Có rất nhiều người đang đổ lỗi cho sự thất bại của bản thân hiện tại vì không có xuất phát điểm tốt, không có nhiều cơ hội tốt như những người thành công khác. Chính suy nghĩ đó khiến họ không muốn cố gắng và nỗ lực với công việc của mình. Nhưng thực tế, những nhà tỷ phú như Bill Gates hay nhà đạo diễn tài ba Steven Spielberg đều có điểm chung bên cạnh tài năng: Họ đã từng đi thực tập rất vất vả thậm chí không được nhận lương dù phải làm việc liên tục nhiều giờ.

1. Steven Spielberg

Cái tên Steven Spielberg đã không còn xa lạ với những người yêu điện ảnh Mỹ khi ông là người đã có 3 giải Oscar trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy vậy, không ai biết rằng để có được thành công đó, Steven từng phải làm thực tập “chui” tại Universal. Steven Spielberg đã không được làm một thực tập sinh “chính thức” và ông thậm chí không được ra vào trong khu vực phim trường. Sự cố gắng trong những ngày tháng thực tập và đam mê của Steven Spielberg đã mở ra cho ông con đường thành công sau này.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 1.

2. Conan O’Brien

Conan O’Brien là một người dẫn chương trình, diễn viên hài, nhà văn, nhà sản xuất, nhạc sĩ, và diễn viên lồng tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông rất phát triển nhưng ít ai ngờ tới Conan từng là một thực tập sinh tại Quốc hội.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 2.

3. Tom Hanks

Trước khi trở thành một ngôi sao truyền hình nổi tiếng, Tom Hanks từng thực tập tại Lễ hội nhà hát Great Lakes, Cleveland, Ohio. Dù ban đầu thù lao rất ít ỏi và công việc cực kỳ bận rộn, Tom đã học được kỹ năng tự tin trên sân khấu cũng như nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kịch.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 3.

4. Bill Gates

Bill Gates đã đi thực tập với công việc trong Hạ Viện Mỹ khi chỉ mới 17 tuổi. Công việc chính của ông tại đây là đi gửi giấy tờ, chuẩn bị phòng họp mỗi ngày cũng như nhiều công việc văn phòng khác. Trong thời gian làm việc tại đây, ông mới nhận ra rằng chính trị không phải con đường mình muốn theo đuổi.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 4.

5. Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực truyền thông. Bà là một hình mẫu thực tập sinh mà bất cứ ai nên học hỏi theo. Bà bắt đầu công việc thực tập tại đài truyền hình Tennessee rồi sau đó được nhận công việc đọc bản tin thời sự. Sau đó, sự nghiệp của Oprah phát triển vượt bậc và lập cả đế chế truyền thông tại Mỹ.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 5.

6. Ursula Burns

CEO của hãng Xerox, bà Ursula Burns cũng đi lên từ vị trí thực tập sinh tại Xerox vào năm 1980. Khi đó, công việc chính của bà là công nhân cơ khí. Với việc chứng tỏ bản thân thành công, bà đã leo lên nhiều vị trí và trở thành CEO của Xerox.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 6.

7. Steve Jobs

Sự nghiệp của Steve Jobs bắt đầu khi ông có công việc thực tập đầu tiên tại Hewitt Packard khi mới 12 tuổi. Tại đây, công việc chính của ông là làm việc trong một dây chuyển sản xuất lắp ráp ốc vít máy tính. Nhờ công việc thực tập này, ông đã gặp được Steve Wozniak, người sau này trở thành đồng sự của Steve Jobs gây dựng lên đế chế Apple vào năm 1976.

Đi thực tập vất vả và thậm chí không có lương: Câu chuyện của những người thành công trên toàn thế giới - Ảnh 7.

Công việc thực tập thường khiến nhiều người ngán ngẫm khi nghĩ đến vì các thực tập sinh luôn khởi đầu với những công việc ít quan trọng, làm liên tục và mức lương thấp hoặc thâm chí là không có lương. Nhưng nhìn rộng hơn, thực tập chính là khoảng thời gian bạn học hỏi được nhiều nhất cả về kiến thức, kỹ năng lẫn cách làm việc. Những bài học có được từ trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh hơn cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Xem thêm

Warren Buffett: Chỉ với 1 kỹ năng này, bạn sẽ tăng giá trị bản thân lên gấp đôi

6 Ưu điểm của sinh viên mới ra trường

Những tips tìm việc hiệu quả trên LinkedIn

 

 

 

 

Tags

Leave us a Reply