Vào tháng 11/2022 đến tháng 01/2023 vừa qua, Economist Impact, được hỗ trợ bởi Google, đã thực hiện một cuộc khảo sát với 1.375 nhân viên trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương (APAC), trong đó có 100 người đến từ Việt Nam. Cuộc khảo sát được thực hiện nhằm tìm hiểu quan điểm của nhân sự về kỹ năng nghề nghiệp, cũng như nhu cầu mong muốn đào tạo và nâng cao kỹ năng.

Những người trả lời khảo sát với đa dạng ngành nghề đến từ 14 thị trường trong khu vực, trong đó 11,8% là Thế hệ Z (1997-2012), 63,2% là Thế hệ Millennials (1981-96) và 25% là Thế hệ X (1965-80).

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trên toàn khu vực, khoảng cách giữa yêu cầu của nhà tuyển dụng và kỹ năng hiện có của người lao động vẫn còn khá lớn. Để khắc phục “khoảng cách” này, người lao động cần nên chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng ở phạm vi rộng hơn trong mỗi lĩnh vực. Hãy cùng UniTrain tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết đối với nguồn lao động Việt Nam trong tương lai.

Kỹ năng quan trọng đối với nhân sự Việt Nam

Kỹ năng phân tích  

Kỹ năng phân tích, bao gồm kỹ năng quản lý dự án, tư duy giải quyết vấn đề, được nhân sự Việt Nam đánh giá là quan trọng nhất (62%), cao hơn mức trung bình của khu vực (49%).

Cụ thể, Giáo sư Hoàng Hữu Hạnh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng phân tích đối với các lập trình viên. Ông nói: “Việc giải quyết vấn đề và tư duy thuật toán đang trở nên quan trọng hơn vì AI có thể giúp tự động viết mã, nhưng các lập trình viên cần có kỹ năng phân tích vấn đề và thiết kế những gì cần viết mã”.

Kỹ năng kỹ thuật số

Kỹ năng kỹ thuật số được đánh giá cao thứ hai (với hơn 50%). Và một số kỹ năng cần thiết khác như thiết kế UX, AI và ML, điện toán đám mây và IoT cũng như an ninh mạng.
Tuy nhiên, theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Việt Nam vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực có kỹ năng sử dụng AI vì chỉ có 300 chuyên gia AI trong lực lượng lao động. Để giải quyết thách thức này, ông Hạnh chia sẻ, Chính phủ Việt Nam nên cải thiện giáo dục và đào tạo, thiết kế lại chương trình giảng dạy để phù hợp với nhu cầu lao động trong ngành. Ông cho biết thêm: “Các tổ chức giáo dục nên tập trung vào việc tạo ra nội dung có tính tương tác, tập trung và có thể học được trong một khoảng thời gian ngắn”.

Kỹ năng ngôn ngữ

Với xu hướng hội nhập toàn cầu hóa như hiện này, ngôn ngữ tiếng Anh là kỹ năng quan trọng đối với nhân sự Việt Nam (64,4%). Do đó, việc trang bị kỹ năng đọc, viết, và nói tiếng Anh thành thạo sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia.

Xem thêm

Combo khóa học Excel For Professionals

[Free Download] The Global Risks Report 2024 

[Free Download] Salary and Job Expectation

[Free Download] Báo cáo hướng dẫn lương 2024

 

 

Tags