11. Cả số lượng chào bán và số tiền huy động được đều thấp hơn năm ngoái, khi 161 vụ IPO huy động được 7,34 tỷ USD, Deloitte cho biết.

106803386 1606726183071 Sea Ipo 2020

Sự thống trị của Thái Lan đến ngay cả khi nền kinh tế của nước này vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch, là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch coronavirus. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo nền kinh tế Thái Lan có thể giảm 7,1% trong năm nay – mức suy giảm dự báo tồi tệ thứ hai ở Đông Nam Á sau Philippines.

Nhưng việc niêm yết của một số công ty cây nhà lá vườn ở Thái Lan trong năm nay đã thu hút “mạnh mẽ” các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ, Wilasinee Krishnamra, Lãnh đạo tư vấn các sự kiện gây xáo trộn tại Deloitte Thái Lan, cho biết trong một hội thảo trên web vào tuần trước.

Bộ phận tư vấn các sự kiện gây xáo trộn tại Deloitte giám sát các hoạt động như IPO, mua bán và sáp nhập, thoái vốn cũng như các liên doanh mới.

106803389 1606726406099 Sea Imf Gdp

Trong số các đợt IPO ở Thái Lan năm nay có nhà điều hành cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất nước, Central Retail Corporation hoặc CRC, Krishnamra cho biết. Bà cho biết thêm, đợt chào bán này đã được đưa ra trước đại dịch và huy động được 1,77 tỷ USD – mức lớn nhất từ trước đến nay ở Thái Lan.

Các nhà đầu tư bị thu hút vào danh sách công khai của CRC vì “danh tiếng” và “sự mở rộng kinh doanh nhanh chóng” của công ty sang các thị trường nước ngoài ở Đông Nam Á và Châu Âu, cô giải thích.

Thái Lan và Singapore

Thái Lan có khả năng sẽ đánh bại Singapore trong năm thứ hai liên tiếp để chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường IPO của Đông Nam Á, theo dữ liệu.

Singapore, một trung tâm tài chính lớn, cho đến nay chỉ có tám đợt niêm yết mới đã huy động được 852 triệu USD trong năm nay. Con số đó so với 11 đợt IPO đã huy động được 2,26 tỷ USD trong suốt năm 2019, theo dữ liệu cho thấy.

Nhưng thành phố vào năm 2020 đã thu hút được đợt non-REIT IPO lớn đầu tiên khi Nanofilm Technologies International niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore. Công ty cung cấp vật liệu phủ bảo vệ cho điện thoại thông minh và tivi.

REITS, hoặc ủy thác đầu tư bất động sản, là các công ty giao dịch công khai sở hữu, vận hành hoặc tài trợ cho các bất động sản tạo ra thu nhập. Singapore là trung tâm toàn cầu của REITs, công ty đã thống trị các đợt IPO ở thành phố trong vài năm qua.

Các nhà đầu tư có thể mong đợi nhiều công ty có trụ sở tại Singapore niêm yết trên thị trường chứng khoán – một xu hướng chưa từng thấy trong năm ngoái nhưng bắt đầu xuất hiện vào năm 2020, Tay Hwee Ling, Lãnh đạo cố vấn các sự kiện gây xáo trộn tại Deloitte Đông Nam Á và Singapore cho biết.

“Trong điều kiện thị trường không chắc chắn, các công ty có chất lượng và quy mô lớn sẽ nghĩ đến việc nắm bắt cơ hội (bằng cách) huy động thêm vốn từ thị trường vốn để mở rộng và phát triển,” Tay nói trong một hội thảo trên web vào tuần trước.

Nhưng Thái Lan cũng có thể thấy động lực trong hoạt động IPO trong năm tới, Krishnamra nói. Một yếu tố có thể thúc đẩy hoạt động IPO nhiều hơn là kế hoạch nới lỏng các quy tắc để thu hút nhiều công ty nước ngoài niêm yết hơn, bà giải thích

Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan cũng cho biết họ muốn khởi động một thị trường chứng khoán mới cho các công ty khởi nghiệp, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bà nói thêm.

Khoảng 25 công ty hiện đang chuẩn bị niêm yết cổ phiếu tại Thái Lan, trong đó lớn nhất là PTT Oil and Retail Business, Krishnamra cho biết.

Công ty, một nhánh phụ từ tập đoàn dầu khí quốc gia PTT, điều hành các trạm xăng dầu của PTT và các cơ sở kinh doanh phi dầu mỏ, bao gồm quyền nhượng quyền thương mại đối với một số chuỗi thực phẩm và đồ uống, cũng như các cửa hàng tiện lợi.

Theo CNBC

Xem thêm

Trademark – “Apple” thuộc về ai

Vai trò của dự báo bán hàng đối với doanh nghiệp

Bí quyết tuyển chọn người tài của Jack Ma