Theo Báo cáo về Kỹ năng nghề nghiệp năm 2024 từ Coursera và Báo cáo về thị trường lao động năm 2024 từ Navigos Group, có thể thấy các doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng tập trung phát triển về trí tuệ nhân tạo, công nghệ kỹ thuật số, xử lý dữ liệu và phân tích tình hình kinh doanh. Do đó, để có thể bắt kịp xu hướng thời đại và phát triển bền vững trên con đường sự nghiệp của bản thân, các ứng viên cần chú trọng việc trau dồi, học hỏi thêm những kỹ năng phù hợp.  

Vậy đâu là những vị trí việc làm mới xuất hiện tại Việt Nam? Đâu là những kỹ năng quan trọng vào năm 2024? Hãy cùng UniTrain khám phá “insight” từ 2 bài báo cáo này nhé! 

1. Báo cáo lương và thị trường lao động năm 2024 – Navigos Group

Khi các đối tượng tham gia khảo sát được hỏi về những vị trí việc làm đang và sẽ xuất hiện, các vị trí liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là câu trả lời phổ biến nhất trong hầu hết các ngành nghề, tiêu biểu như: Công nghệ thông tin/Viễn thông, Xây dựng/Bất động sản, Ngân hàng, Giáo dục, Dịch vụ Tài chính & Tư vấn, Dịch vụ tư vấn,… 

Bên cạnh đó, các vị trí việc làm mới thiên về xử lý dữ liệu cũng dần xuất hiện trong các ngành nghề như: Xây dựng/Bất động sản, Thiết bị điện tử, Công nghệ thông tin/Viễn thông, Ngân hàng, Dịch vụ tư vấn, Bảo hiểm,… Trong một số ngành nghề cụ thể như Dược phẩm, các vị trí xử lý dữ liệu được tích hợp vào một phòng ban cụ thể, nhằm đem đến những góc nhìn định lượng chuyên sâu hơn và giúp định hướng cho hoạt động của phòng ban đó. 

Ngoài ra, khi được hỏi về những kỹ năng cốt lõi mà Ứng viên/Người lao động cho rằng cần tập trung phát triển trong năm 2023, kéo dài đến năm 2024 thì ngoại ngữ và tư duy phân tích cùng đứng đầu với tỷ lệ lựa chọn tương đương nhau là 55.1%.

Screenshot 2024 01 24 At 1.29.14 Pm

Tải báo cáo tại: Báo cáo lương và thị trường lao động năm 2024

2. Báo cáo Kỹ năng nghề nghiệp năm 2024 – Coursera

Một vài xu hướng chính được đề cập đến trong báo cáo gồm:

– Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm trong quá trình thay đổi của tổ chức ngày càng được ưu tiên.

– Các khoá học liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) chưa bao giờ được đăng ký nhiều như ngày nay.

– Nhu cầu về các kỹ thuật an ninh mạng và bảo mật thông tin đang tăng cao.

– Kỹ năng phát triển nhanh nhất là kỹ năng kinh doanh (Business Skill).

– Kỹ năng hiểu và truyền đạt thông tin dựa trên dữ liệu tiếp tục là một trong những kỹ năng phát triển nhanh nhất.

– Nhu cầu về kỹ năng phát triển website và điện toán vẫn còn cao.

Khi nghiên cứu về các kỹ năng Khoa học Dữ liệu (Data Science), Coursera nhận thấy rằng, khả năng đọc hiểu dữ liệu đang dần trở thành một yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng. Theo Forrester và Tableau, 70% nhân viên được kỳ vọng sẽ sử dụng dữ liệu một cách chuyên sâu vào năm 2025. 

Trong các kỹ năng liên quan đến dữ liệu, trực quan hóa đang là kỹ năng phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, sử dụng Power BI để tìm ra insight từ dữ liệu được đánh giá cao nhất.  

Data Science Skills

Tải báo cáo tại: Job Skills Report 2024

Xem thêm: 

Khóa học Phân tích và trực quan hoá dữ liệu trên Power BI – Essentials

Khóa học Phân tích và trực quan hoá dữ liệu trên Power BI – Advanced

Khóa học Excel for HR Professionals