Các tổ chức đang ngày càng chuyển sang sử dụng các giải pháp phần mềm tiên tiến để quản lý khối lượng công việc, duy trì lợi nhuận và duy trì tính cạnh tranh. Các công cụ BI và phần mềm BA là những giải pháp quản lý dữ liệu được triển khai rộng rãi nhất. UniTrain cung cấp cho bạn cái tình tổng qua về sự khác biệt giữa hai khái niệm trên qua bài viết dưới đây.

Business Intelligence (BI) là gì?

Business Intelligence đề cập đến các công nghệ, ứng dụng và thực tiễn để thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày thông tin kinh doanh. BI cải thiện quyền truy cập và kiểm soát dữ liệu kinh doanh thông qua thông tin chi tiết có thể hành động để thúc đẩy việc ra quyết định. BI cho phép các công ty quản lý và lưu trữ các số liệu về hoạt động hàng ngày, tối ưu hóa quy trình làm việc và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Các ứng dụng

Sales Intelligence: Các công cụ BI thu thập dữ liệu về nhân khẩu học của khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi, số liệu bán hàng và các KPI khác phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Visual Insights: Các tổ chức có thể theo dõi năng suất, khoảng không quảng cáo và xu hướng thị trường thông qua các bảng điều khiển và hình ảnh trực quan, tương tác. Các công cụ BI cho phép người dùng lọc, xoay vòng, xem chi tiết, nhóm và sắp xếp dữ liệu để hiển thị các chỉ số mong muốn.

Reporting: Phần mềm thông minh kinh doanh thu thập và sắp xếp một lượng lớn dữ liệu thành các báo cáo khác nhau như nhân sự, chi phí, doanh số bán hàng và các chỉ số về doanh thu và năng suất, trong số những báo cáo khác.

Performance Management: Với BI, các tổ chức có thể theo dõi các mục tiêu dựa trên khung thời gian trong quá khứ. Bằng cách phân tích hiệu suất dựa trên mục tiêu trước đó, họ có thể vạch ra các mục tiêu hợp lý để lập kế hoạch trong tương lai.

Các giải pháp BI bao gồm phần mềm bảng tính, công cụ xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), giải pháp khai thác dữ liệu, phần mềm báo cáo , công cụ tổng hợp,… Một số công cụ BI phổ biến là Microsoft Excel, IBM Cognos, Microstrategy, Power BI và Tableau.

Lợi ích chính

Thị trường BI trị giá 20 tỷ đô la vào năm 2020 dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 40 tỷ đô la vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 12%.

So SÁnh Bi (business Intelligence) VÀ Ba (business Analytics) 1Nguồn ảnh: SelectHub

Với công cụ BI, các công ty đạt được những điều sau:

– Hiệu quả hoạt động lớn hơn.
– Tối ưu hóa các hoạt động nội bộ.
– Theo dõi hiệu suất tài chính và các số liệu liên quan đến dịch vụ khác.
– Cảnh báo về sự khác biệt dữ liệu và các vấn đề của sản phẩm cụ thể.
– Dự báo xu hướng.
– Cộng tác và chia sẻ thông tin chi tiết về dữ liệu.

Phân tích kinh doanh (BA) là gì?

Business Analytics thu thập, phân tích, tạo ra thông tin chi tiết và dự đoán để cung cấp cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp. BA có thể được coi là một tập hợp con tập trung hơn vào tương lai của BI. BA cho phép các chuyên gia dữ liệu phân tích thông tin độc quyền thông qua mô hình thống kê, phân tích dự đoán và mô phỏng kịch bản.

Các ứng dụng

BI là mô tả, trong khi BA kết hợp phân tích chẩn đoán, dự đoán và mô tả. Đây là cách các doanh nghiệp tận dụng phân tích kinh doanh:

Statistical Analysis: Các nhà khoa học dữ liệu thao tác và nghiên cứu thông tin kinh doanh thông qua hồi quy tuyến tính, phân loại và phân cụm để đưa ra dự đoán. Ví dụ: các nhà cung cấp sản phẩm có thể cung cấp các chương trình khách hàng thân thiết bằng cách thu hút khách hàng ở tất cả các vị trí có mô hình mua hàng thường xuyên.

Data Modeling: Các nhà tiếp thị sử dụng mô hình dữ liệu để đánh giá hiệu quả hoạt động của các chiến dịch so với các đối thủ của họ và điều chỉnh nếu cần.

Predictive Analysis: Phân tích kinh doanh tạo dự báo dựa trên các tình huống khác nhau khi một số biến xác định không nằm trong tầm kiểm soát thông qua mô phỏng điều gì sẽ xảy ra. Ví dụ: bạn cần biết, “Giảm ngân sách marketing sẽ tác động đến doanh số bán hàng như thế nào?” Bằng cách sử dụng các số liệu ngân sách trong một mô phỏng kịch bản, bạn có thể xem liệu việc thực hiện có khả thi hay không.

So SÁnh Bi (business Intelligence) VÀ Ba (business Analytics) 2Bảng điều khiển phân tích kinh doanh từ Sisense.

 

Về phần mềm, các nhà khoa học dữ liệu sử dụng các công cụ tương tự cho BI và BA, với sự trợ giúp khá nhiều từ các phần mềm lập trình như R, Python và MATLAB. Các giải pháp phân tích doanh nghiệp phổ biến bao gồm Power BI, Oracle Analytics, Microstrategy, TIBCO Spotfire và Qlik Sense.

Lợi ích chính

Với công cụ BA, bạn có thể đạt được những điều sau:

– Hiểu hiệu quả hoạt động của công ty và hình dung các xu hướng trong tương lai.
– Xử lý các hoạt động kinh doanh phức tạp bằng cách theo dõi và giám sát các quy trình kinh doanh.
– Nhận thông tin cập nhật về đối thủ cạnh tranh, xu hướng tiêu dùng mới nhất và các cơ hội sắp tới.
– Xác định các điểm yếu và bất thường trong các quy trình hiện có để khắc phục các vấn đề trước khi chúng phát sinh.
– Đưa ra quyết định tốt hơn và kịp thời bằng cách đo lường KPI.
– Dự báo xu hướng và kết quả dựa trên các quyết định và cơ hội kinh doanh tiềm năng thông qua mô hình dữ liệu và phân tích dự đoán.

Các trường hợp ứng dụng BA và BI

BI và BA tiết lộ các chỉ số tiêu dùng quan trọng và xu hướng thị trường để nhắm phân khúc các khách hàng tiềm năng trong các chiến dịch marketing. Các nhà khoa học dữ liệu tư vấn cho khách hàng về quản lý danh mục tài chính và đầu tư bằng cách tận dụng mô hình thống kê với thông tin lịch sử. Các nhà quản lý nhân sự có được những hiểu biết sâu sắc về doanh thu, những tổn thất,… bằng cách đi sâu vào dữ liệu nhân viên hiện tại và trong quá khứ.

BI và BA cho phép các công ty quản lý hàng tồn kho và chuỗi cung ứng tốt hơn, giảm thiểu rủi ro và tăng quy mô hiệu quả hoạt động. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, BI và mô hình dự đoán trợ giúp trong nghiên cứu và phát triển, chẳng hạn như nghiên cứu phát hiện ung thư , thử nghiệm thuốc cũng như dự đoán và phát hiện bệnh. Việc phân tích cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cải thiện việc chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe thông qua các ứng dụng dựa trên sức khỏe và hợp lý hóa việc phân phối bảo hiểm y tế.

So sánh BA và BI

So sánh BI (Business Intelligence) và BA (Business Analytics)

Cả BI và BA đều giúp hợp lý hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả và phát triển kinh doanh. Cả hai ngành đều giải quyết các yêu cầu giống nhau. Nhưng BI tập trung vào phân tích dữ liệu lịch sử và hiện tại, trong khi BA tập trung vào các vấn đề xảy ra trong quá khứ, phân tích rõ các nguyên nhân và tác nhân gây ra vấn đề để từ đó đưa ra những dự báo cho tương lai.

So SÁnh Bi (business Intelligence) VÀ Ba (business Analytics) 3Một ví dụ về bảng điều khiển Dundas BI, hoàn chỉnh với các hình ảnh hóa dữ liệu.

Tìm kiếm các chỉ số tùy chỉnh

Các công cụ BI kết nối với CRM, ERP, WMS,… cho phép các nhà phân tích kéo và thả các tập dữ liệu mong muốn vào không gian làm việc của họ để tạo báo cáo. Những báo cáo này có thể hiển thị các xu hướng, các mẫu chuỗi thời gian và các số liệu cụ thể bằng cách cắt và tìm dữ liệu kinh doanh. Cung cấp một bức tranh rõ ràng về cách các chiến dịch marketing ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, hành vi mua hàng và tính thời vụ.

Tuy nhiên, các công cụ BI không cung cấp thông tin chi tiết tùy chỉnh, chẳng hạn như “Thời gian trung bình để phê duyệt một đơn đặt hàng là bao nhiêu? Hay chúng ta cần xử lý bao nhiêu đơn hàng trong hai tuần tới? ” Nếu thông tin tùy chỉnh này không có sẵn trong cơ sở dữ liệu ERP, thì công cụ BI không thể xử lý được.

Trong quá trình dân chủ hóa dữ liệu, nhiều nhà khoa học dữ liệu hiện có thể sử dụng các công cụ BI. Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng toán học và mã hóa, họ không thể mở rộng phạm vi kết quả dữ liệu mà họ có thể thu thập bằng các công cụ BI.

Mặt khác, các nhà khoa học dữ liệu tận dụng phân tích tương quan và mô hình dữ liệu cho phân tích kinh doanh để thu được những thông tin chi tiết mà thoạt nhìn không thể nhận ra được. Với sức mạnh của mã hóa, thống kê và toán học cao cấp, họ có thể có được những hiểu biết sâu sắc mà họ cần.

Thời gian để tìm ra insight

Việc chuẩn bị các báo cáo và trang tổng quan có thể sử dụng được bằng các công cụ BI sẽ tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu cần thêm thông tin, việc quay lại để tạo một báo cáo khác sẽ tiêu tốn nhiều thời gian.

Đối với BA, các nhà khoa học dữ liệu có khả năng lập trình trong tầm tay giúp họ có được các báo cáo cập nhật nhanh hơn. Ngoài ra, khả năng phân tích tăng cường trong phần mềm BI cho phép bạn yêu cầu hệ thống cung cấp dữ liệu bạn muốn bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Phân tích dữ liệu phi cấu trúc

Các công cụ phân tích BI không thể phân tích trực tiếp dữ liệu phi cấu trúc.

Ngày nay, dữ liệu doanh nghiệp rất phức tạp, với các nguồn dữ liệu đa dạng như mạng xã hội, tin nhắn văn bản, hình ảnh, video, tệp âm thanh, chatbot, thiết bị IoT và cảm biến. Khoa học dữ liệu có thể chuyển đổi thông tin này thành các mô hình dữ liệu dễ hiểu mà các công cụ BI và BA có thể sử dụng.

Xu hướng dữ liệu trong quá khứ, hiện tại và tương lai

Công cụ BI cung cấp một cái nhìn hồi tưởng về dữ liệu  – một cái nhìn về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, khi tổ chức cần ra quyết định theo thời gian thực dựa trên những gì đang xảy ra ở hiện tại, thì dữ liệu này không hữu ích.

Đối với BA, các nhà khoa học dữ liệu làm việc với dữ liệu thời gian thực để hiểu những gì đang xảy ra với doanh nghiệp trong hiện tại. Họ cũng thu được những hiểu biết vô giá về tương lai thông qua phân tích những thông tin trong quá khứ và hồi quy.

Xử lý các phép tính phức tạp

Các công cụ BI không thể xử lý các phép tính phức tạp để cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời bạn cần. Bên cạnh đó, bạn có thể cũng không có các kỹ năng chuyên môn cần thiết để thu thập những thông tin chi tiết đó.

BA bổ sung cho BI khả năng tính toán toán học và mô hình hóa dữ liệu để xử lý các tập dữ liệu lớn. BA còn cần một bộ kỹ năng chuyên biệt, các nhà khoa học dữ liệu cần được trang bị tốt để thực hiện các phép tính phức tạp cần thiết.

So SÁnh Bi (business Intelligence) VÀ Ba (business Analytics) 4Bảng điều khiển trong Power BI với các chỉ số kinh doanh chính trên màn hình.

Lựa chọn phần mềm

Lựa chọn BI

Khi so sánh BA với BI, việc lựa chọn giải pháp cho tổ chức của bạn phụ thuộc vào ý định của bạn. Nếu bạn hài lòng với toàn bộ mô hình doanh nghiệp của mình và chủ yếu mong muốn cải thiện hoạt động, tăng hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu của tổ chức, BI có thể là một giải pháp tối ưu. Hoặc, các công ty yêu cầu dữ liệu rộng rãi (ví dụ: kho dữ liệu) và báo cáo trực quan nên nghiêm túc xem xét BI.

Các công cụ BI là giải pháp tuyệt vời cho các nhà quản lý muốn cải thiện việc ra quyết định và hiểu năng suất, quy trình làm việc, nhân viên của tổ chức họ. Sau đó, với sự hiểu biết đó, bắt đầu cũng cố từ những lỗ hổng. Đặc biệt, các công ty dựa vào báo cáo thời gian thực có xu hướng nghiêng về BI vì họ quan tâm đến những gì họ có thể cải thiện ở đây và bây giờ.

Lựa chọn BA

Mặt khác, nếu bạn có ý định thay đổi các quy trình của công ty – hoặc thậm chí toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn – nhưng chưa có thông tin chi tiết cần thiết, BA có thể là lựa chọn tốt nhất. Nếu công ty của bạn tương đối mới hoặc đang có những thay đổi đáng kể, phần mềm BA xứng đáng được bạn xem xét nghiêm túc. Các giải pháp BA sử dụng dữ liệu lịch sử, thông tin hiện tại và các xu hướng dự kiến ​​để đảm bảo tổ chức của bạn thực hiện các thay đổi phù hợp.

BI analytics là giải pháp nếu bạn muốn phân tích công ty, thị trường và ngành của mình với mục tiêu kép là tối ưu hóa hiệu suất hiện tại và dự đoán xu hướng doanh nghiệp để giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Khi so sánh BI và BA, bạn có thể cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi này để chọn đúng hệ thống phù hợp:

– Bạn cần hệ thống để làm gì và ai sẽ sử dụng nó?
– Các nhóm sẽ sử dụng công cụ này hiểu biết về kỹ thuật như thế nào?
– Bạn cần loại thông tin chi tiết về dữ liệu nào?
– Bạn có quan tâm nhiều hơn đến dữ liệu hiện tại hoặc tìm hiểu về vị trí mà công ty của bạn hướng tới trong tương lai không?

Trước hết, hãy cân nhắc ngân sách của bạn, vì đây là yếu tố quyết định khi so sánh BA với phần mềm BI.

Kết luận

Các công ty có thể sử dụng dữ liệu doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược của họ với dự báo kinh doanh bằng cách tăng cường hiệu quả thông qua quy trình làm việc tinh gọn. BA và các giải pháp BI có thể giúp bạn đưa tổ chức của mình đến vị trí bạn muốn.

UniTrain lược dịch

Xem thêm

Khám phá Power BI và các mẫu báo cáo

Combo Khóa học Business Intelligence

Khóa học Ứng dụng Dashboard Reporting để trực quan hóa dữ liệu

Khóa học Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI