Các công trình, kế hoạch, chiến lược có được thực hiện đúng tiến độ và tiểu chuẩn đề ra hay không chính là nhờ vào công tác quản lý dự án. Và các mẫu quản lý dự án là một trong những công cụ hàng đầu góp phần làm nên sự thành công của các dự án.

Trong bài bài viết này, UniTrain giới thiệu đến bạn những mẫu quản lý dự án hiệu quả, miễn phí từ Microsoft Excel giúp công việc quản lý của bạn trở nên dễ dàng, khoa học hơn bao giờ hết.

MẪU THỜI GIAN DỰ ÁN

Excel cung cấp một số mẫu quản lý thời gian thông qua mốc thời gian hoàn thành dự án. Để tìm các mẫu bảng tính Excel được cài đặt sẵn, bạn có thể mở Excel và tìm từ khóa tương ứng trong mục New document screen. Thực hiện File > New để hiển thị mẫu.

1. Mốc thời gian kế hoạch làm việc

quản lý dự án bằng Excel

Mốc thời gian kế hoạch là biểu mẫu được cài đặt sẵn trong Microsoft Excel 2016. Đây là biểu mẫu phù hợp cho các dự án cơ bản với nhiều giai đoạn nhỏ. Khi nhập dữ liệu của mình vào bảng tính, lộ trình sẽ tự động cập nhật giúp bạn dễ dàng theo dõi và kiếm soát tiến độ công việc hơn.

2. Biểu đồ Gantt

quản lý dự án bằng Excel

Biểu đồ Gantt là công cụ chính yếu, vô cùng quan trong của nhà quản lý dự án. Biểu đồ Gantt giúp người dùng dễ dàng hình dung quá trình thực hiện nhiệm vụ và theo dõi tiến trình dự án một cách chi tiết, sát sao.

Đây là biểu mẫu mặc định của Microsoft Excel. Với biểu mẫu này, bạn có thể tạo biểu đồ Gantt một cách chỉn chu, hoàn thiện vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian. Để sử dụng, bạn chỉ cần cần nhập tên nhiệm vụ, thêm phần mô tả chi tiết công việc; phân công, chỉ định người hoàn thành nhiệm vụ; liệt kê tỷ lệ phần trăm tương ứng hoàn thành tiến trình; nhập ngày bắt đầu thực hiện và thời hạn hoàn thành.

3. Mốc thời gian và nhiệm vụ dự án

quản lý dự án bằng Excel

Bạn có thể tìm kiếm mẫu Mốc thời gian và nhiệm vụ dự án trong thanh tìm kiếm của Excel. Nếu bạn muốn tích hợp các mốc quan trọng vào dòng thời gian cơ bản. Ví dụ với mẫu trên kết hợp các yếu tố tốt nhất của biểu đồ Gantt, tức là trực quan hóa luồng công việc, với các cột mốc phía trên dòng thời gian. Chỉ cần điền vào các bảng tương ứng để điền vào hình ảnh.

MẪU KẾ HOẠCH DỰ ÁN

Để thực hiện kế hoạch dự án đòi hỏi bạn phải vẽ biểu biểu đồ thông qua số liệu từ Excel nhưng phần nội dung soạn thảo cần được tình bày rõ ràng, cụ thể như bản Word hoàn chỉnh. Và với các mẫu kế hoạch dự án Excel, bạn hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề nêu trên với các dự án không quá phức tạp.

1. Biểu đồ Gantt

quản lý dự án bằng Excel

Khi bạn tìm kiếm các mẫu có sẵn của Excel để lên kế hoạch dự án, bạn sẽ tìm thấy các biểu đồ Gantt đa dạng khác nhau. Khác với biểu đồ Gantt ở mẫu thời gian dự án Excel nêu trên, biểu đồ Gantt ở mẫu kế hoạch dự án sẽ bao gồm các giai đoạn của dự án. Đây là mẫu có sẵn và bạn dễ dàng tìm kiếm trong Microsoft Excel.

2. Mẫu kế hoạch sự kiện

quản lý dự án bằng Excel

Nếu dự án của bạn không quá phức tạp thì biểu mẫu Kế hoạch sự kiện là lực chọn vô cùng hợp lý. Biểu mẫu này thường gồm một trang, liệt kê các đầu công việc, nhiệm vụ chính yếu giúp bạn dễ dàng xác định lịch trình và ngân sách. Bạn có thể tìm kiếm biểu mẫu này tại Office Templates.

UniTrain lược dịch

Nguồn: MUO

Xem thêm

[Tải miễn phí] Template Excel lập ngân sách và phân tích kết quả kinh doanh

5 Thói quen Excel cần phải từ bỏ ngay bây giờ