Kế toán viên ngày nay không chỉ cần giỏi làm việc với các con số, họ được yêu cầu phải am hiểu công nghệ. Các nhà tuyển dụng đang ra sức tìm kiếm các chuyên gia kế toán am hiểu công nghệ với các kỹ năng CNTT mạnh mẽ (không chỉ Microsoft Excel) và khả năng phân tích dữ liệu. 

The Accountancy Cloud là một hoạt động kế toán có trụ sở tại London, cung cấp cho các công ty khởi nghiệp công nghệ các giải pháp cho kế toán và hỗ trợ tài trợ. Trong bài viết này, người sáng lập Wesley Rashid sẽ giải thích tầm quan trọng của công nghệ đối với kế toán hiện đại và cách mà kế toán viên mang lại lợi ích cho cả họ và khách hàng.

Tại sao một kế toán hiện đại cần có nhận thức và khả năng về công nghệ?

Dù yêu hay ghét, chúng ta phải chấp nhận một điều rằng công nghệ luôn luôn thay đổi và kế toán viên hiện tại sẽ phải cập nhật những tiến bộ này để giữ cho khách hàng của họ hạnh phúc. Những người có khả năng là những người duy trì kết nối với khách hàng và áp dụng cách tiếp cận chủ động thông qua công nghệ. Đã đến lúc “dẹp” bút viết và cả máy tính tay sang một bên.

Làm thế nào để nâng cao năng lực công nghệ ?

Tôi cho rằng hầu hết sinh viên thuộc thế hệ mới đã quen sử dụng công nghệ hàng ngày. Hãy nâng cao khả năng của bạn bằng cách ra khỏi trường học và tham dự các cuộc gặp gỡ, sử dụng các kênh xã hội và lướt web – có rất nhiều thông tin để tiếp cận trực tuyến, ngay cả trên Facebook và Twitter. 

Hiểu biết công nghệ có thể mở ra những cánh cửa mới nào?

Công nghệ làm cho các hoạt động kế toán trở nên thân thiện với người dùng, cho nhân viên và khách hàng. Vì vậy, có rất nhiều cơ hội cho các kế toán viên am hiểu công nghệ. The Accountancy Cloud là một ví dụ thành công cho các công ty sử dụng công nghệ để cung cấp phân tích tài chính theo thời gian thực và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ đưa ra quyết định nhanh chóng và phát triển nhanh hơn. Điều này có tác động lớn đến sự hài lòng của khách hàng.

Ông thấy công nghệ thay đổi nghề kế toán ở đâu và như thế nào?

Kế toán và chuyên gia thuế sẽ trở thành cố vấn và chuyên gia phần mềm. Tập trung vào đám mây và khai thác dữ liệu tốt để cung cấp cho khách hàng lời khuyên và tự động hóa các quy trình – do đó giúp bạn có thêm thời gian để tạo ra giá trị quan trọng với khách hàng.

Công nghệ có làm cho ngành kế toán phát triển hơn?

Có, khả năng sử dụng các công cụ công nghệ phù hợp sẽ tạo ra lợi nhuận cho cả công ty và khách hàng. Việc đi sâu vào dữ liệu, tự động hóa các quy trình như tự động thu thuế và thuế VAT và cộng tác bằng cách sử dụng các gói kế toán đám mây có thể tăng tốc mọi thứ và tạo ra khoảng thời gian cần thiết cho kế toán để tập trung vào những phân tích chuyên sâu hơn.

Theo ACCA Global

Xem thêm

Kiểm toán viên đang chuyển sang công nghệ mới trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19

Vai trò của kế toán trong chiến lược dữ liệu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam

Download tài liệu Accounting for change: The power of connected accounting