Với bề dày lịch sử gần 2 thập kỷ sau khi ra mắt, Tableau vẫn đang giữ được vị thế trong mắt trong “giới” Kinh doanh thông minh nói chung và Trực quan hóa dữ liệu nói riêng. Mặc dù, hiện tại không còn là thời đại “độc tôn” của Tableau nữa, thế nhưng địa vị của nền tảng Trực quan hóa dữ liệu này vẫn có thể so sánh được với “số một”, Power BI.

Vậy, do đâu mà nhiều doanh nghiệp vẫn chọn Tableau để trực quan hóa dữ liệu? Mặc cho sự phát triển vượt bậc của “đối thủ”, Power BI!

Tại sao các doanh nghiệp lớn vẫn đang sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu, tạo báo cáo?

Nhiều năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng qua sử dụng một nền tảng Data Visualization mới là Power BI, bởi những tính năng tiện dụng của nó. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nền tảng này bị “thất sủng”. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng Tableau để tạo ra những bản báo cáo hoàn chỉnh, đặc biệt là những tập đoàn lớn, thường xuyên phải xử lý số lượng dữ liệu lớn và phức tạp.

Vì sao nên sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu?

Tốc độ xử lý nhanh 

So với các phần mềm khác, như Microsoft Excel. Tableau cho phép người dùng sử dụng ít thời gian hơn để tạo đồ thị, hình ảnh. Bên cạnh đó, không giống như Excel, Tableau sử dụng các thuật toán để hiểu và định dạng biểu đồ dựa trên dữ liệu một cách thông minh, xử lý hầu hết các công việc nặng nhọc và phức tạp trong Phân tích dữ liệu.

Mẹo: Chọn các trường dữ liệu và sử dụng tính năng Show Me Panel để duyệt nhanh qua các biểu đồ có thể sử dụng để thể hiện những trường dữ liệu đó.

Vì sao nên sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu?

 

Tương thích và kết nối mạnh mẽ với nhiều nguồn dữ liệu

Tableau cho phép nhân sự doanh nghiệp làm việc với nhiều nguồn dữ liệu thô khác nhau, đa dạng hóa nhiều định dạng: Tệp Excel, Tệp văn bản, Định dạng PDF… Ngoài ra, nền tảng này cũng có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của riêng doanh nghiệp.

Mẹo: Dọn dẹp dữ liệu bằng tính năng Data Interpreter chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản. Sử dụng tính năng này để làm sạch các Bảng dữ liệu đã nhập vào, xóa bỏ mọi thông tin không cần thiết.

Vì sao nên sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu?

Có nhiều tính năng mở rộng

Một trong những khó khăn khi xử lý một lượng lớn dữ liệu của doanh nghiệp là, chuyển dữ liệu qua lại giữa các nền tảng, ứng dụng. Bởi không phải ứng dụng nào cũng tích hợp đầy đủ các tính năng để hoàn thành tác vụ, khi chỉ làm việc trên mỗi ứng dụng đó.

Đây cũng là một trong những điểm mạnh của Tableau, khi đã tích hợp nhiều tính năng mở rộng, giúp nhân sự doanh nghiệp thực hiện các tác vụ ngay trên chính nó, mà không cần chuyển dữ liệu qua lại giữa các ứng dụng khác.

Đặc biệt là với tính năng tạo Dashboard và khả năng tương tác cùng những dữ liệu trên đó, Tableau đã tạo ra sự thuận tiện nhất định cho các nhân sự doanh nghiệp khi có thể cập nhật và hiển thị nhanh chóng những dữ liệu đã từng truy vấn trước đó.

Mẹo: Nhấp vào nút Device Preview trên Dashboard trong Tableau để tùy chỉnh phù hợp với kích thước của các thiết bị khác nhau (Máy tính bảng, Laptop hoặc Điện thoại).

Vì sao nên sử dụng Tableau để trực quan hóa dữ liệu?

Thư viện hình ảnh, đồ thị phong phú

Nhắc đến Tableau thì không thể không luận đến thư viện đồ thị phong phú số một của nền tảng này. Với lịch sử ra đời lâu năm, hầu như tất cả các loại biểu đồ trực quan hóa dữ liệu từng xuất hiện, đều được các nhà phát triển của Tableau tích hợp cả vào ứng dụng này.

 

Điều đó cũng có nghĩa, người dùng không còn lo lắng vấp phải trường hợp thiếu hình ảnh để trực quan hóa cho những dữ liệu của mình. Đây cũng có thể coi là một trong những yếu tố mạnh mẽ, khiến các tập đoàn lớn vẫn sử dụng nền tảng này để thực hiện các tác vụ dữ liệu của họ.

Một số loại biểu đồ được sử dụng phổ biến trong Tableau: Area Chart, Bar Chart, Box and Whisker Plots, Bullet Chart, Scatter Plot, Pie Chart, Bubble Chart, Line Chart, Histogram, Highlight Table, Gantt Chart,…

Kết lại 

Chung quy lại, Tableau vẫn giữ được vị thế là nền tảng Trực quan hóa dữ liệu hàng đầu thế giới, mặc dù đã qua hơn 2 thập kỷ ra mắt. Với kho thư viện đồ thị, hình ảnh “đồ sộ” của mình, nền tảng này được đánh giá là vẫn sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao trong thời đại Big Data như ngày nay.

Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop tại UniTrain với 100% thời gian thực hành hiệu quả cao tại lớp học cung cấp kiến thức, kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu, giúp học viên hiểu và ứng dụng visualize data vào công việc thực tế và hỗ trợ kinh doanh tối ưu.

Nội dung chương trình học:

1 – Các nguyên tắc và kết nối dữ liệu

2 – Trực quan hóa dữ liệu và các nguyên lý nhận thức thị giác

3 – Tạo báo cáo Dashboard chuyên nghiệp và hoàn chỉnh

4 – Tableau nâng cao và thủ thuật khác

 

Xem thông tin chi tiết tại: Khóa học Trực quan hóa dữ liệu với Tableau Desktop

Xem thêm

Tableau là gì? Bộ sản phẩm của Tableau là gì?

Những tính năng hữu ích của Tableau

Hướng dẫn cài đặt Tableau miễn phí