Làm gì để lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng tại một trong những điểm đến nghề nghiệp đáng mơ ước này? Và làm thế nào bạn có thể nhận được cuộc gọi phỏng vấn từ MBB? Hãy cùng UniTrain tìm hiểu các mẹo sau nhé!

Sơ yếu lý lịch: ngắn gọn, đúng trọng tâm

Một quan chức tuyển dụng từ một công ty tư vấn hàng đầu cho biết trên Quora rằng các ứng viên nộp đơn vào MBB, hoặc bất kỳ công ty ưu tú nào khác, nên nhớ rằng các bộ phận tuyển dụng cần sàng lọc hàng nghìn hồ sơ để tìm kiếm những ứng viên có cơ hội. Những nhà tuyển dụng này có thời gian hạn chế, và tốt nhất bạn nên gửi một bản sơ yếu lý lịch dài một trang, nếu thực sự cần thiết, một lá thư xin việc nêu rõ các điểm trong sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng dường như bỏ qua thư xin việc.

Nếu bạn là ứng viên, nhà tuyển dụng cần biết rằng họ có thể đào tạo bạn để thành thạo chủ yếu ba loại kỹ năng: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Họ cũng cần được thuyết phục rằng bạn nằm trong một phần trăm ứng viên hàng đầu của họ. Tất nhiên, một cách tốt để thể hiện điều đó trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của bạn là bạn phải là một sinh viên xuất sắc với điểm số đại học hàng đầu. Nếu bạn không có điểm cao nhất, bạn nên tập trung vào một kỹ năng cụ thể mà công ty có thể sử dụng để truyền đạt rằng bạn là một ứng viên cạnh tranh.

Quá trình lựa chọn xoay quanh việc liệu một ứng viên có thể được đào tạo nhanh chóng và đưa vào làm việc hay không, một nhân viên của một công ty tư vấn cho biết. Các công ty tư vấn thuê những người này vì tiềm năng học nhanh chứ không phải vì kiến thức của họ. Nếu bạn có kỹ năng này, lý lịch của bạn nên chỉ ra điều đó.

MBB kỳ vọng ứng viên lý tưởng của họ là những người giải quyết vấn đề. Bạn đã bao giờ là thành viên của nhóm đưa ra giải pháp mà các nhà quản lý dự án đã thực hiện thành công chưa? Hãy đề cập đến nó một cách ngắn gọn trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của bạn, nhưng hãy chuẩn bị sẽ được hỏi để biết chi tiết tại cuộc phỏng vấn. Đảm bảo bạn nói rằng bạn và nhóm của bạn đều tham gia và bạn không tự mình đưa ra giải pháp chỉ trong một khoảnh khắc.

Các nhà tuyển dụng muốn biết thành tích của các ứng viên, không chỉ là chức danh công việc mà họ đã đảm nhiệm hoặc vai trò mà họ đã đảm nhiệm. Ví dụ: thay vì viết “các cuộc họp hàng tháng được tổ chức với Giám đốc điều hành và gửi thông tin cập nhật cho các nhà quản lý hàng đầu”, sơ yếu lý lịch của bạn có thể nói “các luồng giao tiếp được sắp xếp hợp lý với sự trợ giúp của Giám đốc điều hành”. Đó có vẻ như là điều bạn đã thực sự làm được.

Ngoài ra, khi nói về những thành tích, thay vì đánh vần một kỹ năng mà nhà tuyển dụng có thể xác định – ví dụ: “thể hiện kỹ năng phân tích bằng cách tạo mô hình dự báo thị trường lốp xe”, bạn có thể nói “đã phân tích thị trường lốp xe và phát triển mô hình dự báo”. Một lần nữa, bạn không nói cho nhà tuyển dụng biết điều gì là hiển nhiên. Anh ấy/cô ấy sẽ biết rằng bạn có kỹ năng phân tích.

Bên cạnh các kỹ năng cá nhân, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và định lượng, các công ty tư vấn tìm kiếm các kỹ năng khởi nghiệp và định hướng tổng thể hướng tới thành tích. Sơ yếu lý lịch lý tưởng dựa trên năm kỹ năng chính này.

Tầm quan trọng của mạng lưới quan hệ

Một người có kinh nghiệm tư vấn nhận xét trong một bài đăng trên Quora rằng bằng MBA không thể thay thế cho mạng lưới quan hệ. Nếu bạn có thể yêu cầu một nhân viên của công ty mục tiêu của bạn dành cho bạn một chút thời gian của họ, bạn không chỉ có thể hiểu được cảm giác làm việc cho công ty mục tiêu của bạn mà còn có thể có được một “nhân viên thúc đẩy” ứng tuyển của bạn nếu người này thích bạn, để bạn được phỏng vấn. Nếu bạn có thể được giới thiệu từ một nhân viên cấp cao, người biết người ra quyết định trong công ty mục tiêu của bạn, thì không gì bằng.

Một chuyên gia tư vấn tại một công ty hàng đầu chỉ ra rằng khá khó để có được một cuộc phỏng vấn tại MBB vì họ chỉ nhắm vào các trường hàng đầu. Tuy nhiên, bạn có thể được cân nhắc nếu bạn có một mối quan hệ chặt chẽ và tuyệt vời.

Phỏng vấn tình huống và sự phù hợp

Khi bạn đã có bằng cấp học vấn và kinh nghiệm làm việc và vượt qua vòng đầu tiên, bước tiếp theo là phỏng vấn tình huống và sự phù hợp. Tất nhiên,  phỏng vấn tình huống là một phần của cuộc phỏng vấn xin việc tư vấn quản trị của bạn, tại đó bạn được đưa ra một kịch bản kinh doanh đầy thách thức và được yêu cầu đề xuất các giải pháp. Người phỏng vấn đánh giá kỹ năng lập luận bằng lời nói và số liệu, kiến thức kinh doanh và thương mại cũng như kỹ năng giao tiếp và trình bày của bạn. Nói cách khác, họ đang tìm kiếm kỹ năng phân tích (cấu trúc vấn đề và biểu đồ/phân tích dữ liệu) và kỹ năng mềm (giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm).

Trong các cuộc phỏng vấn về sự phù hợp, công ty cố gắng tìm hiểu xem tính cách, giá trị và kỹ năng của bạn có phù hợp với môi trường và văn hóa tổ chức của công ty hay không. Khía cạnh chính của việc đánh giá tính cách ở hầu hết các công ty là phẩm chất lãnh đạo của bạn, điều này sẽ giúp bạn dẫn dắt bản thân thông qua các phân tích tình huống phức tạp và cuối cùng thực hiện nhiệm vụ ở cấp cao hơn trong công ty của bạn, theo một đoạn video từ Rocketblocks trên YouTube. Khía cạnh thứ hai là động lực và khả năng giải quyết vấn đề, điều này sẽ cho phép bạn kiên trì với những thách thức kinh doanh. Thứ ba là tố chất hợp tác, trong đó bạn thể hiện năng khiếu làm việc nhóm.

Tỷ lệ từ chối và chấp nhận cho các công việc McKinsey, Bain & BCG

Còn về tỷ lệ từ chối và chấp nhận? Theo một bài đăng trên một diễn đàn trực tuyến về việc tuyển dụng MBB tại một trường top 15, 300 sinh viên đã nộp đơn xin việc, 15-30 nhận được cuộc gọi phỏng vấn vòng một, 5-10 nhận được cuộc gọi cho vòng hai và 2-5 nhận được thư mời nhận việc.

Tại một trường top 5, 80% sinh viên nộp hồ sơ đã nhận được cuộc gọi phỏng vấn vòng đầu tiên, và 40% cuối cùng nhận được thư mời nhận việc. Một lớp học đã gửi 55 hồ sơ cho McKinsey, 29 cho BCG và 35 cho Bain, theo một bài đăng khác trên một diễn đàn trực tuyến.

Tất nhiên, tỷ lệ từ chối và chấp nhận phụ thuộc vào chất lượng của trường và các ứng viên và các vị trí có sẵn trong công ty. MBB có thể chỉ gọi 100 cho vòng đầu tiên trong số 1.000 ứng viên, chọn 10 cho vòng hai và gửi thư mời nhận việc cho hai hoặc ba người. Tỷ lệ tuyển dụng của MBB được báo cáo đã giảm từ M7 xuống 15 trường hàng đầu được xếp hạng thấp hơn. Theo một người tham gia diễn đàn trực tuyến, “MBB được định hướng theo kiểu rất phả hệ”.

Làm thế nào để có được công việc thực tập tại một công ty tư vấn hàng đầu

Vào MBB dường như khó hơn việc đảm bảo được nhận vào các trường Ivy League hàng đầu. Theo managementconsulted.com, chỉ 3% ứng viên nhận được tín hiệu xanh tại MBB so với 6% ứng viên tại các trường Ivy hàng đầu. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo được thực tập tại MBB, theo trang web này.

1. Đạt điểm cao

Nếu không có điểm trung bình 3.5, sơ yếu lý lịch của bạn có khả năng bị loại bỏ. Nếu điểm trung bình của bạn không cao như yêu cầu, bạn cần thể hiện rằng bạn có một bộ kỹ năng kinh doanh cụ thể và quan tâm đến các lĩnh vực khác. Và, chúng ta thậm chí phải đề cập đến tầm quan trọng của mạng lưới quan hệ

2. Tham gia

Bạn cần phải tham gia các hoạt động của câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa khác, nhưng bạn cũng cần thể hiện kỹ năng lãnh đạo của mình. Cho các công ty mục tiêu của bạn thấy rằng bạn cũng là người thông minh bên ngoài lớp học.

3. Kiếm một công việc tốt trong mùa hè

Sẽ rất tuyệt nếu bạn làm nhân viên thu ngân ở cửa hàng tạp hóa ở góc phố vào mùa hè, nhưng điều này có thể không cải thiện chính xác kỹ năng hoặc hồ sơ của bạn. Cố gắng thực tập trong một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 hoặc tiếp thêm sức sống cho ý tưởng khởi nghiệp đang nằm mòn mỏi trong tủ lạnh của bạn. Kinh nghiệm làm việc giúp cải thiện kỹ năng của bạn là điều có thể mang lại cho bạn một cơ hội thực tập.

4. Bắt đầu

Hãy thực hiện chuyến đi trong mơ đến Châu Phi hoặc làm điều gì đó cho thấy bạn có một khía cạnh hoang dã. Hãy chứng tỏ rằng tư vấn không phải là việc duy nhất bạn muốn làm. Hãy thể hiện rằng bạn là một người vui vẻ khi làm việc cùng. Nhưng đừng làm quá mọi thứ, nếu không bạn có thể bắt gặp một bức ảnh FB của chính mình mà bạn có thể không bao giờ gỡ xuống được.

Mẹo để chuyển từ thực tập sang nhân viên toàn thời gian.

Làm thế nào để một số người chuyển đổi công việc thực tập thành một công việc toàn thời gian? Dưới đây là một vài lời khuyên từ Forbes và thebalance.com.

1. Xuất hiện đúng giờ

Đạo đức làm việc (đúng giờ và tuân thủ các quy tắc của công ty) và sự tham gia (hoàn thành dự án của bạn đúng hạn) là những phẩm chất quan trọng và công ty của bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có hoặc không. Hãy cho mọi người biết rằng bạn rất coi trọng công việc thực tập và coi đó là một trải nghiệm học tập.

2. Thể hiện sáng kiến

Thể hiện sự quan tâm của bạn đến lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh. Đề nghị tham gia hội thảo. Yêu cầu làm thêm nếu bạn chưa có đủ.

3. Chú ý các chi tiết

Chú ý đến những chi tiết quan trọng là phẩm chất được chia sẻ bởi những thực tập sinh giỏi. Bạn có nhận thấy điều gì có thể được giải quyết để cải thiện hiệu suất của công ty không? Hãy nói ra.

4. Hỏi câu hỏi quan trọng

Đôi khi tốt hơn là bạn nên biết chắc liệu kỳ thực tập của bạn có thể chuyển thành một công việc toàn thời gian hay không. Đặt câu hỏi thẳng với người giám sát hoặc quản lý nhân sự của bạn. Như một nhân viên nhân sự nói, “Nếu bạn không hỏi, câu trả lời luôn là không!”

5. Họ có vị trí không?

Tiếp theo từ mẹo trước khi hỏi về một vị trí toàn thời gian, điều quan trọng là phải biết liệu công ty có vị trí nào hay không. Không thành vấn đề nếu bạn là thực tập sinh giỏi nhất từ trước đến nay nếu họ không thể tiếp nhận bạn.

6. Giữ liên lạc

Nếu bạn có thể duy trì kết nối với người giám sát cũ của mình tại công ty nơi bạn thực tập, bạn có nhiều khả năng được nhớ đến hơn những người không giữ liên lạc. Bạn làm nó như thế nào? Tìm dịp để chúc mừng công ty hoặc bình luận tin tức về công ty.

7. Mạng lưới các mối liên hệ mới

Bạn có thể đã tạo ra những kết nối mới tại công ty và điều quan trọng là phải giữ kết nối với họ. Cảm ơn người giám sát và đồng nghiệp của bạn sau khi bạn rời khỏi trường và trở lại trường.

Xem thêm

8 cuốn sách kinh tế hay nhất năm 2021

Các câu chuyện kế toán, tư vấn đáng đọc nhất năm 2020