Việc lên kế hoạch chuẩn bị những điều cần thiết và nắm chắc những quy định trong quá trình làm các bài thi ACCA là điều bắt buộc nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất và không phạm phải những lỗi sai đáng tiếc. Cùng UniTrain ghi chú lại Mẹo thi ACCA thành công – Phần 2: Giai đoạn trước kỳ thi và làm bài thi nhé!

Giai đoạn trước kỳ thi

 

1. Soạn thảo các ghi chú

 Hãy phân bổ đủ thời gian trong kế hoạch học tập để ôn tập cho đến khi ôn thi kết thúc. Xem qua toàn bộ văn bản nghiên cứu khi chỉ còn hai hoặc ba ngày trong kỳ thi là không nên. Bạn sẽ cảm thấy quá kiệt sức và căng thẳng khi cố gắng lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Một cách tiếp cận tốt hơn là soạn thảo các ghi chú học tập thông qua kỳ thi mà bạn có thể sử dụng cho mục đích ôn tập ngay trước thi.

 

2. Ghé thăm Trung tâm Khảo thí

Điều quan trọng là bạn phải biết không chỉ vị trí chính xác của trung tâm tổ chức kỳ thi mà còn cả các tuyến đường thay thế để đến đó. Nếu không chắc chắn, hãy lên kế hoạch đến trung tâm tổ chức thi trước ngày thi. Điều này giúp bạn ước tính khoảng thời gian cần thiết để đến đó.

 

3. Ngủ ngon trước khi thi

Đã bao giờ bạn cảm giác đột nhiên quên tất cả những gì bạn đã học ngay trước kỳ thi? Có thể là do bạn đã thức quá khuya vào đêm trước ngày thi. Nghỉ ngơi đầy đủ trước kỳ thi là điều cần thiết để giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung trong kỳ thi. Mặc dù có thể cuốn hút vào lúc 3 giờ sáng đêm trước kỳ thi để học ‘một chương cuối cùng’, nhưng thực tế là bạn đang tự làm hại mình nhiều hơn là có lợi. Hãy ngủ sớm và dậy sớm vào ngày thi.

 

4. Kiểm soát hoảng sợ

Các kỳ thi ACCA yêu cầu áp dụng kiến ​​thức trong một ngữ cảnh nhất định. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng suy nghĩ logic. Khi bạn bối rối trong toàn bộ kỳ thi thì chắc chắn bạn sẽ mắc phải những lỗi không dễ dàng tránh được. Bí quyết là chỉ cần suy nghĩ tích cực trước khi kỳ thi bắt đầu. Hãy cố gắng nhớ lại những thành tích, nỗ lực bạn đã bỏ ra (hy vọng) và những lời cầu nguyện từ những người thân yêu của bạn. Tránh xa những học sinh đang cố gắng ghi nhớ một cuốn sách văn bản 500 trang trước kỳ thi 15 phút. Họ chỉ làm bạn thêm lo lắng. Chỉ cần thư giãn và giữ tinh thần của bạn!

 

Giai đoạn làm bài thi

 

5. Thời gian đọc

Sử dụng hiệu quả thời gian lập kế hoạch và đọc 15 phút giúp bạn tạo ra các câu trả lời có cấu trúc phù hợp hơn trong kỳ thi. Thời gian đọc là lý tưởng để làm nổi bật và hiểu các yêu cầu chính của tất cả các câu hỏi. Thời gian còn lại có thể được sử dụng để soạn thảo các kế hoạch trả lời ngắn gọn và trong trường hợp kiểm tra Giai đoạn Chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng thời gian này để chọn các câu hỏi tùy chọn thích hợp nhất muốn trả lời.

 

6. Yêu cầu câu hỏi

Cần chú ý đến yêu cầu chính xác của từng câu hỏi. Nếu có vẻ như hai phần của một câu hỏi đang hỏi cùng một điều, đừng tự chúc mừng mà hãy đọc kỹ câu hỏi một lần nữa. Điều quan trọng là phải hiểu những gì giám khảo yêu cầu trước khi tiến hành trả lời. Sẽ thật lãng phí thời gian nếu bạn nhận ra nửa chừng rằng bạn đã hiểu sai yêu cầu của câu hỏi.

 

7. Trả lời cho điểm

Đề án chấm điểm ACCA rất cụ thể trong việc chấm điểm thưởng. Nếu một đoạn giới thiệu dài bảy dòng cho một câu trả lời không liên quan đến yêu cầu câu hỏi theo bất kỳ cách nào, nó sẽ không thu hút. Do đó, đáng giá hơn nếu đi thẳng vào việc trả lời yêu cầu câu hỏi, hơn là lãng phí thời gian cho những lời giới thiệu dài dòng. Một ngoại lệ hợp lý cho những điều trên sẽ là trường hợp bạn được yêu cầu đặc biệt soạn thảo câu trả lời dưới dạng báo cáo hoặc bản ghi nhớ. Trong những trường hợp như vậy, hãy cố gắng diễn đạt càng ngắn gọn càng tốt.

Giám khảo cũng khuyến khích ứng viên đưa một số điểm khác nhau vào câu trả lời của họ thay vì giải thích một số điểm quá chi tiết. Nghiên cứu sơ đồ chấm điểm và báo cáo của giám khảo có thể giúp bạn hiểu những khía cạnh này của kỹ thuật làm bài thi.

 

8. Lập kế hoạch cho bạn các câu trả lời

Giám khảo luôn đánh giá cao những câu trả lời có cấu trúc tốt. Lập kế hoạch nhỏ ngay từ đầu giúp bạn đưa ra cấu trúc cần thiết và sự mạch lạc cho câu trả lời. Cố gắng chèn các phương án trả lời ngắn trước các câu trả lời cần được gạch chéo sau đó để tránh gây nhầm lẫn cho giám khảo. Điều này khiến giám khảo có ấn tượng rằng bạn đã cố gắng sắp xếp các câu trả lời và trong trường hợp hết thời gian.

 

9. Tạo điều kiện cho Giám khảo

Các giám khảo có một thời gian khó khăn để kiểm tra vô số phiếu trả lời từ hàng trăm trung tâm khảo thí trên toàn thế giới. Cố gắng hết sức để đảm bảo thời gian của họ không bị lãng phí một cách không cần thiết trong khi kiểm tra phiếu trả lờ. Đánh dấu các số câu hỏi một cách rõ ràng và cố gắng làm theo trình tự các phần phụ để tránh nhầm lẫn.

 

10. Đừng để bất kỳ câu hỏi nào chưa được trả lời

Nếu bạn lo sợ mình sẽ không thể hoàn thành câu trả lời cho một câu hỏi, chỉ cần ghi lại danh sách các điểm chính trước khi tiến hành trả lời chi tiết. Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành câu trả lời, giám khảo sẽ biết rằng bạn biết những điểm chính và cho bạn điểm tương ứng. Nếu bạn không biết câu trả lời đúng cho một câu hỏi, việc đoán sẽ không có tác dụng đặc biệt đối với các câu hỏi dạng khách quan trong mô-đun kiến ​​thức. Tuy nhiên, hãy luôn trả lời những câu hỏi mà bạn biết trước và để phần phỏng đoán vào cuối bài thi.

 

11. Đánh giá

Khi bạn tiến bộ trong các kỳ thi ACCA, việc hoàn thành bài thi trong thời gian quy định ngày càng trở nên khó khăn. Nếu may mắn là bạn còn chút thời gian trước khi kết thúc kỳ thi, hãy xem lại toàn bộ bảng câu hỏi trước để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót phần câu hỏi nào. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng xem lại tập câu trả lời của mình để tìm bất kỳ lỗi rõ ràng nào. Nếu bạn vẫn còn thời gian, hãy cố gắng cải thiện các câu trả lời mà bạn cảm thấy mình có thể dễ dàng thực hiện nhất trong thời gian còn lại.

 

25. Sau khi kiểm tra

Nếu bạn sắp có lịch thi khác, hãy cố gắng không lãng phí quá nhiều thời gian để thảo luận về kỳ thi bạn đã đưa ra với bạn bè (đặc biệt nếu nó không diễn ra quá suôn sẻ!). Về nhà, nghỉ ngơi thật tốt và tươi tỉnh, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tiếp theo.

UniTrain hy vọng bạn đã tìm thấy những lời khuyên hữu ích. Chúc bạn may mắn với kỳ thi ACCA sắp tới!

UniTrain lược dịch

Xem thêm

TIPS hướng dẫn về 9 dạng câu hỏi trong bài thi ACCA trên máy (CBE)

Bí quyết thi đậu ACCA vào phút chót & tài liệu ôn thi ACCA

ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?