Với tốc độ tăng trưởng liên tục của dữ liệu trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các công cụ BI ngày càng trở nên tinh vi và hiện đại. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc mối quan hệ giữa Business Intelligence và Data Management là gì?

Khái niệm

  • Business Intelligence đề cập đến các ứng dụng, công cụ và quy trình khác nhau được sử dụng để phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ các tổ chức đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tăng thu nhập của công ty, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng mức độ hạnh phúc của khách hàng. Các công ty có thể sử dụng BI để thiết kế hệ thống tùy thuộc vào dữ liệu có thể thu được và những gì họ dự định đạt được cuối cùng, cho phép họ đạt được lợi thế cạnh tranh trong một ngành công nghiệp ngày càng phát triển. Bất kể quy mô, ngành hoặc mục tiêu mong muốn của công ty là gì, mục tiêu của việc sử dụng BI là giúp các công ty đưa ra quyết định tốt hơn và tăng hiệu suất tổng thể.
  • Data management là một tập hợp con của Business Intelligence bao gồm một loạt các ứng dụng được sử dụng trong toàn bộ hệ thống BI. Quản lý dữ liệu đòi hỏi một chu kỳ thu thập dữ liệu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, tích hợp các loại khác nhau và quản lý phương pháp quản lý dữ liệu tổng thể phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Các quy trình quản lý dữ liệu hiệu quả là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ giải pháp kinh doanh thông minh nào.

Điểm khác biệt

Kể từ khi bắt đầu khái niệm vào những năm 1950, Business Intelligence đã phát triển đáng kể, và bạn phải công nhận rằng Business Intelligence không chỉ dành cho các tập đoàn lớn. Chúng ta hiện đang ở trong thời đại mà các cấu trúc nhỏ, như công ty khởi nghiệp, phổ biến hơn nhiều và hầu hết các nhà cung cấp BI đã nhận ra động lực thay đổi này và đang sửa đổi phần mềm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà cung cấp SaaS hoặc Phần mềm dưới dạng Dịch vụ.

  • – Một sự khác biệt nữa là nó không còn là một công cụ phức tạp như trước đây nữa. Chắc chắn, nó vẫn là một công cụ chuyên nghiệp; quản trị dữ liệu rất khó hoạt động ngay cả với hệ thống tốt nhất. Phải nói rằng, với sự ra đời của Cloud và SaaS vào đầu thế kỷ XXI, BI đã phát triển thành một thứ dễ tiếp cận hơn nhiều so với phần mềm cục bộ, vốn cần cài đặt trên mọi hệ thống trong tổ chức; một cài đặt có thể tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể. Các công cụ Business Intelligence và Data management đã trở nên thiết thực hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng khi thế giới SaaS và Cloud đã phát triển.
  • – Data management tạo một lợi thế đáng kể cho BI. Với sự tăng trưởng liên tục của dữ liệu chảy trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các công cụ BI ngày càng trở nên tinh vi hơn và có thể lập mô hình dữ liệu dễ dàng hơn, mang lại cho các công ty một lợi thế cạnh tranh to lớn.

Nguồn: analyticsinsight.net

Xem thêm

COMBO 3 BUSINESS INTELLIGENCE 

Ưu điểm của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu

Tầm quan trọng của Data Analytics và Data Science đối với ngành Tài chính