ACCA là chặng đường không hề dễ dàng để chinh phục. Bạn sẽ cần sự nỗ lực, kiên trì bền bỉ, sự tập trung và cả một người bạn đồng hành – nguồn tài liệu cung cấp tri thức bất cứ khi nào bạn cần, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong quá trình học và ôn luyện. Một điều dễ thấy là hầu như tất cả học viên ACCA đều biết đến trang web:  http://www.accaglobal.com/uk/en/student/exam-support-resources.html  nhưng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng nguồn tài liệu quý giá này một cách hiệu quả.  

1. Syllabus and study guide (SS) (dùng cho giai đoạn bắt đầu)

SS được thiết kế theo từng phần (part), trong mỗi phần sẽ có tên của từng chương, giống như một mục lục cho cuốn Study Text của bạn. Ngoài liệt kê tên của từng chương, SS còn nói thêm về nội dung chính của từng chương. Đây cũng chính là những kiến thức mà ACCA mong muốn và yêu cầu bạn nắm vững khi học xong môn này. Do đó, bước đầu tiên học ACCA là download SS và đọc kỹ nội dung.

2. Technical article (TA) (dùng trong quá trình học)

TA giống như một cuốn sách ôn tập nâng cao. TA bao gồm một loạt các bài viết của các giảng viên ACCA uy tín hoặc các giám khảo ACCA về một chủ đề nhất định, do đó, mỗi bài viết, tác giả sẽ cố gắng tóm gọn nội dung về chủ đề đó cũng như các ví dụ đi kèm. Vì được các chuyên gia tóm gọn nên đây là một tài liệu rất dễ hiểu và quan trọng đối với người tự học. Trong trường hợp bạn chưa kịp có đủ thời gian để đọc sách và làm bài tập, nếu đọc một bài TA về một chủ đề, bạn cũng đã nắm được những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề đó.

Tuy nhiên, TA sẽ thực sự hữu hiệu nếu các bạn đã đọc sách, làm bài tập cơ bản tốt rồi và sau đó đọc TA như là một nguồn tài liệu bổ sung thôi.

3. Past exams (PE) (dùng ở giai đoạn ôn tập cuối cùng)

Đây là một trong những tài liệu quan trọng nhất của người học ACCA. Tài liệu này bao gồm nhiều đề thi và đáp án để các bạn có thể luyện tập. Luyện đề sẽ giúp các bạn rèn được khả năng quản lý thời gian – một kỹ năng rất quan trọng trong ACCA. Mỗi môn thi các bạn nên luyện tập làm được từ 5-7 đề.

4. Examiner report (ER) (dùng cùng lúc với lúc làm PE)

ER là bài tổng kết hàng kỳ của giám khảo sau quá trình chấm bài thi của hàng ngàn thí sinh trên toàn thế giới. Nội dung chính của ER là chỉ ra yêu cầu của giám khảo đối với thí sinh trong từng cầu hỏi một cũng như các lỗi sai của các thí sinh hay mắc phải. Vì thế, ER quan trọng bởi nó giúp chúng ta có thể biết được đâu là những lỗi sai hay gặp để tự nhắc nhở bản thân các lỗi sai đó.

Để ER thực sự phát huy tác dụng, sau khi làm đề thi và đọc đáp án, bạn hãy đọc ER để rút ra những lỗi sai của bản thân, đối chiếu với những lỗi giám khảo đưa ra. Chắc chắn sau khi làm từ 5-7 đề các bạn sẽ tránh được gần hết các lỗi sai đó.

Nguồn: Vũ Văn Định, ACCA

Xem thêm

Kỹ năng mọi người học ACCA cần có

ACCA sẽ nâng tầm sự nghiệp của bạn như thế nào?

 

 

Tags

Leave us a Reply