Trong cuốn Rich habits – Thói quen thành công của những triệu phú tự thân, Thomas C. Corley viết: “ Mỗi ngày được hợp thành từ 1,440 phút. Cả người giàu và người nghèo đều dành 1,200 phút cho các hoạt động như ăn, ngủ, làm việc, di chuyển, ở bên gia đình,… Nhưng những gì những tỷ phú tự thân làm với 240 phút còn lại hoàn toàn khác biết với phần đông còn lại trên Trái đất.” Dựa trên phỏng vấn từ 233 tỉ phú tự thân và 128 người nghèo khổ, Thomas C. Corley đã chỉ ra 5 thói quen sử dụng 240 phút còn lại làm nên thành công của người giàu.

Hơn 80% có 60 phút mỗi ngày để thiết lập ước mơ

Corley định nghĩa việc “thiết lập giấc mơ” là chuỗi những việc liên quan và mục tiêu ẩn sau giấc mơ đó. Corley cũng chỉ ra rằng, đa phần giấc mơ của các tỉ phú tự thân không hề liên quan đến công việc mà chỉ là hoạt động bên lề nhằm nâng cao thu nhập.

Gần 80% có 60 phút mỗi ngày để luyện tập hoặc giáo dục có chủ ý

Nghiên cứu của Corley ghi nhận cứ 5 tỉ phú được hỏi thì 4 người cho biết họ vẫn đang học hỏi mỗi ngày. Thường thì 60 phút này được dùng để thực hành các kĩ năng liên quan đến công việc chuyên môn. Thói quen này giúp họ ngày một cải thiện những điểm yếu của bản thân và nâng cao kỹ năng chuyên môn, biến họ thành bậc thầy trong bất cứ vấn đề gì họ có thể làm để kiếm ra tiền.

Đa phần đều tập aerobic 30 phút mỗi ngày:

Phân tích sâu hơn về lợi ích của việc tập aerobic mỗi ngày:

– Giúp cải thiện trí não: Tập thể dục aerobic giúp tăng lượng oxy trong máu. Và vì bộ não sử dụng đến 20% lượng oxy dự trữ của chúng ta nên khi máu đưa oxy đến não, nó sẽ làm tăng thêm các tế bào gốc, làm cho não bộ khỏe mạnh hơn.

– Cải thiện sức khỏe: Tập thể dục aerobic làm tăng lưu lượng máu, làm hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ loãng xương, hạ huyết áp cao, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL hoặc “tốt”) và làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc “xấu”).

– Giảm nguy cơ bệnh tật: Oxy giống như một miếng bọt biển. Nó hấp thụ các gốc tự do (các nguyên tố gây ung thư) và chuyển đổi các gốc tự do này thành carbon dioxide. Máu mang khí carbonic này vào phổi, sau đó loại bỏ khí carbon dioxide ra khỏi cơ thể chúng ta bằng cách thở ra khí quyển vào môi trường. Tập thể dục nhịp điệu làm giảm nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2, đột quỵ và một số loại ung thư khác.

– Giảm tác động của stress, cải thiện hệ miễn dịch: Khi bạn cảm thấy căng thẳng thì trong cơ thể đồng thời cũng xảy ra một hiệu ứng domino làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh. Tập aerobic tác động đến một số hoormone hạnh phúc sẽ giúp làm giảm căng thẳng và cân bằng lại tâm trạng.

– Khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn: Các bài tập aerobic góp phần cải thiện tâm trạng nhờ giải phóng endorphin, một loại “thuốc” tự nhiên giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc, vui vẻ.

Gần 90% dành 30 phút mỗi ngày để xây dựng các mối quan hệ phong phú

Có rất nhiều cách để bạn giữ và củng cố nhiều mối quan hệ chỉ trong vòng 30 phút, điển hình như:

– Networking: Tham gia hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, tổ chức phi lợi nhuận hoặc hiệp hội thương mại.

– Cuộc gọi chào hỏi: Gọi đến các đối tác hoặc người thân quen chỉ để chào hỏi, hỏi thăm cuộc sống.

– Cuộc gọi chúc sinh nhật: Hãy thể hiện bạn quan tâm đến một người như thế nào khi nhớ sinh nhật của họ.

– Cuộc gọi thăm hỏi các vấn đề cuộc sống: Hãy gọi khi người bạn vừa có em bé, vừa kết hôn hay khi gia đình bạn bè có tang sự…

Những cuộc gọi như thế rất quan trọng vì các sự kiện cuộc sống luôn tạo ra cảm xúc mạnh mẽ, họ sẽ rất ghi nhớ bạn và cuộc gọi của bạn.

Tất cả người giàu đều dành thời gian thư gian mỗi ngày nhưng không nhiều hơn 60 phút:

Rich habits tiết lộ rằng tỉ phú tự thân cũng nhưng chúng ta dành thời gian để “xả hơi” mỗi ngày, có điều chỉ một tiếng mỗi ngày và thường được ấn định vào thời điểm cụ thể. Trong khi đó nhiều người khi thư giãn liền trở nên lười biếng và có sức “ì”. Chúng ta dễ bị hài lòng bởi cảm giác thư giãn và được lười biếng.

Lược dịch UniTrain

Xem thêm

Kỹ năng và chứng chỉ cho tri thức nền kinh tế

5 cuộc thảo luận tài chính khốc liệt nhất lịch sử nhân loại

The key learning Management Tài chính doanh nghiệp