Kế toán không chỉ làm việc với những con số, họ còn là những cố vấn cho các bộ phận hay còn gọi là các bên liên quan trong nhữn dự án cần hỗ trợ về số liệu tài chính. Ngày nay, tại các doanh nghiệp lớn hoặc các doanh nghiệp quốc tế, kế toán dần có vai trò cố vấn, hỗ trợ tư vấn tài chính trong nhiều dự án của doanh nghiệp.

Để trở thành một cố vấn đáng tin cậy cho các bên liên quan, kế toán viên cần phải có khả năng thuyết phục và giao tiếp tốt cũng như các kỹ năng khác. Cùng UniTrain điểm qua 4 kỹ năng sau để phát huy tối đa năng lực của kế toán hiện đại!

1. Hiểu biết về doanh nghiệp

Có những rào cản phổ biến mà nhiều kế toán viên phải đối mặt. Ví dụ như kế toán viên có thể bị đặt vào tình huống quá muộn màng, hoặc chỉ được hỏi ý kiến ​sau khi vấn đề đã diễn ra. Ngoài ra, lời khuyên của họ có thể không được xem xét một cách đúng đắn vì các bên liên quan không tin tưởng vào khả năng của họ.

Để giải quyết vấn đề này, kế toán viên phải có một cái nhìn rõ ràng về tổ chức và từng bộ phận của doanh nghiệp. Nếu không, bạn không thể tự tin đưa ra lời tư vấn phù hợp. Hơn nữa, phát triển kỹ năng lắng nghe là điều quan trọng vì họ phải nghe những gì đang diễn ra và được nhắc đến. Từ đó hiểu rõ những vấn đề mà họ có thể đang cố gắng giải quyết.

2. Nghệ thuật tiếp thị

Kế toán viên thực sự có vai trò tiếp thị. Bạn cần có khả năng ‘bán’ giải pháp của mình một cách tao nhã, khuyến khích các bên liên quan làm việc với bạn. Để điều này thành công, bạn cần tập trung nhiều hơn vào những gì bạn có thể làm cho họ và cách thức đóng góp trực tiếp vào mục tiêu của doanh nghiệp.

Tin cậy là thụ động. Đáng tin cậy là chủ động. Bạn phải hoàn thành một số nhiệm vụ để đảm bảo sự tin tưởng và tôn trọng của các bên liên quan. Bạn không thể là người phụ thuộc; phải đặt mình ngang hàng và bình đẳng. Đó chính là lúc bạn sẽ có sự chú ý của các bên liên quan trong dự án.

3. Hiểu biết về doanh nghiệp không thể chỉ đến từ dữ liệu

Là một kế toán viên, một phần quan trọng của việc trở thành một cố vấn đáng tin cậy là khả năng tạo ra những hiểu biết thực sự từ dữ liệu của doanh nghiệp. Nhiều kế toán nói rằng họ dành quá nhiều thời gian để chuẩn bị báo cáo, họ không có thời gian để phân tích chúng. Tự động hóa là một cách để giải quyết điều này.

Tự động hóa dữ liệu với các hệ thống doanh nghiệp thông minh để giải phóng thời gian của bạn. Thậm chí ngày nay, với Excel bạn cũng có thể tự thiết lập một số các bước tự động hóa để xử lý dữ liệu và lập báo cáo tự động với công cụ Power Query Power Pivot.

→ Xem thêm: Khóa học Tổ chức và quản lý dữ liệu báo cáo trong Excel

Nếu bạn muốn được định vị là một cố vấn hơn là một kế toán viên thông thường, bạn cần báo cáo về những con số quan trọng, vì vậy hãy bắt đầu có những cuộc trò chuyện về các số liệu thực sự thúc đẩy sự phát triển trong doanh nghiệp. Công việc của bạn là giúp các bộ phận hoặc doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Để cung cấp cái nhìn sâu sắc, bạn cần biết cách tìm ra nguyên nhân của các vấn đề, làm thế nào để phân tích cấu trúc hiệu quả và giao tiếp rõ ràng. Bạn cần có khả năng nói ngôn ngữ của doanh nghiệp, không chỉ là ngôn ngữ tài chính.

4. Rèn giũa các kỹ năng mềm 

Khả năng thuyết phục cũng rất quan trọng. Mọi thứ cần phải có là sự trình bày và thuyết phục người nghe.

Các con số không thể nói nói hết được những thứ mà tài chính muốn đề cập. Bạn cần nhận thức được những gì mọi người muốn và cần. Bạn cần biết cách quản lý, bằng cách xây dựng sự hiểu biết về những gì đối tác của bạn muốn. Bạn cũng cần có khả năng đưa ra phản hồi hiệu quả về các ý tưởng.

Hợp tác là một kỹ năng quan trọng khác. Chúng ta cần phải làm việc với nhiều người nhiều bộ phận khác nhau để phát triển các giải pháp toàn diện, vì vậy kỹ năng giải quyết vấn đề cũng có giá trị. Nghĩ rộng và sáng tạo, thay vì suy nghĩ theo cách truyền thống. Làm bất cứ điều gì bạn có thể để giúp mở rộng suy nghĩ của bạn.

Hãy bắt đầu từ hôm nay

Chuyển từ kế toán sang vai trò cố vấn là một quá trình cần có thời gian và kế hoạch. Trở thành cố vấn không xảy ra một sớm một chiều. Bắt đầu cuộc trò chuyện hoàn toàn cởi mở và trung thực về vị thế của công ty ngay bây giờ. Hãy cởi mở về những thay đổi trong cách bạn làm việc và nhấn mạnh điều này là để giúp các bên liên quan phát triển hơn. Hãy làm rõ rằng thay đổi cần có thời gian, đặc biệt là với các bộ phận kế toán tại doanh nghiệp lớn.

Xem thêm

Comob 4 khóa học Excel for Professionals

Tương lai ngành Kế toán