Khi bạn học lập trình, bạn không chỉ học cách code mà một thế giới hoàn toàn mới và độc đáo sẽ mở ra. Lập trình không giống bất kỳ thứ gì khác. Lập trình là sự kết hợp kỳ lạ giữa toán học và kỹ thuật với một thành phần đặc biệt là sự sáng tạo. Dưới đây là những điều chỉ lập trình viên mới hiểu.

1. Dấu chấm phẩy, dấu ngoặc đơn và dấu ngoặc nhọn là cơn ác mộng

Hình dung rằng bạn vừa dành cả ngày để tạo ra một đoạn mã dài hàng trăm dòng một cách hoàn hảo. Bạn đã cẩn thận điều chỉnh logic để đảm bảo rằng tất cả các phần kết nối với nhau một cách liền mạch. Khi bạn chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn, bạn sẽ chạy nó. Bùm! Nó không hoạt động. Bây giờ, bạn đang mắc kẹt khi nhìn lại mọi thứ liên tục, cố gắng tìm ra lý do tại sao. Đó chính xác là loại ác mộng mà dấu chấm phẩy, dấu ngoặc đơn hoặc dấu ngoặc vuông bị thiếu hoặc đặt sai vị trí có thể gây ra. Nhiều lập trình viên mất hàng giờ cho chuyện này.

2. Các dòng lệnh rất tuyệt vời

Khi viết code, bạn đang tương tác trực tiếp với máy tính. Bạn đang sử dụng ngôn ngữ của nó và chỉ hướng cho nó. Thao tác trong dòng lệnh cũng vậy. Trên thực tế, mọi thứ bạn làm trong dòng lệnh đều được lập trình bằng ngôn ngữ shell script, thường là Bash. Khi bạn đã quen với mức độ kiểm soát mà lập trình mang lại cho bạn, việc sử dụng con trỏ và nhấp chuột sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

3. Lười biếng là một đức tính

Các lập trình viên hiểu rằng làm việc chăm chỉ không phải lúc nào cũng là điều tốt. Trong thế giới lập trình, “Làm việc thông minh sẽ tốt hơn là chăm chỉ”. Bill Gates nhắc đến triết lý này trong một câu nói nổi tiếng, “Tôi chọn một người lười biếng để làm một công việc khó khăn. Bởi vì kẻ lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm điều đó”. Sự lười biếng không chỉ thúc đẩy bạn thiết kế code đơn giản mà còn khuyến khích bạn sử dụng code của người khác. Các dự án mã nguồn mở tồn tại là có lý do. Chúng cho phép các lập trình viên sử dụng công việc của nhau và tránh lãng phí thời gian để phát minh lại.

4. Không ai quan tâm đến cách nó hoạt động, miễn là nó hoạt động

Thật không may, các lập trình viên phải giải quyết rất nhiều vấn đề với code đang hoạt động nhưng không ai hiểu tại sao. Đó chỉ là một thực tế của cuộc sống với tư cách là một lập trình viên. Các lập trình viên viết, viết lại và chỉnh sửa code liên tục trong nhiều năm. Các lỗi phát sinh, được giải quyết và đôi khi, các lập trình viên cần dựa vào thử-và-sai để mọi thứ hoạt động đúng cách. Bất kỳ lập trình viên nào cũng sẽ cho bạn biết rằng thử-và-sai có thể dẫn đến các giải pháp hoạt động một cách kỳ diệu.

5. Cảm giác như thế nào khi trở thành một phù thuỷ

Bắt đầu với tư cách là một lập trình viên cũng giống như việc nhận được lá thư từ trường Hogwarts mà bạn hằng mong ước. Ban đầu, mọi thứ đều thú vị, tuyệt vời và một chút đáng sợ. Bạn đang sở hữu những sức mạnh vượt xa những gì người bình thường hiểu được. Khi bạn nói với mọi người rằng bạn là một lập trình viên, họ sẽ bị ấn tượng và họ sẽ cho rằng bạn có thể làm một số điều khá tuyệt vời. Khi bạn làm việc và trao dồi kinh nghiệm của mình, bạn sẽ làm được những điều tuyệt vời và ấn tượng. Bạn sẽ không chỉ ngạc nhiên với cách mà những “câu thần chú” mà bạn viết ra có thể tạo ra những điều thú vị, những người mà bạn cha sẻ công việc của bạn sẽ thực sự cảm thấy ngạc nhiên. Trong thế giới ngày nay, các lập trình viên là những phù thủy sử dụng phép thuật của họ để xây dựng nên những kỳ quan công nghệ mà mọi người đều sử dụng, nhưng rất ít người hiểu được.

6. Lập trình là câu đố logic đỉnh nhất

Khi bạn lập trình, bạn đang giải một câu đố. Không giống như các câu đố logic khác như Sudoku, lập trình không có nhiều quy tắc. Bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào và xây dựng hầu như mọi thứ. Câu đố bắt nguồn từ việc bạn biết mình đang bắt đầu từ đâu và biết cuối cùng bạn cần phải có những gì, sau đó tìm ra cách để đạt được điều đó. Có nhiều giải pháp và nhiều cách để kết hợp chúng lại với nhau. Vì vậy, nó vừa thách thức vừa bổ ích. Nó thậm chí còn cho phép bạn sáng tạo. Không có gì ngạc nhiên khi lập trình có thể gây nghiện đến vậy.

7. Cảm giác rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì

Có một cảm giác quyền lực không thể tin được khi học lập trình. Chắc chắn, bạn có thể cảm thấy hoàn toàn lạc lõng khi bắt đầu, nhưng khi bạn tiến bộ, các ý tưởng bắt đầu xuất hiện. Có một lý do mà các lập trình viên có xu hướng chia sẻ vô số dự án phụ trên trang Github của họ. Họ luôn nghĩ ra ý tưởng cho các phần mềm và biết rằng họ thực sự có thể thực hiện được. Đôi khi nó là để giải quyết một vấn đề mà họ đang gặp phải. Những lần khác, họ chỉ ước gì đó tồn tại. Dù bằng cách nào, các lập trình viên cảm thấy như họ có thể làm bất cứ điều gì, và họ thường sẽ làm được.

Unitrain tổng hợp

Xem thêm 

Khóa học Xử lý và trực quan hóa dữ liệu với Python

Bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào? Trả lời những câu hỏi sau

Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Python