Việc ứng dụng phân tích dữ liệu vào các doanh nghiệp hiện nay đã không còn là chuyện hiếm lạ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tối đa hóa hiệu quả của đầu công việc này. Một trong những lí do của điều này là, doanh nghiệp chưa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu.

Trong giới dữ liệu, không chỉ có một công cụ phân tích dữ liệu đang được sử dụng. Nổi trội trong số đó là SQL, công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, nhanh chóng và thuận tiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu SQL là gì? Trường hợp nào thì nên sử dụng SQL?

Hãy cùng bắt đầu với điều cơ bản nhất nhé!

SQL là gì?

SQL (Structured Query Language) là một loại ngôn ngữ dùng để lấy, truy vấn, xử lý dữ liệu từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Ngôn ngữ này được ứng dụng đặc biệt nhiều trong doanh nghiệp, chuyên xử lý những thao tác liên quan đến lượng dữ liệu lớn.

SQL cực kỳ dễ tiếp cận trên nhiều nền tảng khác nhau và thường thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, không phải vì thân thiện mà ai cũng có thể ứng dụng SQL một cách hiệu quả. Nhiều nhân sự đa ngành lúc học SQL thì rất hào hứng, vì nó không hề khó. Thế nhưng, lúc áp dụng vào công việc thì lại khác, họ cần phải biết nhiều hơn thế. Ví dụ như hiểu SQL được dùng để làm gì? Khi nào có thể sử dụng SQL… như vậy họ mới có thể áp dụng SQL hiệu quả được.

Trường hợp nào thì nên sử dụng SQL?

1. Làm việc với các truy vấn, báo cáo phức tạp

Với SQL, nhân sự đa ngành có thể xây dựng một tập lệnh truy xuất và trình bày dữ liệu, dựa trên những truy vấn và báo cáo phức tạp nhất.

2. Làm việc với bảng cơ sở dữ liệu

Mặc dù chỉ là ngôn ngữ lập trình đơn giản, nhưng SQL rất mạnh mẽ. Trên thực tế, SQL có thể chèn dữ liệu vào bảng cơ sở dữ liệu, sửa đổi dữ liệu trong bảng cơ sở dữ liệu và xóa dữ liệu khỏi bảng cơ sở dữ liệu SQL. Ngoài ra, SQL có thể tự sửa đổi cấu trúc cơ sở dữ liệu bằng cách tạo, sửa đổi, xóa các bảng và các đối tượng cơ sở dữ liệu khác.

3. Thao tác trong cơ sở dữ liệu

SQL cho phép sử dụng một tập hợp các lệnh để thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

Ví dụ: SQL INSERT được sử dụng để thêm dữ liệu vào các bảng cơ sở dữ liệu; SQL SELECT dùng để lấy dữ liệu từ các bảng cơ sở dữ liệu; SQL UPDATE cho phép sửa đổi các bản ghi cơ sở dữ liệu hiện có.

4. Xử lý dữ liệu lớn

Trong trường hợp cần xử lý một lượng dữ liệu tương đối lớn, khó có thể xử lý bằng Excel, SQL sẽ là lựa chọn sáng suốt cho nhân sự doanh nghiệp. Bởi các tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, với tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian.

5. Đưa ra các quyết định kinh doanh

Bất kể là quản lý bộ phận Marketing, HR, hay Tài chính, đều cần đưa ra những quyết định về chiến lược quảng cáo, đào tạo nhân sự hay phân bổ nguồn vốn. Tất cả những quyết định này đều được dựa trên sự dự báo thông qua dữ liệu.

SQL cho phép người dùng lập mô hình dự báo cho tương lai, giúp các cấp quản lý trong công ty đưa ra quyết định kinh doanh dễ dàng và có cơ sở hơn.

Tại sao nhân sự đa ngành nên sử dụng SQL?

Như đã nói ở trên, bất kỳ ngành nghề nào, từ Marketing, Kế toán, HR hay Tài chính, đều phải làm việc với dữ liệu thường xuyên. Một số tác vụ thường gặp là nhập, xử lý, phân tích, trực quan và đưa ra quyết định. Trong cả quy trình đó, tác vụ Xử lýPhân tích cần sử dụng SQL để thực hiện một cách hiệu quả. Vậy nên, không có gì phải bàn cãi khi nói nhân sự đa ngành cần phải dùng SQL trong nhiều trường hợp.

Kết lại

Xét về tổng quan thì SQL không phải là một ngôn ngữ lập trình khó và nó không chỉ dành cho dân IT. Kỳ thực, nó áp dụng cho đa ngành, bởi những tính ứng dụng cao cho doanh nghiệp và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà vai trò của SQL bị xem nhẹ.

Với nhiều công ty dựa trên Phân tích dữ liệu để định hướng công việc kinh doanh, những nhân sự đa ngành có kinh nghiệm sử dụng SQL đều rất được trọng dụng.

15 buổi khóa học DATA ANALYTICS của UniTrain sẽ giúp cho nhân sự doanh nghiệp vừa học, vừa thực hành trọn bộ 3 công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ nhất hiện nay Power Query, Power BI, SQL.

Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, chương trình giảng dạy mang tính thực tế, UniTrain tin rằng sau khóa học, bất kỳ học viên chăm chỉ nào đều có thể áp dụng kiến thức ngay vào doanh nghiệp, xử lý những bài toán, đầu công việc có liên quan cho doanh nghiệp.

Nội dung chương trình học:

Power Query – Tự động hóa chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn

Power BI – Xây dựng báo cáo Dashboard chính xác, chuyên nghiệp. Cập nhật báo cáo nhanh chóng, kịp thời

SQL – Trang bị toàn diện kĩ năng xử lý dữ liệu trên Database. Truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng

Thông tin chi tiết tại: Khóa học DATA ANALYTICS

Xem thêm

5 khái niệm đơn giản khi mới bắt đầu học SQL cơ bản

10 cuốn sách từ cơ bản đến nâng cao cho người mới học SQL

Tags