Với mong muốn phát triển bản thân và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm khốc liệt như ngày nay, nhân sự đa ngành có xu hướng trang bị thêm cho mình những kĩ năng Technology, cho dù họ là Non-IT hoặc không. Tuy nhiên, giữa vô vàn kĩ năng, họ nên chọn Tech nào? Để vừa phù hợp, vừa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành đang theo đuổi?

Trong bài viết này, UniTrain sẽ giới thiệu cho bạn một số Tech khá “hot” hiện nay, phù hợp với nhân sự đa ngành Non-IT. Cùng theo dõi đến hết bài viết nhé!

Data Analytics

Cụm từ “Data Analytics” đang được nhắc đến khá nhiều gần đây, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Linkedln. Điều này cũng dễ hiểu, vì thế giới đang “sản xuất” nhiều dữ liệu hơn mỗi ngày. Theo thống kê vào năm 2018, trung bình mỗi ngày có hơn 2,5 tỷ tỷ bytes dữ liệu được tạo ra. Đây có thể coi là “mỏ vàng” đối với doanh nghiệp, đồng thời cũng là cơ hội và thách thức của nhân sự đa ngành.

Đối với nhân sự không chuyên Tech như Marketing, HR, Finance, Kế toán, Kiểm toán… Doanh nghiệp chỉ yêu cầu ở mức độ cơ bản, như nhập dữ liệu, làm sạch, phân tích sơ và trực quan hóa, lập báo cáo. Cũng vì ở mức độ cơ bản nên thông tin lấy được sẽ không chuyên sâu như một chuyên viên Data Analyst, tuy nhiên không phải công ty nào cũng cần thông tin quá chuyên sâu, đối với một doanh nghiệp SME thì mức yêu cầu này là đủ. Còn đối với những doanh nghiệp lớn, họ thường có đội ngũ Data Analyst riêng, chuyên xử lý dữ liệu và xuất thông tin kinh doanh cho công ty.

Data Analytics là một Tech khá bao quát, có nhiều ứng dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số ứng dụng của Data Analytics.

Business Analytics

Trong bối cảnh thị trường “xoay nhanh như chong chóng”, nay ra mắt phần mềm A, mai ra mắt phần mềm B, các doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt hơn, không có chỗ cho những doanh nghiệp không chịu thay đổi, chỉ giữ khư khư những thứ “lỗi thời”.

Business Analytics ra đời vì lí do này, mục đích của Business Analytics là tìm ra những khoảng trống còn thiếu, những cấu trúc không thể sử dụng nữa trong doanh nghiệp. Từ đây, đề xuất những giải pháp để thay đổi, có thể là một phần mềm, hoặc một ứng dụng Công nghệ thông tin nào đó, có thể giúp công ty vận hành tốt hơn.

Human Resources Analytics

Đây là ứng dụng mà thường những nhân sự HR sẽ sử dụng, dùng để quản lý, phân tích những thiếu sót hay mong muốn học hỏi của nhân viên, từ đây đề xuất những phương hướng và chương trình đào tạo phù hợp với từng cấp độ. Nâng cấp khả năng, cũng như trình độ của nhân viên trong công ty.

Data Analytics for Accountants

Để có thể xử lý chính xác khối lượng lớn chứng từ và số hàng ngày, nhân sự Kế toán luôn cần sử dụng những công cụ hỗ trợ cho việc phân tích và đối chứng số. Một số đầu công việc họ sẽ làm như, phân tích những chứng từ, doanh thu, chi phí và lợi nhuận của công ty, xem xét những khoản nào hợp lí, những khoản nào chưa, những khoản có thể tối ưu. Từ đó, đề xuất những phương án thay đổi cho công ty.

Market Analytics

Bên cạnh những phân tích nội bộ công ty, chúng ta còn phân tích những dữ liệu bên ngoài, để đưa ra những quyết định chiến lược đúng đắn. Market Analytics là một ví dụ điển hình, thường những nhân sự Finance hay Marketing sẽ đi “bóc tách” những dữ liệu từ thị trường, xác định những xu hướng, từ đó đề xuất giải pháp phân bổ nguồn vốn cho Tài chính.

Mặt khác, phòng Marketing sẽ xác định độ rộng của thị trường, số lượng Đối tượng mục tiêu (Target Audience) bao nhiêu? Sức mua của họ như thế nào? Có đủ khả năng giúp công ty đạt được mức doanh thu đã đề ra?

Những công cụ cơ bản dùng làm nguyên liệu cho một quy trình Data Analytics

SQL

SQL (Structured Query Language) là một loại ngôn ngữ dùng để lấy, truy vấn, xử lý dữ liệu từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Ngôn ngữ này được ứng dụng đặc biệt nhiều trong doanh nghiệp, chuyên xử lý những thao tác liên quan đến lượng dữ liệu lớn.

Để biết chi tiết hơn về SQL, bạn có thể xem tại đây: Khi nào nhân sự đa ngành nên sử dụng SQL

Python 

Python là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web, phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu và máy học (ML)

Để biết chi tiết hơn về Python, bạn có thể xem tại đây: Python là gì? 

Power BI

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu (visualization) và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc (insights) trong tổ chức của bạn hoặc nhúng những báo cáo Dashboard này vào ứng dụng hoặc trang web của công ty bạn.

Để biết chi tiết hơn về Power BI, bạn có thể xem tại đây: Power BI là gì và các công dụng

Power Query

Power Query giúp quá trình xử lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn bằng việc ứng dụng Business Intelligence bằng các tính năng trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, đồng bộ hóa dự liệu, chuyển đổi và tổng hợp dữ liệu, đồng thời tải kết quả tổng hợp dữ liệu vào bảng tính tổng hợp.

Để biết chi tiết hơn về Power Query, bạn có thể xem tại đây: Power Query là gì? Khi nào nên sử dụng?

Kết lại

Data Analytics là một kĩ năng “xu hướng”, ứng dụng được cho nhiều ngành nghề, tùy thuộc vào mục đích mà chúng ta có nhiều cách sử dụng khác nhau. Cơ bản thì một quy trình Data Analytics sẽ bao gồm: Nhập dữ liệu, Làm sạch, Phân tích, Trực quan hóa và cuối cùng là lập báo cáo. Chỉ cần hiểu rõ những tính năng để xử lý các bước trên, thì bạn có thể áp dụng chúng cho nhiều trường hợp khác nhau.

Khóa học DATA ANALYTICS FOR PROFESSIONALS tại UniTrain là nơi hoàn hảo để bạn cụ thể hóa điều đó, với chương trình học bài bản, tính ứng dụng cao, thường xuyên được thực hành Case Study tương tự tại doanh nghiệp, cực kì phù hợp cho nhân sự Non-IT, mong muốn phát triển kỹ năng, tạo bước đà cho sự thăng tiến của sự nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây: Khóa học DATA ANALYTICS FOR PROFESSIONALS

Xem thêm

Tài liệu ôn thi chứng chỉ PL-300 Microsoft Power BI Data Analyst

5 khái niệm đơn giản khi mới bắt đầu học SQL cơ bản