Nếu như bạn đang thắc mắc không biết  “Marketing Dashboard là gì?” hay “Marketing Dashboard sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các nỗ lực tiếp thị của tôi?”. Trong bài viết này, UniTrain sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Marketing Dashboard là gì?

Thông báo gần đây về việc ClickDimensions mua lại nhà lãnh đạo Marketing Dashboard Sweetspot đã khiến nhiều khách hàng của ClickDimensions hỏi, “Marketing Dashboard là gì?” hoặc “Marketing Dashboard sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các nỗ lực tiếp thị của tôi?”

Dữ liệu thường được gọi là dầu mỏ của nền kinh tế kỹ thuật số. Tuy nhiên, bạn có thể thu thập tất cả dữ liệu trên thế giới nhưng nếu đó không phải là dữ liệu có thể hành động thì sẽ vô dụng. Trực quan hóa phù hợp là yếu tố quan trọng để có thể hành động trên dữ liệu và đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu. Nhu cầu lập bản đồ các hành động chống lại các mục tiêu và có cái nhìn tổng thể về tất cả dữ liệu trong ngữ cảnh là điều hiển nhiên đối với các vai trò người dùng khác nhau, bao gồm nhà tiếp thị, nhà quản lý và nhà phân tích. Đối với các nhà tiếp thị, một Marketing Dashboard được thiết kế tốt và chính xác là đồng minh mạnh mẽ nhất trong công việc hàng ngày của chúng tôi.

Xác định Marketing Dashboard

Marketing Dashboard là một danh mục cụ thể của phần mềm phân tích tiếp thị – được xây dựng có mục đích cho bộ phận tiếp thị – cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, theo yêu cầu để phân tích và tối ưu hóa dữ liệu hiệu suất chiến dịch và kênh đồng thời cung cấp cái nhìn rõ ràng về tác động của hoạt động tiếp thị đối với doanh thu. Marketing Dashboard là một mục quan trọng trong bộ công cụ của các nhà tiếp thị hiện đại để đối mặt với thách thức đang diễn ra trong việc tối đa hóa sự thành công của một thương hiệu trong phạm vi ngân sách được giao. Hãy coi nó như một chiếc la bàn hoặc một kim chỉ nam. Nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, nó là một phần cốt lõi của kho dữ liệu doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh thông minh.

Bảng điều khiển kỹ thuật số là một phần sự thật duy nhất hiển thị cho cả nhóm, giúp các nhà tiếp thị tạm biệt các báo cáo thủ công tẻ nhạt và những điều cần làm được trình bày trong Excel hoặc PowerPoint. Một lợi ích đáng chú ý khác của các báo cáo tự động là chúng không chỉ tiết kiệm đáng kể thời gian mà còn cho phép các nhà tiếp thị phát hiện các mẫu và đầu tư nhiều hơn – cả công sức và tiền bạc – vào những gì hoạt động tốt. Đồng thời, nhóm tiếp thị có thể điều chỉnh và suy nghĩ lại những gì không mang lại kết quả như mong đợi.

Một lợi thế lớn khác của Marketing Dashboard là khả năng tùy chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh cấu trúc của Dashboard, số lượng và tên của các tab. Biểu trưng, ​​màu sắc và hình ảnh phản ánh các nguyên tắc kinh doanh của thương hiệu. Ngoài ra, mỗi người dùng có thể cá nhân hóa cài đặt thông báo. Họ có thể chọn liệu và cách họ muốn nhận tin nhắn khi được đề cập hoặc trả lời; nếu họ muốn xem nó trên nền tảng trực tuyến hoặc các ứng dụng di động.

Liên quan đến quản trị dữ liệu, các tùy chọn cấu hình cho phép các nhà tiếp thị quyết định người dùng hoặc nhóm nào có thể truy cập các Dashboard nhất định. Hãy tưởng tượng rằng một số báo cáo được chia sẻ trong toàn bộ tổ chức, nhưng một số bản tóm tắt tài chính là bí mật và chỉ được chia sẻ với một nhóm người dùng hạn chế.

Các nhà tiếp thị làm việc với nhiều nguồn dữ liệu mà tất cả đều cần được kết nối và hiển thị trong một giao diện thống nhất. Sẽ tốn thời gian và không hiệu quả để xử lý các phần thông tin bị che khuất này một cách riêng biệt. Nhờ tích hợp không mã và giao diện trực quan, việc có tất cả dữ liệu ở cùng một nơi không còn là một công cụ dừng hiển thị nữa. Dữ liệu từ các trang web, blog, chiến dịch quảng cáo có trả tiền, nền tảng truyền thông xã hội, CRM của bạn và hơn thế nữa đều có sẵn để phân tích và báo cáo trong cùng một nền tảng.

Marketing Dashboard được cấu trúc như thế nào?

Hãy coi Marketing Dashboard như một đơn vị gắn kết. Theo báo cáo các phương pháp hay nhất, nó yêu cầu cấu trúc hình ảnh phân cấp. Thông thường, thông tin được hiển thị theo cấu trúc phản ánh thứ tự quan trọng sau:

Một bản tóm tắt văn bản ở cấp độ cao hoặc một bài kết thúc, để bắt đầu bằng một tiêu đề hấp dẫn, cung cấp cho người dùng những thông tin cơ bản nhất ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các Dashboard hiệu quả nhất bao gồm thông tin chi tiết mang tính xây dựng của con người và các khuyến nghị để hành động nhanh chóng.

Tiếp theo là các KPI chiến lược quan trọng nhất ở đầu bảng điều khiển của bạn. Các yếu tố như vậy ngay lập tức cho bạn biết ĐIỀU GÌ đang xảy ra . Chỉ riêng giá trị KPI không đủ để nhìn thấy toàn cảnh. Các mục tiêu gắn liền với các KPI này là cơ bản. Nếu chúng được xác định và theo dõi một cách thích hợp, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình đối với chúng. Dữ liệu được trình bày sẽ dễ diễn giải hơn và bạn sẽ có thể phản ứng kịp thời nếu tình huống cần phải hành động.

Tiếp theo, bối cảnh hỗ trợ là cần thiết. Điều này có thể ở dạng biểu đồ và / hoặc bảng, cho phép người dùng khám phá các chỉ số của họ và hiểu TẠI SAO mọi thứ đang xảy ra . Nó sẽ giúp bạn phát hiện các xu hướng, kiểu mẫu và sự bất thường.

Cuối cùng, nếu có bất kỳ thông tin bổ sung nào mà bạn dự định đưa vào, hãy tự hỏi bản thân xem liệu thông tin đó có bổ sung thêm giá trị hoặc thông tin chi tiết cho những gì bạn đã trình bày hay không. Trong trường hợp khẳng định, đặt nó ở cuối báo cáo của bạn hoặc đính kèm nó dưới dạng tài liệu hoặc liên kết có thể tải xuống sẽ là một lựa chọn tốt. Hãy nhớ rằng đây là một yếu tố tùy chọn, không phải là một yếu tố bắt buộc. Có nghĩa là, nó chỉ được thêm vào khi nó mang lại giá trị đáng kể.

marketing dashboard

Trong giai đoạn thiết kế, điều quan trọng là phải suy nghĩ như thể bạn là người dùng cuối. Một Marketing Dashboard tuyệt vời là sự cân bằng, bao gồm tất cả các thông tin quan trọng và loại bỏ những thông tin không cần thiết. Marketing Dashboard cam kết cung cấp thông tin có giá trị nhất có thể. Tóm lại, nó biến thông tin thành những hiểu biết sâu sắc. Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel của UniTrain giúp marketer tối ưu hóa công việc, quản lý tất cả thông tin quan trọng và loại bỏ những thông tin không cần thiết.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel

Dashboard dữ liệu là gì?