QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG TẠI CÁC CÔNG TY KIỂM TOÁN BIG 4

Hàng năm, các công ty Big4 thường có hai kỳ thi tuyển: Kỳ thi tuyển thực tập sinh (Internship) vào tháng 8 & 9 và kỳ tuyển nhân viên chính thức (Staff/Associate) vào tháng 3 & 4. Quy trình tuyển dụng thường sẽ gồm 4-5 vòng.

quy-trinh-tuyen-dung-cong-ty-kiem-toan-big-4

Mặc dù khá giống nhau về quy trình tuyển chọn nhưng đợt tuyển thực tập sinh nhìn chung vẫn dễ thở hơn đợt tuyển nhân viên chính thức, và nếu làm tốt, thực tập sinh sẽ được tuyển thẳng lên làm nhân viên chính thức. Đối với những bạn sinh viên đăng tuyển cho vị trí nhân viên, KPMG còn có thêm vòng phỏng vấn nhóm/mô phỏng công việc (work simulation) trước vòng phỏng vấn với HR để kiểm tra kĩ năng làm việc nhóm của các bạn.

Ngoài hai đợt tuyển chính kể trên, Big4 còn nhận thực tập sinh/nhân viên qua con đường referral, tức là do người trong công ty giới thiệu ứng tuyển. Advisory thường tuyển theo cách này vì quy mô của Advisory ở Việt Nam còn nhỏ. Sau khi được người trong nội bộ công ty giới thiệu, ứng viên vẫn phải trải qua các bài kiểm tra và các vòng phỏng vấn như bình thường.

Yêu cầu kỹ năng

  • Ham học hỏi: Ngoài việc phải nắm chắc các kiến thức chuyên môn cơ bản (khái niệm, quy trình kế toán), những người trong ngành Kế toán Kiểm toán còn phải liên tục trau dồi bản thân và cập nhật những thông tin, thay đổi mới nhất của các bộ luật, nguyên tắc kế toán, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường với nhiều biến động như bây giờ.
  • Khả năng dùng máy tính: Sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng đặc biệt là MS Excel.
  • Kĩ năng phân tích, suy luận (critical & analytical thinking)
  • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Một ngoại ngữ khác cũng giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm việc.
  • Khả năng làm việc hiệu quả dưới áp lực: làm việc 50-70 tiếng/tuần
  • Kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm: với không chỉ đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, mà còn với đối tác.

Các chức vụ và công việc trong Big 4

 quy-trinh-tuyen-dung-cong-ty-kiem-toan-big-4-1

→Xem thêm:

Tặng tài liệu Big 4 Handbook

Khóa học Thực hành Excel trong kiểm toán

ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?

Khái quát về ngành Tài chính

Leave us a Reply