Hầu hết người dùng Excel đều sử dụng hàm hay công thức để xử lý dữ liệu, bởi chúng cho phép bạn thực hiện các phép tính, phân tích dữ liệu và tạo báo cáo động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc nhập và chỉnh sửa công thức đôi khi có thể gặp khó khăn, đặc biệt khi có các công thức hay cấu trúc phức tạp. Do đó, Microsoft đã thay đổi một tính năng mới giúp việc thao tác chỉnh sửa công thức trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đó chính là phông chữ đơn cách trong thanh công thức. Phông chữ đơn cách (Monospaced Font) là loại phông chữ trong đó mỗi ký tự có cùng chiều rộng, bất kể hình dạng hoặc kiểu dáng nào. Điều này có nghĩa là các công thức sẽ được căn chỉnh và giãn cách đều nhau, giúp người dùng dễ đọc và phát hiện lỗi nhanh hơn.

Tại sao sử dụng phông chữ đơn cách (Monospaced Font)?

Phông chữ đơn cách, hay còn gọi là phông chữ có chiều rộng cố định hoặc phông chữ máy đánh chữ, có một số ưu điểm so với phông chữ tỷ lệ. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng phông chữ đơn cách trong thanh công thức:

1. Căn chỉnh và dễ đọc

Phông chữ đơn cách đảm bảo căn chỉnh nhất quán và rõ ràng, giúp người dùng dễ đọc hơn. Mỗi ký tự sẽ có cùng một khoảng không gian theo chiều ngang để tạo bố cục rõ ràng hơn. Điều này sẽ hữu ích cho việc thụt lề và trình bày một cấu trúc rõ ràng.

2. Dễ dàng phát hiện lỗi và phân tích cú pháp trực quan

Phông chữ đơn cách tạo sự căn chỉnh nhất quán, giúp người dùng Excel dễ dàng và nhanh chóng phát hiện các lỗi như lỗi chính tả và sự khác biệt trong mã. Khoảng cách đồng nhất này giúp tăng khả năng phân tích cú pháp trực quan của các công thức phức tạp, hỗ trợ xác định các mẫu, và các mối quan hệ logic.

3. Đảm bảo sự nhất quán trên nhiều nền tảng

Phông chữ đơn cách cho phép người dùng Excel sao chép mã từ các nguồn khác nhau nhưng vẫn giữ được định dạng ban đầu của dữ liệu. Phông chữ này cũng tạo ra giao diện thống nhất trên nhiều nền tảng và trình chỉnh sửa khác nhau để đảm bảo tính dễ đọc và đồng nhất của cấu trúc.

Cách sử dụng phông chữ đơn cách trong thanh công thức?

Khi chỉnh sửa hay tạo công thức trong thanh công thức, bạn sẽ thấy cách hiển thị văn bản công thức khác nhau. Đây là ví dụ trước và sau khi dùng phông chữ đơn cách (như hình dưới):

thumbnail image 1 captioned A picture of the differences between monospaced and proportional font.

Được biết, phông chữ đơn cách hiện có sẵn cho người dùng đang chạy kênh Beta trên Windows. Tính năng này sẽ được triển khai trên Excel dành cho Windows trước, và sau đó sẽ được phổ biến trên các nền tảng khác.

Xem thêm

Khóa học Combo Excel for Professionals

Cách tự động chia tỉ lệ trục biểu đồ trong Excel

Tính năng Excel mới toanh bạn không nên bỏ l

Free Download: Excel Smart Guide

Tags