Công ty kế toán trung cấp Grant Thornton được cho là sẽ phải đối mặt với vụ kiện 200 triệu GBP từ các nhà thanh lý của chuỗi cửa hàng bánh cũ Patisserie Valerie.

Theo Financial Times, Grant Thornton đang phải đối mặt với thách thức pháp lý sau khi bị cáo buộc là sơ suất trong các cuộc kiểm toán của Grant Thornton đối với công ty từ năm 2014-2017.

Patisserie Valerie sụp đổ vào đầu năm 2019 sau khi phát hiện ra một gian lận kế toán trị giá 40 triệu GBP xoay quanh các hóa đơn giả.

Nhóm chuyên gia tái cấu trúc và phá sản đầu tiên tại KPMG sau đó cho biết tổng số tiền còn thiếu là gần 95 triệu bảng Anh.

Các nhà điều tra cho biết những tấm séc giả trị giá hàng triệu bảng Anh đã được quy ra tiền mặt, cùng với các bút toán gian lận trong sổ cái đã được sử dụng để phóng đại sức khỏe tài chính của công ty. Ngoài sổ sách, khoản thấu chi lên tới 10 triệu bảng Anh đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng liên kết với công ty.

Các nhà thanh lý FRP Advisory cho biết Grant Thornton đã sơ suất trong việc chuẩn bị và thực hiện các báo cáo tài chính từ năm 2014 đến năm 2017. “Những thất bại trong kế toán” là nguyên nhân của sự sụp đổ. Các luật sư từ công ty Mishcon de Reya ở London đã tham gia để dẫn đầu vụ kiện chống lại Grant Thornton. 

Cả Hội đồng Báo cáo Tài chính (FRC), cơ quan quản lý kế toán của Vương quốc Anh và Văn phòng Gian lận Nghiêm trọng đang điều tra vấn đề.

Grant Thornton cho biết công ty sẽ “nghiêm khắc” bảo vệ mình trước tòa về những thất bại kế toán bị cáo buộc liên quan đến sự sụp đổ của Patisserie Valerie. Bình luận về các báo cáo, phát ngôn viên của Grant Thornton UK LLP nói với Accountancy Today: “Patisserie Valerie là một trường hợp liên quan đến gian lận kéo dài và thông đồng, bao gồm cả hành vi lừa dối các kiểm toán viên trên diện rộng. Vì vấn đề đang được FRC điều tra và khiếu nại dân sự đang diễn ra, chúng tôi không thể bình luận thêm ”.

Theo Accountancy Today

Xem thêm

Con số của ngày: 157 tỷ USD

Mười xu hướng chuyển hướng công nghệ năm 2021

Deloitte trong số 18.000 nạn nhân của nỗi sợ hacker