Office 2021 hay Microsoft 365? Tại sao 2 sản phẩm cạnh tranh nhau bởi Microsoft? Cần cân nhắc điều gì để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bạn? Cùng UniTrain tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đi qua lược sử của phần mềm Office

Trong lịch sử, Microsoft thống trị hệ điều hành máy tính cá nhân, có tên là Windows từ năm 1985.

Việc theo dõi phần mềm năng suất thành công bắt nguồn từ máy tính cá nhân của nhân viên văn phòng, cung cấp bộ xử lý văn bản, bảng tính điện tử và các ứng dụng tập trung vào cơ sở dữ liệu. Microsoft luôn muốn chứng minh sản phẩm họ luôn là tốt nhất. Từ đó đã phát minh lại những cải tiến tuyệt vời, tạo ra trải nghiệm hấp dẫn người dùng, cùng với chinh phục các thị trường đầy hứa hẹn.

Tại sao lại có 2 sản phẩm Office?

Trái ngược với những ngày hoàng kim của các sản phẩm “hộp”, Microsoft còn lâu mới nắm giữ thị phần tốt hơn trên thị trường đám mây ngày nay. Chúng ta có thể vẫn thấy thị phần tăng trưởng theo thời gian (và Microsoft đã ghi nhận kết quả tăng trưởng ấn tượng trong không gian IaaS), nhưng mô hình doanh thu kết hợp được dự đoán sẽ vẫn quan trọng đối với Microsoft trong một thời gian.

Do đó, Microsoft muốn tạo ra một sản phẩm chống lại các dịch vụ Office được cung cấp từ đám mây, trong khi sản phẩm còn lại giữ doanh thu từ thị trường “Cài đặt” kế thừa.

Điểm khác biệt giữa Office 2021 và Microsoft 365

Mặc dù cả hai sản phẩm ngày nay đều giới thiệu sự phát triển của gói MS-Office, nhưng chúng được cung cấp theo hai cách: cài đặt tại chỗ hoặc đăng ký theo yêu cầu.

Khi bạn mua Office 2021 (thay thế Office 2019) trong một “hộp”, bạn đang mua một phần mềm tại chỗ và bạn thanh toán một lần cho sản phẩm. Khi bạn đăng ký Microsoft 365 (trước đây là MS-Office 365), bạn đang trả một khoản phí hàng năm định kỳ, nhưng bạn vẫn có lựa chọn cài đặt gói tại chỗ hoặc sử dụng gói qua đám mây.

Tuy nhiên, hai gói tại chỗ có sự khác biệt đáng kể mà hầu hết mọi người không biết.

Office 2021, sau khi được cài đặt, không được hưởng các tính năng và bản cập nhật mới sáng tạo do Microsoft phát hành thường xuyên. Microsoft 365 được cập nhật liên tục với các tính năng và chức năng mới, ngay cả khi được cài đặt trên máy cục bộ của bạn, phản ánh thỏa thuận “đăng ký” mà bạn có với công ty.

Nhưng đó không phải là sự khác biệt duy nhất. Microsoft muốn mọi người chuyển sang đám mây. Tại sao? Bởi vì họ có thể bán cho bạn ngày càng nhiều dịch vụ đám mây và bạn là khách hàng được yêu thích suốt đời.

Microsoft 365 đi kèm với bộ sản phẩm Office, 1TB dung lượng lưu trữ đám mây cho mỗi người và bộ phận hỗ trợ khách hàng. Khi các tệp của bạn ở trên máy chủ của họ – bạn sẽ suy nghĩ kỹ trước khi rời đi. Họ thu hút bạn vì điều tốt và trên hết là các dịch vụ và dịch vụ mới có thể được bán.

Có thể bạn rất muốn rời khỏi Gmail hôm nay, nhưng Google đã thuyết phục bạn với 20 năm có thể tìm kiếm và lập chỉ mục email. Nó gần như thể họ đã đóng đinh bạn vào dịch vụ của họ. Nếu bạn còn nhớ, Microsoft cũng đã làm điều này với các sản phẩm tại chỗ. Họ kết hợp Windows với trình duyệt Internet trong khi khiến các đối thủ cạnh tranh khó cung cấp các trình duyệt khác cho Windows.

Vậy bạn nên chọn Microsoft 365 hay Office 2021?

Chiến lược của họ hoàn toàn hướng tới điện toán đám mây và bạn có thể là khách hàng thứ cấp nếu bạn không phải là người đăng ký đám mây. Mặt khác, với mức giá một lần là $150 cho mỗi lần cài đặt, nó vẫn có thể hấp dẫn đối với một số người dùng. Người dùng Office 2010 có thể đang bỏ lỡ nhiều tính năng mới nhưng nó vẫn còn phục vụ công việc kinh doanh của họ không.

Đối với một công ty, việc mua giấy phép với số lượng lớn trong khi các yêu cầu lưu trữ được đáp ứng bởi các giải pháp khác, phân tích chi phí và lợi ích có thể ưu tiên giao dịch tại chỗ. Họ kéo dài việc sử dụng trong nhiều năm trên cùng một bản phát hành, do đó tránh được chi phí đăng ký cao liên tục.

Tuy nhiên, đối với người dùng gia đình, đăng ký Microsoft 365 ở mức $70/năm có thể tốt hơn trong hầu hết các trường hợp.

Phiên bản Gia đình, được cung cấp ở mức $100/năm cho một gia đình 6 người, thậm chí còn là một thỏa thuận tốt hơn để xem xét, ngay cả khi chỉ dành cho 2 thành viên trong gia đình. Mỗi thành viên nhận được 1TB dung lượng lưu trữ đám mây, nghĩa là 6TB với giá $100/năm, trên bộ ứng dụng Office.

Nói tóm lại, sản phẩm nào cũng có những mặt lợi và hại. Với những gợi ý trên đây, bạn sẽ chọn sản phẩm nào?

UniTrain lược dịch

Nguồn: Mor Sagmon

Xem thêm

Excel vẫn quan trọng trong thời buổi hiện đại

8 bí kíp “săn” nhân tài từ các CEO

Tags