Lý do kỹ năng Phân tích dữ liệu không chỉ dành riêng cho Data Analyst, Data Engineering

Trong giới thị trường việc làm hiện nay, không chỉ những Developer, Engineering, Data Analyst mới cần kỹ năng Phân tích và Xử lý dữ liệu. Mà thậm chí cả những nhân sự thuộc lĩnh vực Kinh tế như Marketing, HR, Finance, Sales,… cũng cần trang bị. Một phần là vì yêu cầu công việc ngày càng tăng, kéo theo mức lương thưởng. Một nhân sự Finance, ngoài kỹ năng chuyên môn, còn biết kèm Phân tích dữ liệu, sử dụng các công cụ như SQL, Power BI,… chắc chắn sẽ có rank lương khác biệt.

Đối với một số nhân sự đang có ý định học thêm Phân tích dữ liệu, câu hỏi đầu tiên họ đặt ra là: “Học cái này để làm gì?”. Câu hỏi đó sẽ được giải đáp một phần trong bài viết này. UniTrain chính thức vén màn chủ đề sử dụng SQL cho công việc tại doanh nghiệp!

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

SQL được áp dụng để xử lý dữ liệu trong rất nhiều ngành nghề, 3 trong số đó sẽ được “điểm tên” trong bài viết này!

#1. Sử dụng SQL trong Marketing

Các hoạt động Marketing thường nhắm đến mục tiêu khách hàng và tung ra các chương trình khuyến mãi dựa trên dữ liệu người dùng do doanh nghiệp thu thập.

Thông thường, dữ liệu này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu lớn và phải được truy vấn trước khi các nhân sự Marketing có thể sử dụng nó.

Dưới đây là một ví dụ về cách SQL được sử dụng trong lĩnh vực Marketing:

Anne là giám đốc Marketing tại một công ty thương mại điện tử. Mỗi khi người dùng tương tác với trang web của công ty, dữ liệu của họ được thu thập và lưu trữ tự động trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Có hơn 1,5 triệu bản ghi dữ liệu người dùng đã được lưu trữ.

Các biến được thu thập bao gồm Item Purchased, Gender, Date (thời gian mua) và Customer ID.

Bảng cơ sở dữ liệu Anne đã truy vấn:

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

Từ bảng trên, Anne cần trích xuất tất cả thông tin chi tiết về những khách hàng đã mua hàng trong đợt giảm giá vào ngày 25 tháng 8 năm 2021. Cô ấy muốn nhắm mục tiêu là những người dùng này cho một chiến dịch Marketing tương tự mà cô ấy sẽ chạy vào quý tới.

Đây là một truy vấn SQL đơn giản mà cô ấy có thể viết để truy cập dữ liệu cô ấy cần trong vòng chưa đầy một phút:

SELECT * FROM customer_data A WHERE CAST (A.Date AS Date) >= ‘2021-08-25’;

Truy vấn này sẽ trả về các kết quả được hiển thị:

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

#2. Sử dụng SQL trong Finance

Các doanh nghiệp thường lưu trữ dữ liệu tài chính trong cơ sở dữ liệu vì chúng có tính bảo mật cao và có thể truy vấn dễ dàng. Các chuyên gia tài chính có thể trích xuất dữ liệu này để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Dưới đây là ví dụ về cách nhóm tài chính có thể sử dụng SQL để truy vấn thông tin liên quan từ cơ sở dữ liệu:

John là một chuyên gia tài chính chuyên phân tích dữ liệu bán hàng trong quý để đưa ra các dự báo cho năm tới. Anh ta cũng cần xác định những khoảng thời gian có số lượng bán ra cực kỳ thấp để ngăn điều này xảy ra lần nữa.

Đây là một bảng mẫu có tên là “sales_data” mà John cần làm việc với:

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

Đây là một truy vấn SQL đơn giản mà anh ấy có thể viết để xác định các tháng có doanh số thấp hơn mức trung bình:

SELECT Month_of_Year, Sales FROM sales_data
WHERE Sales < (SELECT AVG(Sales) FROM sales_data);

Anh ấy có thể sử dụng kết quả từ truy vấn này để xác định các mẫu trong doanh số bán hàng và sử dụng nó để tạo kế hoạch tài chính cho năm tới.

Ngoài trường hợp sử dụng được hiển thị ở trên, các nhóm tài chính cũng có thể sử dụng SQL để xác định xu hướng doanh thu và bán hàng theo thời gian. Ngôn ngữ này có thể được sử dụng để cung cấp cho những người ra quyết định cái nhìn rõ ràng về KPI tài chính, chẳng hạn như thu nhập ròng và chi phí của công ty.

#3. Sử dụng SQL trong Healthcare

SQL thường được sử dụng để thao tác và phân tích thông tin bệnh nhân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu lâm sàng. Ví dụ: nó có thể được sử dụng để xây dựng Dashboard dựa trên dữ liệu sức khỏe của người dùng, tạo báo cáo bệnh nhân dựa trên thông tin đầu vào từ các chuyên gia y tế và thậm chí là tạo các tìm kiếm dựa trên cơ sở dữ liệu lớn như trình theo dõi Covid-19.

Dưới đây là một ví dụ về cách SQL được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

Một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận thu thập dữ liệu liên quan đến một căn bệnh chết người phổ biến ở các vùng nông thôn. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ đến các khu vực có nguy cơ cao với số lượng ca nhiễm lớn nhất để tiêm vắc-xin nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Dưới đây là năm hàng của cơ sở dữ liệu mẫu do tổ chức tạo:

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

Đây là một truy vấn SQL có thể được viết để xác định 10 khu vực hàng đầu có số lượng lây nhiễm cao nhất:

SELECT * from diseases
ORDER BY Cases DESC
LIMIT 10

Mặc dù truy vấn ở trên mang khá hữu hiệu, nhưng việc các tình nguyện viên chạy nó hàng ngày để tìm các khu vực có rủi ro cao là không hiệu quả. Thay vào đó, cơ sở dữ liệu SQL có thể được kết nối trực tiếp với Dashboard, theo thời gian thực và có thể trực quan hóa số lượng lây nhiễm ở các khu vực khác nhau.

Đây là một Dashboard Covid-19 mẫu thực hiện điều đó:

Học SQL để làm gì tại doanh nghiệp?

Các trường hợp sử dụng ở trên cho chúng ta thấy rằng SQL ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực. Nó được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp để phân tích dữ liệu và thúc đẩy lợi ích kinh doanh.

Do đó, những người không chuyên về kỹ thuật như các nhân sự nên học SQL cơ bản để họ có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và thu thập thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Xem thêm

Khóa học Ứng dụng SQL trong xử lý dữ liệu

Các kiểu dữ liệu trong SQL

Nhân sự non-IT nên học kỹ năng Technology nào? Tại sao?