Trước sự bùng nổ của dữ liệu (data) trong vài năm qua, các tổ chức ngày càng có nhu cầu phân tích dữ liệu từ nhiều khía cạnh khác nhau cũng như lấy được thông tin hữu ích (insights) từ những dữ liệu tưởng chừng rời rạc trong thời gian ngắn nhất có thể.
Từ đó, các nhà phân tích kinh doanh (Business Analysts) thường xem được những cách phân tích và những xu hướng mới để đưa ra quyết định chính xác hơn. Vì vậy, việc trực quan hóa các dữ liệu ngày càng trở nên cực kỳ quan trọng.
Microsoft Power BI là một công cụ phân tích giúp hình ảnh hóa, trực quan hóa bằng cách kết nối các nguồn dữ liệu rời rạc và phân tích chúng thông qua các báo cáo và bảng điều khiển (dashboard).
Công cụ này là tích hợp của các dịch vụ phần mềm, ứng dụng và bộ kết nối khác nhau nhằm chuyển các nguồn dữ liệu rời rạc thành những thông tin hữu ích. Đây là một trong số những công cụ BI thông minh nhất được thiết kế cho người dùng tự điều chỉnh mà Microsoft cho rời đời từ năm 2015.
Vì vậy nó được nhiều người lựa chọn khi xét đến khía cạnh khả năng lưu trữ dữ liệu. Với công cụ này, bạn có thể nhìn vào dữ liệu từ nhiều góc độ khác nhau và các báo cáo, bảng điều khiển có thể dễ dàng được tạo ra bởi bất kỳ ai trong tổ chức mà không cần có sự hỗ trợ từ đội ngũ IT và quản trị viên.

✅Các phần chính của ứng dụng Power BI bao gồm:

Một ứng dụng trên Windows gọi là Power BI Desktop
Một ứng dụng trực tuyến được gọi là Power BI service
Ứng dụng Power BI trên thiết bị di động như: điện thoại, Ipad, … cho hệ điều hành Windows, iOS và Android.
Ba yếu tố này được thiết kế để cho phép người dùng tạo lập, chia sẻ và hiểu được những thông tin quan trọng từ dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Cấu trúc của Power BI:

Data Sources – Power BI cho phép người dùng kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như file, database hay các dịch vụ online.

Power BI Gateway – Cổng Power BI cho phép người dùng lấy dữ liệu thực liên tục và đảm bảo bằng Azure Service Bus.

Power BI Desktop – Đây là ứng dụng miễn phí, bạn có thể tải và dùng thử tại install.

Mobile Reports Publisher – Với SQL Server Mobile Report Publisher, người dùng có thể tạo các báo cáo Dashboard trên các thiết bị di động dễ dàng và nhanh chóng.

Power BI Publisher for Excel – Power BI hỗ trợ phân tích trong Excel bởi công cụ Power Query, Power Pivot và Power View được Microsoft thiết kế giống giữa Power BI và Excel.

Power BI Mobile Apps – Người dùng ngày nay thường sử dụng các thiết bị di động để truy cập và xem các báo cáo Dashboard trên iPad, iPhone và Windows tablets. Đây là điểm rất tiện ích cho người dùng, đặc biệt là các nhà quản trị doanh nghiệp.

Power BI Service – Đây là ứng dụng đám mây (https://app.powerbi.com/) và cho phép đăng tải báo cáo Power BI và trực quan hóa dữ liệu.

Power BI dashboards – Dashboards là một tính năng của Power BI service. Người dùng có thể tạo và th iết kế những báo cáo dashboard tùy chỉnh dữ liệu thực 24/7.

Power BI đem đến cho người dùng những lợi ích sau:

– Cập nhật dữ liệu lên bảng điều khiển theo thời gian thực
– Có những bảng điều khiển được dựng sẵn đối với những giải pháp phổ biến
– Đảm bảo sự liên kết với tất cả các nguồn dữ liệu, bảng điều khiển, báo cáo…
– Tính năng đưa ra thông tin hữu ích nhanh chóng giúp việc khám phá dữ liệu theo cách thông minh hơn thông qua việc sử dụng các câu lệnh với ngôn ngữ tự nhiên
– Dễ dàng kết nối với các sản phẩm phổ biến của Microsoft
– Nhanh chóng triển khai, mô hình hóa linh hoạt, an toàn và tích hợp với hệ thống IT của doanh nghiệp
– Tích hợp với ngôn ngữ “máy học – machine learning” để nâng cấp mọi chức năng như khả năng dự đoán, xếp nhóm, liên kết và quyết định.
– DAX (những thuật toán để phân tích dữ liệu) có thể được sử dụng ở những công cụ hình ảnh hóa và BI khác nhau. Nó rất giống với các công thức trong Excel, vì vậy rất dễ sử dụng.
<UniTrain tổng hợp và biên dịch>
—————–
Xem thêm

Tags