Trong ba đến năm năm tới, hơn một nửa số tổ chức tài chính trên toàn thế giới cho biết họ sẽ thuê thêm nhân viên tự do hay còn gọi là “nhân viên hợp đồng”, kết quả nghiên cứu của PwC (PricewaterhouseCoopers) đa quốc gia tiết lộ.

Báo cáo mang tên “Năng suất 2021 và hơn thế nữa: Nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động trong tương lai để tạo ra lợi thế cạnh tranh trong các dịch vụ tài chính” đã khảo sát trên 500 doanh nghiệp dịch vụ tài chính trên toàn cầu. Hơn 60% phản hồi đến từ các nhà lãnh đạo C-suite.

Báo cáo cho thấy hầu hết các tổ chức vẫn chủ yếu dựa vào nhân viên toàn thời gian và bán thời gian mặc dù ngày càng có nhiều nhân tài phù hợp yêu cầu. Trong số các công ty được khảo sát, nhà thầu chỉ chiếm 9% lực lượng lao động, trong khi những người làm nghề tự do hoặc nhân tài kinh tế hợp đồng chỉ chiếm 5%.

Tuy nhiên, PwC dự báo rằng các tổ chức tài chính có thể sẽ thuê ngoài từ 15% đến 20% lực lượng lao động của họ cho những người làm nghề tự do trongvòng 5 năm tới do “áp lực chi phí liên tục và nhu cầu tiếp cận nhân tài có kỹ năng kỹ thuật số”.

PwC định nghĩa “nhân viên hợp đồng” là “nhân viên không toàn thời gian được cung cấp cho các dự án và kỹ năng cụ thể cho một chức năng hoặc cam kết và không dành riêng cho bất kỳ người sử dụng lao động nào. Họ có thể đang làm việc trên nhiều dự án cho các công ty khác nhau, không có khoảng thời gian xác định, ”trong khi các nhà thầu cũng là“ nhân viên không toàn thời gian trong bảng lương… (những người) thường làm việc riêng cho chủ lao động và trong một khoảng thời gian xác định như đối với một dự án. ”

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý một số thách thức mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính sẽ cần giải quyết khi tuyển dụng người làm nghề tự do, bao gồm các mối quan tâm về bảo mật (44%), thiếu kiến thức (43%), rủi ro pháp lý (42%) và tránh rủi ro tổng thể (37% ).

Cải thiện năng suất

Ngoài nền kinh tế hợp đồng , nghiên cứu cũng cho thấy các giải pháp tìm nguồn cung ứng từ đám đông cũng giúp cải thiện năng suất.

“Nguồn cung ứng cộng đồng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2018, được trích dẫn bởi 50% người tham gia cuộc khảo sát, từ 21% trong cuộc khảo sát đầu tiên, trong đó 80% người được hỏi đã tận dụng nguồn lực từ đám đông tin rằng nó mang lại ‘giá trị cao’ cho tổ chức của họ, ”Nghiên cứu đã cho thấy. “Đây là một mức tăng đáng kể so với chỉ 39% những người cảm thấy nó sẽ tăng giá trị vào năm 2018”.

“Các nhà lãnh đạo trong ngành đang xem xét nghiêm túc lực lượng lao động của họ để đánh giá vai trò nào cần được thực hiện bởi nhân viên cố định và vai trò nào có thể được thực hiện bởi nhân viên kinh tế hợp đồng, nhà thầu hoặc thậm chí có nguồn gốc từ cộng đồng trong từng trường hợp” John Garvey, Lãnh đạo Dịch vụ Tài chính Toàn cầu của PwC, PwC Hoa Kỳ. “COVID-19 và làm việc từ xa đã mở ra cánh cửa tiếp cận nhân tài bên ngoài địa điểm thực tế của công ty, kể cả bên ngoài quốc gia. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một thị trường tài năng cho các nhân viên hợp đồng trong dịch vụ tài chính, cạnh tranh để tận dụng bộ kỹ năng chuyên môn của họ và tăng năng suất trong doanh nghiệp của họ.

“Nhiều công ty giá trị nhất trên thế giới có một điểm chung: họ đã chấp nhận nền kinh tế nền tảng như một mô hình kinh doanh,” ông nói thêm. “Họ hoạt động với tương đối ít nhân viên toàn thời gian và tỷ lệ nhân tài và kỹ năng của nền kinh tế hợp đồng ngày càng tăng mà họ có thể tiếp cận theo yêu cầu, làm cho các tổ chức trở nên đổi mới, nhanh nhẹn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều”.

Theo Esquiremag

Xem thêm

Thay đổi nghề nghiệp tài chính trong đại dịch

10 sự kiện nổi bật của ngành tài chính năm 2020

Tất tần tật cách tính toán những hệ số tài chính quan trọng của kế toán doanh nghiệp nhỏ