Trước khi tham dự kỳ thi ACCA đã mang áp lực đến cho bạn hoặc là bạn chưa có quyết tâm và kế hoạch rõ ràng để học và thi ACCA,… và còn rất nhiều lý do để thất bại trong kỳ thi ACCA.

1. Bạn chưa hình dung thực sự ACCA mang lại lợi ích gì cho bạn

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng họ có thể vượt qua 4 môn trên một kỳ thi và hoàn tất chương trình ACCA trong vòng hai năm một cách suông sẻ. Thực tế hầu như rất rất ít người làm được điều đó. Hầu hết mọi người nghĩ ACCA là một chương trình nặng về tính toán song trái lại kiến thức ACCA còn bao hàm hơn thế nữa. Như vậy không khó nhận ra một số người học ACCA nhưng không biết hy sinh cho nó và do đó kết cục là trượt hết kỳ này đến kỳ khác.

2. Học tập một cách thụ động

Đây là lý do lớn nhất cho việc thất bại trong kỳ thi ACCA. Các học viên quá ỷ lại vào giảng viên và không chăm chỉ luyện tập. Điều này vô hình chung gây ra quan niệm lỗi thời và sự thiếu hụt về phương pháp học tập cá nhân. Do nội dung học ACCA mang tính thực hành cao, học viên nên học và trao đổi với giảng viên tại lớp đồng thời làm bài tập thêm ở nhà.

3. Không tận dụng nhóm học tập hay bạn học

Kiểu như “đôi bạn cùng tiến” việc học nhóm hay có một người bạn thân thiết cùng học sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc theo đuổi ACCA, hay đơn giản là một số các kỳ thi khó nhằn của ACCA, Bạn có thể bỏ phí hàng giờ chỉ vì cố tập trung vào một câu hỏi nào đó. Hơn nữa bạn sẽ không cảm thấy chán nản hay thiếu động lực khi gặp các chủ đề khó nuốt hay cảm giác quá tải,..khi có bạn cùng học.

4. Không nỗ lực hết sức để tham dự kỳ thi ACCA

ACCA là một bằng cấp giá trị, nhưng để đạt được nó thì không những bạn phải bỏ ra thời gian và tiền bạc mà còn có sự nỗ lực rất lớn trong tất cả các kỳ thi ( hãy học bằng sự yêu thích, không chỉ tiếp nhận lời giảng của giảng viên, bạn phải học bằng sự đam mê cho công việc, hãy suy nghĩ xem nếu là môn học chuyên ngành khó nhằn trên giảng đường thì bạn cần phải dành ra bao nhiêu thời gian,…và cuối cùng vẫn phải là học để ứng dụng cho công việc). Điều đó có nghĩa là bạn phải dám hy sinh cho các hoạt động xã hội khác, chẳng hạn những việc mà một số bạn thấy khó có thể đưa vào điều khoản của mình.

5. Chọn lựa trung tâm đào tạo ACCA

Phần lớn các bạn không có khả năng tự học thì có thể tìm đến sự hỗ trợ của các trung tâm đào tạo hoặc gia sư. Các kỹ thuật làm bài thi hay những kinh nghiệm từ những giảng viên dày dạn kinh nghiệm cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa đỗ hay trượt. Như vậy bạn cần xem xét đến chất lượng đào tạo và giảng viên khi quyết định chọn lựa trung tâm. Ngoài ra, các giảng viên nhiệt tình cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu trong con đường chinh phục ACCA và phát triển sự nghiệp.

6. Thiếu phương pháp, kỹ thuật làm bài trong kỳ thi ACCA

Hiển nhiên việc ôn luyện trong hàng tháng trời chỉ để dốc hết sức cho một kỳ thi trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ thì chỉ cần đòi hỏi người học cần có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ luôn có một trở ngại khác là vấn đề thời gian trong mỗi kỳ thi, sẽ có một thách thức về thời gian. Một khoảng thời gian giới hạn, bạn có thể hoàn thành các câu trả lời một cách tốt nhất và đầy đủ nhất để lượm nhặt từng điểm số. Vì vậy điều mà bạn cũng cần nghĩ đến đó là chuẩn bị cho mình một phương pháp, kĩ thuật làm bài thi sao cho hiệu quả. Tôi có rất nhiều bạn là những người đã học ACCA nhưng đa số họ vẫn bị trượt trong các kỳ thi ACCA mặc dù họ đã rất nỗ lực trong quá trình học. Lý do đơn giản là họ thiếu kỹ thuật làm bài. Học và thi luôn phải có phương pháp.

7. Sự thiếu thận trọng, tính cẩu thả trong kỳ thi ACCA

Một điểm cũng có thể tạo ra ranh giới giữa thất bại và thành công. Tức sẽ không là quá trễ trong mỗi một thời điểm trong giờ thi bởi chỉ cần bỏ phí 10 phút lớn lao cũng đủ làm giảm cơ hội thành công của bạn. Hơn nữa, Có một lượng lớn học viên mỗi một năm bỏ lỡ kỳ thi viết ACCA chỉ vì không kịp đăng ký cho kỳ thi… Dĩ nhiên là vì do quên về thời gian đăng ký thi.

8. Cố gắng học tủ

Mặc dù biết khó có thể dự đoán các dạng đề thi ACCA, những vẫn có nhiều học viên do quá phụ thuộc vào các hướng dẫn kỳ thi dẫn tới thi trượt. Đôi khi những người chấm thi không ra những câu hỏi tương tự như các đề mẫu, hay theo đề năm ngoái. Và điều này sẽ thực sự là bi kịch đối với những ai quá phụ thuộc vào các mánh khóe, chỉ dẫn trước kỳ thi.

(Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp)

→ Xem thêm:

ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?

Các thông tin hữu ích trước khi quyết định học ACCA

Tags