KPMG đang đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách kinh tế xã hội trong công ty bằng cách tuyển dụng 29% chủ phần hùn và giám đốc của mình từ tầng lớp lao động vào năm 2030. Điều này đang gây tranh cãi trong nghề. 

Một khảo sát mới đây của KPMG cho thất tỷ lệ quản lý cấp trung thuộc tầng lớp lao động tương đối thấp hơn và đang góp phần tạo ra khoảng cách về lương trong công ty.

Gã khổng lồ kiểm toán đã giới thiệu một chương trình tuyển dụng mới nhằm loại bỏ bất kỳ rào cản tiềm ẩn mà những người có xuất thân từ tầng lớp lao động phải đối mặt.

Công ty Big Four hiện đã đặt mục tiêu có 29% chủ phần hùn và giám đốc đến từ tầng lớp lao động. Tổ chức đã đưa ra con số này bằng cách đánh giá tiêu chuẩn so với các nhóm có liên quan trong dữ liệu Điều tra Lực lượng Lao động. Tổ chức hiện có 23% chủ phần hùn và 20% giám đốc trong nhóm này. Tỷ lệ đại diện của giai cấp công nhân ở cấp điều hành là 22% trong khi cấp nhân viên là 14%.

Trong số 10.444 nhân viên tham gia cuộc khảo sát, 5.773 người đã chọn nghề nghiệp của cha mẹ họ là chuyên nghiệp, 1.419 người là trung lưu và 1.860 người là công nhân. Trong khi đó, 1.289 người chọn “Tôi không biết” hoặc “Không muốn nói” và 103 người chọn nghề nghiệp của cha mẹ là “chưa bao giờ làm việc/thất nghiệp dài hạn”.

Chủ tịch KPMG Bina Mehta cho biết sự tập trung vào chênh lệch lương trong nền kinh tế xã hội “không chỉ đơn giản là báo cáo thêm dữ liệu. Đó là việc làm sáng tỏ những gì đang thực sự xảy ra trong các tổ chức để có thể thực hiện hành động có mục tiêu nhằm giúp tạo ra một xã hội công bằng hơn và bình đẳng hơn,” cô nói.

Sự thúc đẩy của KPMG nhằm tăng số lượng tầng lớp lao động đã chia rẽ một số người trong nghề.

“Nhiều người trong số những người xuất thân từ độ tuổi này, ngay từ khi còn chưa đi học, cảm thấy rằng một nghề nghiệp chuyên nghiệp, trình độ cao như thế này là không thể đạt được”, Ben Steele, người sáng lập Steele Financial, cho biết bất cứ điều gì khiến họ cảm thấy khác biệt đều là một điều tốt.

Tuy nhiên, là người khuyến khích những người thuộc tầng lớp lao động hiểu các lựa chọn và cơ hội của họ trong lĩnh vực kế toán, Steele đã đặt câu hỏi về động cơ của KPMG trong việc triển khai chương trình này. “Chương trình có thể có nguy cơ làm suy yếu các vị trí. Hơn thế nữa, nó khiến những người trong tầng lớp lao động thấy rằng mình đang “bị đánh dấu” và thuộc mục tiêu 29% của tầng lớp lao động.

“Đây là để quảng bá và hình ảnh, hay là để thực sự giúp những người có hoàn cảnh xuất thân như tôi nhắm mục tiêu cao hơn và đạt được nhiều hơn?”

Lucy Cohen, người đồng sáng lập Mazuma, đồng ý rằng các ứng viên có thể cảm thấy thất vọng khi biết họ nhận được công việc vì là mục tiêu của hạn ngạch – nhưng chỉ khi đó là lý do duy nhất”.

Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến đồng tình cho chính sách này của “ông lớn” KPMG.

Bạn nghĩ sao? Đây có phải là động thái đúng đắn để đảm bảo lực lượng lao động cấp cao đa dạng hơn không?

Theo Accounting Web

Xem thêm

Tags