Việc thay đổi các ưu tiên trong thời kỳ đại dịch toàn cầu mang lại cơ hội việc làm mới cho các chuyên gia tài chính được trang bị để thích ứng với sự thay đổi. Hãy cùng UniTrain tìm hiểu nhé!

Chúng ta đang phải trải qua một thời kỳ kinh tế vô cùng bất ổn khi hậu quả của đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát. Trong những thời điểm như thế này, các chuyên gia tài chính có vẻ ung dung khi nghĩ đến việc chuyển hướng sự nghiệp, đặc biệt là khi nhiều người đã mất hoặc có nguy cơ mất việc làm. Tuy nhiên, theo nhiều cách, đây là thời điểm cơ hội để cân nhắc thay đổi.

Các doanh nghiệp đang xem xét lại cách thức hoạt động và đang tổ chức lại, vì vậy, họ mong muốn mang đến những người có ý tưởng mới. Nếu bạn có các kỹ năng phù hợp — và sự tự tin để tiếp thị chúng — thì không có lý do gì bạn không định vị mình để tiến lên.

Nhưng trước khi bạn bắt đầu làm mới sơ yếu lý lịch của mình và liên hệ với một công ty tuyển dụng, đây là một vài điều bạn cần biết về thị trường việc làm hiện tại cho các vai trò tài chính và kế toán.

Có cơ hội ở mọi cấp độ. Làn sóng đầu tiên của đại dịch đã khiến việc tuyển dụng các giám đốc tài chính bị chậm lại, vì nhiều lãnh đạo cấp cao quyết định ở lại và giúp ổn định con tàu. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp sẽ tiếp tục thăng tiến hoặc chuyển sang khi điều kiện kinh tế ổn định, tạo ra các vị trí trống trong hệ thống phân cấp và nhiều cơ hội cho các ứng viên có kỹ năng cao.

Làm việc từ xa có nghĩa là tìm kiếm rộng hơn. Một điều rút ra từ đại dịch toàn cầu: Làm việc từ xa đang hoạt động. Hầu hết các nhóm đều ổn khi họ phải chuyển sang một nơi làm việc ảo và 60% người lao động được Robert Half khảo sát cho biết làm việc từ xa cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Các công ty cũng thích ứng với quy trình tuyển dụng từ xa, với 61% quảng cáo việc làm hoàn toàn từ xa trong thời kỳ đại dịch và 75% thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tuyến và giới thiệu. 

Đối với những người tìm việc ở bất kỳ cấp độ nào, đây là một sự thúc đẩy rất lớn đối với triển vọng của bạn. Vị trí địa lý của bạn — và vị trí việc làm — ít được quan tâm hơn khi bạn có thể phỏng vấn, được thuê và đăng nhập làm việc mỗi ngày từ văn phòng tại nhà của mình.

Mức lương ổn định hoặc tăng trưởng. Dữ liệu cho Hướng dẫn về tiền lương tài chính & kế toán của Robert Half năm 2021 được tổng hợp sau làn sóng đầu tiên của đại dịch, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bất chấp suy thoái kinh tế, các số liệu cho thấy mức lương khởi điểm trung bình vẫn ổn định hoặc thậm chí tăng cao hơn một chút so với năm trước. Sau đây là các ví dụ về mức lương khởi điểm trung bình trong kế toán doanh nghiệp (lưu ý rằng đây là mức trung bình quốc gia của Hoa Kỳ):
– Giám đốc tài chính: $203,750
– Kiểm soát bộ phận: $147,250
– Kế toán viên cao cấp: $81,000
– Chuyên viên phân tích tài chính (một đến ba năm kinh nghiệm): $69,500

Mặc dù nhiều công ty đã tiến hành tuyển dụng và đóng băng trả lương, nhưng vẫn còn rất nhiều sự cạnh tranh để tìm kiếm những tài năng hàng đầu. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây của Robert Half cho thấy 36% nhà tuyển dụng sẵn sàng thương lượng về mức lương khởi điểm hiện tại hơn so với một năm trước.

Các nhà lãnh đạo tài chính phải đối mặt với những thách thức mới. Các chuyên gia tài chính phải đối mặt với một loạt thách thức hoàn toàn mới, không chỉ vì đại dịch mà còn do làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số đang đến. Sau đây là một số lĩnh vực bạn nên tập trung vào:

  1. Phân tích dữ liệu. Bốn mươi hai phần trăm công ty đang sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao trong chức năng tài chính, với 27% tiếp theo có kế hoạch áp dụng phân tích trong năm năm tới. Tài chính là một nguồn dữ liệu hoạt động quan trọng và các chuyên gia tài chính đóng một vai trò to lớn trong việc triển khai thông tin chi tiết về phân tích.
  2. Tự động hóa. Các doanh nghiệp sắp chứng kiến một làn sóng khác của sự gián đoạn kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của AI và tự động hóa quy trình robot. Các nhà lãnh đạo tài chính phải làm việc với giám đốc thông tin để quyết định nơi đầu tư để đáp ứng các mục tiêu chiến lược.
  3. Tái cấu trúc. Để đối phó với COVID-19, các nhà lãnh đạo tài chính sẽ phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Thị trường đang thay đổi, mô hình người tiêu dùng đang thích ứng với bình thường mới và các doanh nghiệp sẽ phải suy nghĩ lại về việc phân bổ nguồn lực của họ.
  4. Tinh giản. Với lực lượng lao động ngày càng giảm, các nhà lãnh đạo tài chính sẽ phải tìm cách làm nhiều hơn với ít người hơn. Điều này có thể liên quan đến cải tiến quy trình và áp dụng các cấu trúc làm việc linh hoạt hơn.

Các kỹ năng mới được yêu cầu. Tài chính đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Nơi mà nó đã từng là phản ứng, giờ đây nó là một phần rất chủ động và chiến lược của tổ chức. Để thành công trong vai trò lãnh đạo tài chính hiện đại, bạn cần có các kỹ năng như:

  1. Khả năng phục hồi hoạt động. Vài năm tới sẽ bị chi phối bởi hậu quả của đại dịch. Vai trò chính của bộ phận tài chính là đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục khi đối mặt với nghịch cảnh. Bạn sẽ cần hiểu biết sâu sắc về các vấn đề rủi ro và tuân thủ vì chúng liên quan đến bộ phận của bạn.
  2. Uyển chuyển. Không ai biết tương lai sau đại dịch sẽ như thế nào. Công việc của bạn sẽ là phản ứng với những thay đổi và tìm ra những cách sáng tạo để phát triển mạnh trong bối cảnh kinh doanh mới.
  3. Trí tuệ cảm xúc. Kỹ năng con người là điều cần thiết trong thời điểm đầy bất ổn và dễ bị tổn thương. Họ cũng rất quan trọng khi cố gắng xây dựng một nhóm gắn kết với nhau để đạt được mục tiêu. Cố gắng phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn, điều này sẽ giúp bạn nhận được những điều tốt nhất từ mọi người.
  4. Khả năng tiếp cận. Các nhân viên cần biết bạn đứng về phía họ, đặc biệt nếu họ có thể đang lo sợ cho công việc của mình. Nếu họ biết rằng họ có thể tìm đến bạn với các câu hỏi và nhận được câu trả lời thực sự, thì nhiều khả năng họ sẽ tin tưởng bạn và hướng đi của công ty. Điều này áp dụng ngay cả khi câu trả lời là “Chúng tôi chưa chắc chắn” vì nó có thể xảy ra thường xuyên trong khi bối cảnh kinh doanh vẫn ở trạng thái thay đổi, ít nhất là có khả năng xảy ra. Một ông chủ trung thực, dễ gần có thể giúp mọi người tập trung và tích cực, thậm chí đóng vai trò như một biện pháp hỗ trợ duy trì.

Dẫn đầu một lực lượng lao động đã chuyển đổi. Như chúng ta đã thấy, nhiều người đã chuyển sang làm việc từ xa và sẽ không chuyển đổi lại hoàn toàn. Đối với các chuyên gia tài chính, điều này đặt ra những thách thức mới nảy sinh khi cộng tác với một nhóm ở xa.

Và sự biến đổi không dừng lại ở đó. Khi AI trở nên phổ biến hơn trong các bộ phận tài chính, chúng tôi có khả năng tiến tới tính toán cộng sinh, trong đó con người và AI hợp tác với nhau. Hãy tìm cách phát triển kiến thức của bạn trong các lĩnh vực này càng sớm càng tốt vì bạn có thể thấy mình hợp tác với AI sớm hơn bạn nghĩ.

Hầu hết các ngành công nghiệp hiện đang điều hướng địa hình chưa được khám phá và không có ngành nghề nào được cách ly khỏi những bất ổn dẫn đến. Nhưng các chuyên gia tài chính có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các công ty đến vị trí mà họ có thể tồn tại và phát triển.

Một số người có thể chọn thời điểm này để ở lại và giúp người chủ hiện tại của họ vượt qua những thách thức của đại dịch. Nhưng nếu bạn là người đang tìm kiếm một thử thách mới hoặc khác, bạn vẫn có cơ hội tìm thấy ngay cả trong cuộc khủng hoảng này.

Theo Sfmagazine

Xem thêm

Các Công ty nhìn vào phân tích dữ liệu để phát hiện các gian lận trong tương lai gây ra bởi đại dịch Covid

Kiểm toán giúp Deloitte, EY, KPMG, PwC phát triển trong bối cảnh đại dịch

AI thay đổi các quốc gia sau Covid-19 thế nào