Mặc cho mức phí của Tableau khá cao, nhiều doanh nghiệp và nhân sự dữ liệu vẫn chọn nền tảng này để thực hiện các tác vụ liên quan đến Trực quan hóa dữ liệu. Vậy, lí do vì sao Tableau vẫn được “ưu chuộng” như vậy? Hay nói, những tính năng hữu ích và mạnh mẽ của Tableau “xứng đáng” đến mức nào?

Sau đây, là Top 10 tính năng mạnh mẽ, là yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định sử dụng Tableau của nhiều doanh nghiệp.

Tableau Dashboard

Tableau Dashboard là một tính năng giúp người tạo ra những Trang tổng quan, cung cấp một cái nhìn tổng thể về toàn bộ dữ liệu của bài báo cáo. Dashboard được kết nối với các bảng dữ liệu, có nghĩa là nếu bạn thay đổi dữ liệu tại bảng, Trang tổng quan sẽ tự động thay đổi tương ứng và ngược lại. Cả 2 đều tự động cập nhật khi có sự hiệu chỉnh về dữ liệu nguồn.

Tableau Dashboard giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các tác vụ, khi phải điều hướng giữa nhiều bảng dữ liệu khác nhau.

Collaboration and Sharing

Tableau cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu một cách an toàn từ nhiều nguồn khác nhau. Cộng tác nhanh chóng, giúp nhận được phản hồi và đánh giá nhanh chóng về dữ liệu từ cấp trên hoặc đồng nghiệp, từ đó thực hiện các hiệu chỉnh kịp thời.

Real-Time Analytics 

Đúng như ý nghĩa của cái tên, tính năng này cho phép người dùng cập nhật và phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Tránh trường hợp dữ liệu đã cũ và không được đầy đủ. Tạo cơ hội cho nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp đọc báo cáo và đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và kịp thời.

Data Blending

Nhằm thoát khỏi tình cảnh tổng hợp thủ công dữ liệu, hay sử dụng các hàm, các câu lệnh như VLOOKUP để kết hợp dữ liệu từ nhiều Sheets khác nhau. Tableau đã xây dựng nên tính năng Data Blending, giúp nhân sự doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, không cần phải “dùng tay” và mở rộng hiệu quả của việc tổng hợp dữ liệu.

Tính năng này cho phép người dùng lấy dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trong Bộ nhớ, Kho dữ liệu, Đám mây, Sheet, Cơ sở dữ liệu quan hệ hay thậm chí là Không quan hệ. Chẳng hạn như Google Sheet, Google Analytics, Amazon Athena, Salesforce, SQL Server, Presto, Dropbox, MemSQL, Microsoft Excel, v.v.

Advanced Visualization

Thông qua thư viện hình ảnh, biểu đồ phong phú, đa dạng. Tableau cho phép người dùng trực quan hóa những con số phức tạp, chinh phục được những dữ liệu “khó tính” nhất với những đồ thị sinh động, đầy màu sắc.

Maps

Bên cạnh những biểu đồ và đồ thị. Tableau còn có thể giúp nhân sự doanh nghiệp đánh giá xem thời tiết, ảnh hưởng như thế nào đến doanh số bán hàng trong khu vực hoặc thống kê các luật và quy định địa phương, dựa trên tính năng Lập bản đồ vô cùng thú vị và mạnh mẽ.

Robust Security

Tableau tuân theo những phương pháp bảo mật dữ liệu tốt nhất, bao gồm mã hóa, bảo mật HTTPS, xác thực tài khoản, mật khẩu được bảo vệ bằng mật mã, xác thực đa yếu tố và khóa sau khi đăng nhập không thành công. Điều này giúp chodoanh nghiệp loại bỏ được lo lắng bị xâm phạm hay Hack dữ liệu.

Mobile View

Nhằm giúp cho nhân viên văn phòng không cần phải “dán mắt” vào màn hình máy tính quá lâu. Các nhà phát triển của Tableau đã xây dựng nên tính năng Mobile View, cho phép người dùng truy cập và xem Dashboard dữ liệu ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Ask Data

Một tính năng mạnh mẽ, siêu tiện lợi của nền tảng Kinh doanh thông minh này là Ask Data – tìm kiếm dữ liệu. Người dùng chỉ cần nhập một truy vấn tìm kiếm, Tableau sẽ tự động trả lời bằng hình ảnh, nó có thể hiểu cả những câu hỏi phức tạp và hỗ trợ các khái niệm mô tả, dự đoán, phân tích.

Ask Data thậm chí hiểu được các câu hỏi về thời gian, chẳng hạn như “sớm nhất”, “quý trước”. Ngoài ra, còn cả những câu hỏi về định lượng, “bán chạy nhất”, “phổ biến nhất”, hay những câu hỏi phân tích không gian, “ở đâu”.

Trend Lines and Predictive Analysis

Một tính năng cực kỳ hữu ích khác của Tableau là sử dụng chuỗi thời gian và dự báo. Có thể dễ dàng tạo các đường xu hướng (trend lines) và dự báo nhờ vào giao diện người dùng năng động và phụ trợ mạnh mẽ. Bạn có thể dễ dàng nhận được các dự đoán dữ liệu như dự báo hoặc đường xu hướng bằng cách chọn một số tùy chọn và thao tác kéo thả, sử dụng các trường liên quan trong giao diện.

Rất nhiều tính năng

– Data Notifications: Tableau sẽ gửi mail cảnh báo đến người dùng khi thao tác của họ vượt qua một số dấu hiệu trực quan hóa quan trọng.

– Server REST API: Với API REST của máy chủ Tableau, chúng ta có thể truy cập vào tất cả các chức năng đằng sau bất kỳ dự án, nguồn dữ liệu, sổ làm việc,…

– Automatic Updates: Tableau cho phép người dùng tạm dừng hoặc đạt lại các cập nhật tự động trong Dashboard.

– Filter and Highlight Data: Tableau cho phép người dùng thực hiện các thao tác chuyên sâu hơn về Trực quan hóa, đánh dấu các dấu hiệu cụ thể về màu sắc…

– Toggle view and Drag and Drop: Trong Sheet của Tableau, người dùng có thể chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau và đặc biệt là, mọi tác vụ cần thực hiện đơn giản chỉ là Kéo và Thả

Kết lại

Để tìm hiểu sâu hơn về các tính năng cũng như cách ứng dụng của Tableau, bạn nên tham gia Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop tại UniTrain với 100% thời gian thực hành hiệu quả cao tại lớp học cung cấp kiến thức, kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu, giúp học viên hiểu và ứng dụng visualize data vào công việc thực tế và hỗ trợ kinh doanh tối ưu.

Nội dung chương trình học:

1 – Các nguyên tắc và kết nối dữ liệu

2 – Trực quan hóa dữ liệu và các nguyên lý nhận thức thị giác

3 – Tạo báo cáo Dashboard chuyên nghiệp và hoàn chỉnh

4 – Tableau nâng cao và thủ thuật khác

 

Xem thông tin chi tiết tại: Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop

Xem thêm

Tableau là gì? Bộ sản phẩm của Tableau là gì?

Vì sao nên sử dụng Tableau để Trực quan hóa dữ liệu

Hướng dẫn cài đặt Tableau miễn phí