Chứng chỉ ACCA là một chứng chỉ hành nghề chuyên môn được cấp bởi Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants). ACCA đã được hình thành từ rất lâu (năm 1904) và là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với 527.000 học viên và 219.000 hội viên tại hơn 179 quốc gia.
SBL SBR ACCA là 2 trong số 4 môn bắt buộc của Cấp độ Chiến lược Chuyên nghiệp (Strategic Professional).
– Strategic Business Leader (SBL): Gồm môn P1 (Governance, Risk and Ethics) và P3 (Business Analysis).
– Strategic Business Reporting (SBR): Gồm môn P2 Corporate Reporting.
Hoàn thành cấp độ này cho phép học viên tham gia Học phần đạo đức và Kỹ năng chuyên nghiệp EPSM (Ethics and Professionalism skills module) để hoàn tất chương trình học ACCA và nhận về văn bằng danh giá toàn cầu.
ACCA vừa ra văn bản công bố chính thức về những thay đổi trong đề thi SBL và SBR ACCA, áp dụng từ kỳ thi tháng 9/2023. Cùng UniTrain tìm hiểu xem những thay đổi này là gì nhé!

Sự thay đổi chung

Tài liệu xem trước sẽ được ACCA phát hành hai tuần trước kỳ thi. Một số tài liệu bổ sung sẽ được trình bày trong kỳ thi.
Giao diện bài thi: Đề thi sẽ không được trình bày dưới dạng 1 trang chữ, mà mỗi câu hỏi sẽ hiển thị 1 lần trên 1 trang khác nhau và có khu vực trả lời riêng.

Đối với môn SBL ACCA

– Thời gian làm bài thi giảm: Từ 4h xuống còn 3 giờ 15 phút
– Lượng thông tin (exhibits) bài thi giảm: Số lượng các mẫu tin sẽ giảm đi. Các mẫu tin trong kỳ thi có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm ghi nhớ, email, ghi chú tóm tắt, trích đoạn phỏng vấn, trang web, báo cáo tài chính,… và học viên nên sử dụng các dữ kiện này để trả lời các bài thi.
– Các phần bài thi bắt buộc: ba phần bài thi bắt buộc, mỗi phần có số câu hỏi và tổng điểm khác nhau.
– Mỗi yêu cầu trong đề sẽ là một phần riêng biệt, do đó, phần làm bài của thí sinh sẽ hơi khác so với những kỳ thi trước, mỗi lần thực hiện chỉ hiển thị một tác vụ.
– Vẫn sẽ có 20 điểm cho các kỹ năng chuyên nghiệp. Tất cả năm kỹ năng chuyên môn sẽ được đề cập một lần trong kỳ thi.
– Kỹ năng nghiệp vụ: Vẫn có số điểm là 20 nhưng vì số lượng phần bài thi và thời gian thi giảm nên mỗi kỹ năng nghiệp vụ chỉ được kiểm tra một lần và có tổng điểm là 4đ thay vì 2đ và 3đ.
– Khu vực điền đáp án: Các câu hỏi sẽ lần lượt được hiển thị độc lập và thí sinh sẽ không thể xem tất cả các câu hỏi cùng nhau tại cùng 1 thời điểm.

Đối với môn SBR ACCA

– Từ ngày 23/9, câu hỏi 1 sẽ sử dụng một bảng tính có chứa bản thảo báo cáo tài chính hợp nhất. Đề thi sẽ yêu cầu thí sinh chỉnh sửa những sai sót trên bảng tính. Sự thay đổi mới này yêu cầu các thí sinh ghi chép, phân tích và trình bày thông tin bằng bảng tính.
– Đối với dạng đề thi này, học viên ACCA sẽ phải giải quyết các vấn đề như lỗi kế toán, thay đổi chính sách kế toán hoặc mua lại hoặc thanh lý một công ty con.
– Bên cạnh đó, các thí sinh còn có cơ hội học hỏi thông qua các tình huống xử lý các giao dịch không được ghi nhận cần được ghi nhận hoặc điều chỉnh chẳng hạn như các vấn đề ngoại hối.
Trên đây là một số cập nhật về sự thay đổi trong 2 bài thi SBL và SBR, đừng quên luôn cập nhật những tin tức mới nhất về các kỳ thi ACCA và lịch thi ACCA tại Website UniTrain để không bỏ sót những thông tin quan trọng nhé.
Xem thêm

Tags